Vinatex sẽ IPO trong quý 4/2013

Ngô Trang

10/07/2013, 10:25

Vinatex đã hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp và đã kiểm toán xong, chỉ còn chờ phê duyệt của Chính phủ

Lãnh đạo Vinatex từ chối tiết lộ về nhà đầu tư chiến lược bởi hiện đang trong quá trình thương lượng.
Lãnh đạo Vinatex từ chối tiết lộ về nhà đầu tư chiến lược bởi hiện đang trong quá trình thương lượng.

Dự kiến trong quý 4/2013, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Thông tin được ông Nguyễn Tiến Trường, Phó tổng giám đốc Vinatex cho biết tại cuộc họp báo chiều 9/7.

Về lộ trình IPO, ông Trường cho biết, hiện Vinatex đã hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp và Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiểm toán xong, chỉ còn chờ phê duyệt của Chính phủ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Vinatex đã từ chối tiết lộ về nhà đầu tư chiến lược bởi hiện đang trong quá trình thương lượng.

"Trong vòng 90 ngày tới, tập đoàn sẽ xây dựng đề án phát triển doanh nghiệp trong 5 năm đầu sau cổ phần hoá. Quý 4/2013 có thể thực hiện hoạt động IPO, chuyển đổi mô hình hoạt động trong năm 2014", ông Trường nói.

Liên quan đến việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đại diện Vinatex cho biết, hiện cơ bản đã thoái vốn xong ở nhóm ngành ngân hàng, hiện chỉ còn ở các công ty tài chính, dự kiến sẽ hoàn thành thoái vốn vào năm 2015.

Vấn đề nợ xấu của các công ty trong hệ thống tập đoàn, 6 tháng đầu năm, toàn bộ các công ty không có khoản nợ đọng quá hạn với ngân hàng. Đối với nợ của khách hàng với Vinatex (trên 12 tháng nhưng dưới 24 tháng) của cả tập đoàn chỉ trên 50 tỷ đồng.

Về tình hình sản xuất, kinh doanh của Vinatex, 6 tháng đầu năm, Vinatex đã hoàn thành một nửa kế hoạch doanh thu cả năm, đạt 20.227 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ 2012. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,281 tỷ USD, tăng 13% cùng kỳ, bằng 50% kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu bằng 48% kế hoạch năm, tăng 7% so với cùng kỳ, đạt 581 triệu USD. Doanh thu nội địa 6 tháng tăng 11% so với cùng kỳ đạt 10.079 tỷ đồng.

Trong 6 tháng cuối năm, Vinatex ước đạt doanh thu 23.565 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 1,47 tỷ USD, lợi nhuận đạt 919 tỷ đồng, kéo doanh thu, kim ngạch xuất khẩu và lợi nhuận cả năm tăng lần lượt 13%, 12% và 11% so với năm 2012.

Đọc thêm

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: