Việt Nam sẽ vay 2 tỷ USD để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long
Tiến Dũng
01/04/2021, 11:39
Đây là nội dung được Thủ tướng Chính phủ nhất trí tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 chiều 31/3
Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: MONRE
Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dù việc triển khai Nghị quyết 120 về Đồng bằng sông Cửu Long ghi nhận nhiều kết quả đáng mừng, tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn mặn ngày càng khắc nghiệt.
Thủ tướng nhận định việc phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long là nhiệm vụ cấp bách, khó khăn và cần có nguồn lực, nguồn vốn cùng các giải pháp đồng bộ, trước mắt và lâu dài.
Do đó, Thủ tướng nhất trí về nguyên tắc về việc vay vốn quốc tế với tổng giá trị khoảng 2 tỷ USD từ Ngân hàng Thế giới (WB), Đức, Pháp... để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long.
Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời phối hợp với các bộ, địa phương liên quan tách ra các dự án đầu tư cụ thể. Các dự án đầu tư thuộc nhiệm vụ ngân sách trung ương sẽ được cấp vốn 100%, còn các dự án thuộc trách nhiệm của tỉnh sẽ cho địa phương vay lại theo quy định hiện hành.
Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ sửa Nghị định 97 theo hướng có tỷ lệ vay lại hợp lý hơn nhằm tạo thuận lợi cho các tỉnh khó khăn, trong đó có các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là trong giai đoạn tác động của dịch bệnh Covid-19 còn kéo dài.
Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, được Chính phủ ban hành vào ngày 17/11/2017. Sau 3 năm triển khai, Nghị quyết 120, còn được gọi là Nghị quyết "thuận thiên", đã mang lại những kết quả tích cực, làm thay đổi diện mạo, thiết lập nền tảng quan trọng cho vùng đất "Chín rồng" tiếp tục "cất cánh" thời gian tới.
Tại Hội nghị lần thứ 3 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết thời gian tới vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục được ưu tiên đầu tư.
Trong giai đoạn 2021-2025, tổng số vốn ngân sách nhà nước dự kiến hỗ trợ cho các dự án trên địa bàn do địa phương quản lý dự kiến đạt khoảng 266.000 tỷ đồng, tăng 20% so với giai đoạn 2016-2020, trong đó vốn ngân sách đối ứng địa phương là khoảng 162.000 tỷ đồng.
Kế hoạch đầu tư cho Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2025 - Nguồn: VGP
Ngoài ra, vốn ngân sách nhà nước đầu tư qua một số Bộ như Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế... để triển khai các công trình dự án trong Vùng đạt khoảng 121,6 nghìn tỷ đồng. Tổng số vốn ngân sách nhà nước đầu tư dự kiến giai đoạn 2021-2025 của vùng khoảng 388.000 tỷ đồng.
Riêng đối với nguồn vốn ODA, để bổ sung tăng thêm 2 tỷ USD trong giai đoạn 2021 - 2025 cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 23/CT-TTg, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới nghiên cứu, xây dựng Báo cáo đề xuất Khoản hỗ trợ ngân sách có mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long, quy mô dự kiến 1,05 tỷ USD.
5 năm tới, sẽ huy động thêm hàng trăm nghìn tỷ đồng cho vùng đất "Chín rồng"
13:15, 13/03/2021
Đọc thêm
Kinh tế Việt Nam tháng 1/2026: Mở rộng được duy trì, những ràng buộc tăng trưởng lộ diện
Bức tranh kinh tế tháng 1/2026 cho thấy nền kinh tế duy trì trạng thái mở rộng, các ràng buộc tăng trưởng cốt lõi đã lộ diện rõ hơn, có xu hướng đan xen, cộng hưởng lẫn nhau...
Thống nhất danh sách 217 người ở Trung ương đủ điều kiện ứng cử ĐBQH khóa XVI
Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, 100% đại biểu tham dự đã thống nhất lập danh sách của 217 người của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương đủ tiêu chuẩn để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đắk Lắk phải tạo chuyển biến thực chất ngay từ đầu nhiệm kỳ
Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 11/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương thăm, làm việc và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 102 điểm cầu xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Quy chế làm việc của Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
Quy chế quy định nguyên tắc hoạt động; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; hoạt động của Hội đồng và quan hệ với Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đầu tư cho giáo dục vùng khó khăn là đầu tư cho phát triển bền vững
Dự Lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở xã Ea Rốk do Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chăm lo giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số là yêu cầu chiến lược, lâu dài, nhằm phát triển con người và nguồn nhân lực tại chỗ.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: