Vì sao Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa “đóng băng” trong 6 năm?

Sau 12 năm hoạt động, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa đã cho vay 31 dự án từ năm 2013 đến năm 2017. Từ 2017 đến nay, Quỹ không có bất kỳ hoạt động nào...

Trụ sở Sở Khoa học & Công nghệ Thanh Hóa
Trụ sở Sở Khoa học & Công nghệ Thanh Hóa

Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ (Thanh Hóa) được thành lập theo Quyết định số 3079/QĐ – UBND ngày 27/10/2006 với số vốn cấp từ nguồn ngân sách Nhà nước là 6 tỷ đồng. Sau 12 năm hoạt động, Quỹ đã cho vay 31 dự án trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017.

Từ 2017 đến nay, Quỹ không có bất kỳ hoạt động nào. Hiện tồn Quỹ đang gửi tại Ngân hàng hơn 8 tỷ đồng. Dư nợ xấu không có khả năng hoàn trả là 497 triệu đồng (gốc: 121.350.000 đồng; lãi: 321.707.000 đồng).

Câu hỏi cần đặt ra là: Vì sao Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ hoạt động kém hiệu quả khi cơ chế về lãi suất rất tốt: hiện tại là 4,8 %/năm tương đương với lãi suất của Ngân hàng Chính sách?

Bên cạnh đó, cần làm rõ quá trình thẩm định, cho vay, quản lý và thu hồi nợ của Cơ quan điều hành Quỹ và Ngân hàng được ủy thác là Agribank Chi nhánh Sầm Sơn đối với khoản vay của Công ty TNHH Minh Thành tại dự án “Ứng dụng kỹ thuật tiến bộ sản xuất đũa tre, tăm xiên phục vụ xuất khẩu và nội địa”.

Sau 2 năm không hoàn trả gốc lãi đúng kỳ hạn, khoản vay của Công ty TNHH Minh Thành đã chuyển thành nợ quá hạn, nợ xấu và tài sản bị phát mãi.

Tuy nhiên, theo thông tin mà phóng viên có được, năm 2017, ông Thành đã mua lại chính tài sản đảm bảo của mình từ việc xử lý của Tòa án với giá thấp hơn định giá ban đầu của Tổ thẩm định. Số tiền sau khi trả nợ và rút toàn bộ tài sản thế chấp vẫn chưa đủ gốc, lãi. Do vậy, hiện tại, nợ xấu không có khả năng thu hồi đối với khoản vay này là 497 triệu đồng.

Trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Ngọc Túy, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Thanh Hóa, Giám đốc Quỹ cho biết sau khi kiện toàn Hội đồng Quản lý Quỹ, sắp tới Quỹ sẽ tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các quy trình quy định mới.

Ông Túy cho biết, việc Quỹ hoạt động không hiệu quả lý do chủ yếu do hạn mức tín dụng và thời vay cho vay không phù hợp với thực tế. Chủ yếu, các khoản vay chỉ có hạn mức 500 triệu và thời gian đáo hạn trong 1 năm khiến các doanh nghiệp lựa chọn vay các ngân hàng thương mại mặc dù cơ chế lãi suất của Quỹ rất hấp dẫn.

Cuối tháng 8 này, Quỹ sẽ tổ chức Hội nghị với các ngành chức năng, cộng đồng doanh nghiệp và đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách mới để tái khởi động lại hoạt động của Quỹ sau nhiều năm “chết lâm sàng”.

Ba giải pháp chiến lược nhằm cán mốc xuất khẩu 74 tỷ USD

Thị trường xuất khẩu 7 tháng qua ghi nhận hàng loạt mặt hàng bị sụt giảm như gạo, cà phê, sầu riêng… Chỉ còn chưa đầy 5 tháng để đạt được mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Chính phủ giao là 72,4 tỷ USD và phấn đấu vượt mốc 74 tỷ USD, hàng loạt các giải pháp chiến lược cần được gấp rút triển khai một cách đồng bộ, thực tế và hiệu quả.

Siberian Wellness: Hành trình 30 năm bền bỉ vun đắp những giá trị cho cộng đồng

Năm 2026 đánh dấu cột mốc 30 năm hình thành và phát triển của Siberian Wellness - thương hiệu chăm sóc sức khỏe toàn cầu có nguồn gốc từ Siberia (Nga). Ba thập kỷ không chỉ là hành trình phát triển sản phẩm hay mở rộng thị trường, đó là hành trình bền bỉ xây dựng một cộng đồng sống khỏe hơn - nơi con người khỏe mạnh hơn, môi trường xanh hơn và những giá trị tích cực được lan tỏa qua từng thế hệ.

Giá sắn tăng cao, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho chế biến và nguồn nhiên liệu sinh học

Trung Quốc tiếp tục giữ vai trò là thị trường tiêu thụ chủ lực của ngành sắn Việt Nam khi chiếm hơn 92% tổng kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn. Cùng với đó, nhu cầu tinh bột sắn phục vụ chế biến thực phẩm và sản xuất ethanol gia tăng đã góp phần duy trì mặt bằng giá ở mức thuận lợi, tạo động lực cho hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu.

Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy