20:25 13/01/2014

Vinamilk chính thức đặt chân vào Campuchia

Nhật Nam

Vinamilk được trao giấy phép đầu tư nhà máy sữa cùng đối tác Campuchia

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao giấy phép đầu tư vào Campuchia 
cho ông Mai Hoài Anh, Giám đốc Điều hành kinh doanh Vinamilk.
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao giấy phép đầu tư vào Campuchia cho ông Mai Hoài Anh, Giám đốc Điều hành kinh doanh Vinamilk.
Ngày 13/1, tại Thủ đô Phnompenh (Campuchia), trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam - Campuchia do Thủ tướng Hunsen và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao giấy phép đầu tư nhà máy sữa cùng công ty Angkor Dairy Products.

Đây là dự án nhà máy chế biến các sản phẩm sữa do Vinamilk và đối tác Campuchia đầu tư. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, Vinamilk đóng góp 51% và đối tác tại Campuchia đóng góp 49%.

Nguồn tin từ Vinamilk cho biết, khi đi vào hoạt động ổn định, nhà máy sẽ đạt công suất một năm trên 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc.

Kế hoạch doanh thu của nhà máy vào năm 2015 là khoảng 35 triệu USD, đến năm 2017 dự kiến đạt khoảng 54 triệu USD.

Angkor Dairy là công ty con của RSMK Group của Campuchia và Hiệp hội Doanh nghiệp độc lập (Independent Business Association) của Mỹ. Angkor Dairy được thành lập bởi ông Noy Shoung - Sáng lập viên và bà Tov Reaksmey - Giám đốc điều hành của RSMK Group - Vương quốc Campuchia và Richard Schmit - Giám đốc cấp cao của IBA/CowMart - Mỹ. Trong đó, IBA là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ ngành công nghiệp sữa của Mỹ trong hơn 50 năm.

Trước đó, Vinamilk đã liên tiếp công bố những kế hoạch đầu tư và mở rộng thị trường quốc tế. Tháng 12/2013, Vinamilk công bố thông tin về việc tăng vốn đầu tư vào công ty Miraka Limited tại New Zealand, từ 12,5 triệu NZD lên 14,4 triệu NZD, tương ứng 19,3% vốn cổ phần của dự án.

Cũng trong tháng 12/2013, Vinamilk nhận giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài về việc đầu tư 7 triệu USD để mua lại 70% cổ phần của công ty Driftwood Dairy tại bang California, Hoa Kỳ. Đây là công ty chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm từ sữa (như sữa tươi, sữa đậu nành, kem sữa…), nước hoa quả và đồ ăn nhẹ. Các sản phẩm được phân phối tại thị trường California và có thể được xuất khẩu.