10:53 23/03/2012

Việt Nam có thể bán sản phẩm bauxite từ quý 2

An Huy

Thông tin này được lãnh đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam xác nhận với hãng tin Reuters hôm 22/3

Nhà máy Tân Rai, đặt tại Lâm Đồng, do công ty China Aluminum International Engineering (Chalieco) xây dựng.
Nhà máy Tân Rai, đặt tại Lâm Đồng, do công ty China Aluminum International Engineering (Chalieco) xây dựng.
Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có thể bắt đầu bán alumina từ tháng tới, khi nhà máy chế biến bauxite đầu tiên đi vào chạy thử nghiệm.

Thông tin này được lãnh đạo TKV xác nhận với hãng tin Reuters vào ngày 22/3. Alumina là một loại bột màu trắng làm từ bauxite, được sử dụng để sản xuất nhôm.

“Chúng tôi sẽ cố gắng để giai đoạn chạy thử nghiệm diễn ra trong thời gian ngắn nhất có thể để đưa nhà máy hoạt động với toàn bộ công suất”, ông Trần Xuân Hòa, Chủ tịch TKV, nói với Reuters.

Theo ông Hòa, khi chạy thử nghiệm, nhà máy alumina Tân Rai sẽ hoạt động với 70-80% công suất. Ông Hòa cũng cho biết, nhà máy chế biến bauxite trị giá 460 triệu USD này có công suất thiết kế 600.000 tấn sản phẩm alumina mỗi năm.

Hiện dự án nhà máy alumina Tân Rai đã hoàn tất 99%, nhưng hoạt động xây dựng nhà máy này đã bị trì hoãn do thời tiết mưa nhiều và thủ tục hành chính chưa hoàn thiện khiến dự án bị “kẹt” vốn - ông Hòa nói với phóng viên Reuters.

Theo dự kiến ban đầu, nhà máy alumina Tân Rai sẽ đi bắt đầu hoạt động vào quý 4/2011. “Mưa kéo dài khiến việc xây dựng bể chứa bùn đỏ gặp khó khăn, trong khi các thủ tục mà phía nhà thầu Trung Quốc không hoàn thiện kịp thời đã làm quá trình giải ngân bị đình trệ. Kết quả là việc xây dựng dự án bị trì hoãn”, ông Hòa nói.

Nhà máy Tân Rai, đặt tại Lâm Đồng, do công ty China Aluminum International Engineering (Chalieco) xây dựng. Chalieco là công ty con của Tập đoàn Nhôm Trung Quốc (Chinalco), hãng nhôm lớn nhất nước này.

Ông Hòa cho biết, TKV dự kiến sẽ huy động 3.000 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu nội tệ tại thị trường trong nước để có vốn đầu tư cho các dự án, bao gồm dự án alumina Tân Rai. Về phát hành trái phiếu nước ngoài, ông Hòa cho hay, TKV còn đang trì hoãn.

Ông Hòa cũng chưa đưa ra thời điểm cụ thể về đợt phát hành trái phiếu nội tệ.

Ngoài nhà máy alumina Tân Rai, TKV còn đang đầu tư xây dựng nhà máy alumina Nhân Cơ ở Đắc Nông, với sản lượng ban đầu dự kiến là 300.000 tấn alumina vào năm 2014, trước khi tăng lên 650.000 tấn vào năm 2016.

Theo dự báo của TKV, sản lượng alumina của nhà máy Tân Rai năm nay sẽ là 300.000 tấn. Sau đó, sản lượng của nhà máy này sẽ tăng lên 500.000 tấn vào năm 2013 và 650.000 tấn vào năm 2014.

TKV và Tập đoàn Cơ khí và Luyện kim Vân Nam của Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ, trong đó phía Việt Nam sẽ bán cho đối tác Trung Quốc 600.000-900.000 tấn alumina mỗi năm.

Ông Hòa cho biết, TKV chưa chốt hợp đồng với các đối tác nước ngoài, mặc dù Trung Quốc sẽ là thị trường lớn tiêu thụ alumina của tập đoàn này. “Chúng tôi mới chỉ đàm phán với các đối tác và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía họ”, ông Hòa nói.