09:06 06/11/2019

Vì sao bang Iowa có thể được chọn làm nơi Mỹ-Trung ký thỏa thuận?

An Huy

Theo giới phân tích, nếu Iowa được chọn là nơi để ký thỏa thuận Mỹ-Trung, thì đó là một lựa chọn sáng suốt của ông Trump

Thu hoạch đậu tương trên một nông trại ở bang Iowa, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Thu hoạch đậu tương trên một nông trại ở bang Iowa, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa hai nước tại Iowa - tiểu bang Mỹ từng hai lần đón tiếp ông Tập.

Theo hãng tin Reuters, trong chuyến thăm Iowa đầu tiên vào năm 1985, ông Tập dẫn đầu một phái đoàn học tập kinh nghiệp sản xuất nông nghiệp và đã ở cùng một gia đình người địa phương trong thời gian diễn ra chuyến công tác. Cũng trong chuyến thăm đó, ông Tập gặp gỡ và làm bạn với Thống đốc Iowa khi đó là ông Terry Branstad, người hiện là đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh.

Năm 2012, ông Tập trở lại Iowa trên cương vị Phó chủ tịch Trung Quốc. Ông đã thăm lại gia đình đón tiếp ông vào năm 1985 và gặp lại những người bạn cũ mà ông có dịp gặp gỡ ở đây trong chuyến đi trước.

Trong thời gian diễn ra hai chuyến thăm Iowa trước của ông Tập, mối quan hệ Trung-Mỹ tốt đẹp hơn nhiều so với hiện nay. Ở thời điểm hiện tại, Bắc Kinh và Washington đang nỗ lực đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận để xuống thang cuộc chiến thương mại song phương căng thẳng đã kéo dài 1 năm rưỡi.

Theo dự kiến, thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được ký kết trong tháng 11 này. Iowa, một bang sản xuất nông nghiệp hàng đầu của Mỹ, với mặt hàng chủ lực là đậu tương, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thương chiến Mỹ-Trung.

Tuần trước, ông Trump nói ông hy vọng sẽ ký thỏa thuận với ông Tập tại một tiểu bang Mỹ, có thể là Iowa. Địa điểm cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hiện vẫn chưa được chốt, nhưng một quan chức Trung Quốc tiết lộ rằng ông Tập sẵn sàng tới Mỹ.

Nghị sỹ Cộng hòa Chuck Grassley, một người đến từ Iowa và hiện giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện, nói rằng Iowa sẽ là một nơi tuyệt vời để ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. "Nông dân là những người chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi thương chiến và xứng đáng được công nhận vì sự hy sinh đó của họ", ông Grassley nói.

Ngôi nhà mà ông Tập từng trong chuyến công tác Iowa vào năm 1985 hiện đã được một doanh nhân người Trung Quốc mua lại và đặt tên là Ngôi nhà Hữu nghị Trung-Mỹ. Ngôi nhà này thường xuyên thu hút nhiều du khách Trung Quốc khi tới Iowa.

Giới phân tích đánh giá rằng nếu Iowa được chọn là nơi để ký thỏa thuận Mỹ-Trung, thì đó là một lựa chọn sáng suốt của ông Trump. Một mặt, ông Tập sẽ nhận được sự đón tiếp đặc biệt nồng hậu nhờ mối quan hệ đặc biệt của ông với tiểu bang này. Mặt khác, Iowa cũng là tiểu bang giữ vai trò quan trọng trong chiến thắng bầu cử của ông Trump vào năm 2016, và được dự báo sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tái cử của ông trong bầu cử 2020.

"Bang Iowa rất quan trọng. Đó là bang của ông Trump, là căn cứ của ngành nông nghiệp", ông Ralph Winnie, Giám đốc chương trình Trung Quốc thuộc Eurasia Center ở Washington, nhận xét.

"Người dân Iowa có tính cách nồng hậu và làm việc chăm chỉ, họ sẽ là những vị chủ nhà tuyệt vời. Khi bạn tới Trung Quốc, bạn luôn được đón tiếp như thượng khách, và người Trung Quốc cũng mong được đón tiếp như vậy khi họ tới đây", ông Winnie nói.

Khi ông Tập thăm Iowa vào năm 2012, ông nói với Muscatine Journal, một tờ báo địa phương: "Các bạn là những người Mỹ đầu tiên mà tôi tiếp xúc. Đối với tôi, các bạn chính là nước Mỹ".