09:47 25/06/2021

Việt Nam lại lỡ "chuyến tàu" nâng hạng của MSCI

Thuỷ Tiên -

Như dự báo trước đó của nhiều công ty chứng khoán, Việt Nam vẫn chưa được xướng tên trong danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI...

MSCI vừa công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả được công bố, Việt Nam lại lỡ "chuyến tàu" nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier markets) lên thị trường mới nổi (Emerging markets).

Thực ra, đây là điều mà nhiều công ty chứng khoán đã dự báo. Thậm chí, tại báo cáo hồi 10/6 vừa qua, trong báo cáo đánh giá khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu 2021, MSCI cho biết vẫn giữ nguyên các đánh giá của mình tại các tiêu chí đánh giá với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, MSCI cho rằng, hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) bị ảnh hưởng bởi những hạn chế trong hệ thống giao dịch. Điều này gây nhiều trở ngại trong những phiên có khối lượng giao dịch tương đối cao. HOSE và các cơ quan quản lý đang tiếp tục làm việc để tìm ra giải pháp trước mắt và dài hạn để giải quyết vấn đề này. Vì vậy, MSCI sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những diễn biến này.

Ngoài việc Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn, một thông tin đáng chú ý là MSCI đang xem xét khả năng đưa thị trường Pakistan từ thị trường mới nổi về thị trường cận biên trong kỳ đánh giá tháng 11/2021 do không còn đáp ứng được các tiêu chí về quy mô và thanh khoản. Ngoài ra, không có cổ phiếu nào của Pakistan đáp ứng tiêu chí về quy mô và thanh khoản trong khung phân loại của MSCI.

Trong đề xuất, MSCI cũng đưa ra bảng mô phỏng cho trường hợp Pakistan được chuyển sang thị trường cận biên. Chi tiết, sẽ có 4 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ thị trường cận biên với tổng tỷ trọng là 2,3%. Trong khi đó, tỷ trọng của Việt Nam bị giảm nhẹ từ 31% xuống 30,3%, trong khi số lượng cổ phiếu được giữ nguyên.

Ước tính danh mục MSCI Frontier Markets Index khi Pakistan xuống hạng tính tới ngày 19/4/2021
Ước tính danh mục MSCI Frontier Markets Index khi Pakistan xuống hạng tính tới ngày 19/4/2021

Ngoài ra, MSCI cũng đưa ra bảng mô phỏng tác động đối với chỉ số MSCI Frontier Markets 100. Trong đó, MSCI thêm 13 cổ phiếu Pakistan với tổng tỷ trọng 5,8%. Tuy nhiên, tỷ trọng Việt Nam không giảm mà còn tăng, từ 31% lên 31,4% khi MSCI điều chỉnh giảm tỷ trọng của các thị trường khác.

Ước tính danh mục MSCI Frontier Markets 100 Index khi Pakistan xuống hạng
Ước tính danh mục MSCI Frontier Markets 100 Index khi Pakistan xuống hạng

Cũng trong kỳ đánh giá này, MSCI cũng thông báo sẽ đưa Argentina từ thị trường mới nổi sang thị trường độc lập (Standalone Markets) trong đợt đánh giá tháng 11/2021. Đây là thông tin có phần tích cực với thị trường Việt Nam khi điều này sẽ không ảnh hưởng tới tỷ trọng thị trường Việt Nam trong rổ chỉ số Frontier Markets.