21:27 16/08/2022

VN-Index gặp áp lực chốt lời nhưng triển vọng hướng về ngưỡng 1.300 điểm vẫn còn

Hà Anh -

Sau chuỗi tăng dài ngày, chỉ số VN-index đang gặp áp lực chốt lời, tuy vậy dòng tiền lại có sự phân hóa tích cực để nhà đầu tư tiếp tục chuyển sang các nhóm cổ phiếu khác sau khi đã chốt lời...

TVSI cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tính tới việc giảm dần trạng thái danh mục nhất là với nhóm cổ phiếu đang đi ngang trong hai tuần qua.
TVSI cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tính tới việc giảm dần trạng thái danh mục nhất là với nhóm cổ phiếu đang đi ngang trong hai tuần qua.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/8, chỉ số VN-Index tăng 0,49 điểm, tương đương 0,04% lên 1.274,69 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,95 điểm, tương đương 0,31% xuống 303,02 điểm.

Cẩn trọng trước áp lực chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Gap tăng điểm hôm qua khiến thị trường có chút e dè trong phiên hôm nay. Sau một phiên giao dịch giằng co, VN-Index đóng cửa gần như không thay đổi, dừng chân khi đối mặt với kháng cự 1,275. 9/19 ngành tăng điểm, trong đó nhóm Tài nguyên Cơ bản, Dầu khí có mức tăng mạnh nhất.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Cây nến Doji xuất hiện trong phiên hôm nay thể hiện sự lưỡng lự khi VNIndex đã bước vào vùng quá mua, tuy nhiên chỉ số vẫn duy trì sắc xanh tích cực.

Trong những phiên tới, chỉ số có thể tiếp tục tiến lên lấp gap ở vùng quanh ngưỡng 1,285, dù vậy nhà đầu tư cần giao dịch cẩn trọng trước áp lực chốt lời".

VN-Index tiếp tục hướng đến vùng 1.285

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng 1.285 điểm, vùng giá thấp của phiên giảm mạnh 13/06/2022. Kết phiên VN-Index ở mức 1.274,89 điểm, tăng nhẹ với khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước.

Thị trường phân hóa mạnh trong vùng 1260-1285 với lực cầu vẫn luân chuyển, gia tăng vào nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng, đầu tư công, phân hóa trong các nhóm ngành khác. Khối lượng giao dịch giảm phản ánh nhiều mã sau quá trình phục hồi đang điều chỉnh, tích lũy với áp lực bán tương đối bình thường.

Ngắn hạn VN-Index kỳ vọng tiếp tục hướng đến vùng kháng cự tiếp quanh 1.285 điểm. Chỉ số VN-Index đang bắt đầu đi vào vùng quá mua sau thời gian hồi phục, nên quá trình rung lắc liên tục sẽ xảy ra để hấp thu áp lực cung vùng giá cao, cũng như thu hút lực cầu mới đối với các mã, nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt. Phù hợp cho các vị thế tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quí III/2022, có báo cáo Quí II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Nhưng cần hạn chế mua đuổi, xem xét cơ cấu loại giảm các mã yếu kém hơn so với thị trường chung nếu có, để tái cơ cấu danh mục hiệu quả tốt hơn".

Quan sát áp lực cung cầu tại vùng cản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau 2 phiên tăng điểm tích cực, thị trường bắt đầu giằng co nhẹ. Mẫu hình nến Doji đi kèm với thanh khoản trung bình cho thấy sự chậm lại của bước tăng giá. Với tín hiệu này, thị trường vẫn có thể tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp, tuy nhiên, cần chú ý vùng cản 1.280-1.285 điểm của VN-Index và 1.300 điểm VN30-Index. Xác suất quay trở lại kiểm tra cung cầu tại vùng khoảng trống 1.262-1.268 điểm của VN-Index và vùng 1.280-1.285 điểm của VN30-Index đang dần xuất hiện.

Do đó, Quý Nhà đầu tư nên chậm lại để quan sát áp lực cung cầu tại vùng cản để chủ động chốt lời. Đồng thời hạn chế mở mua mới cũng như sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này".

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh hoặc giằng co

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh hoặc giằng co với biên độ hẹp trong vùng kháng cự ngắn hạn 1,260 – 1,285 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục thận trọng với diễn biến hiện tại, nhưng chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong giai đoạn lạc quan.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp”.

Giao dịch cân bằng và phân hóa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số chốt phiên tăng điểm nhẹ mặc dù phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ và số đông cổ phiếu nghiêng về phía giảm. Nhóm cổ phiếu ngành Thép và Xây dựng giao dịch sôi động với mức tăng nhẹ trong khi các cổ phiếu nhóm ngành khác giảm điểm và có sự phân hóa mạnh.

VN-Index kết phiên ở 1,274.69 điểm (+0.49 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,295.1 điểm (+1.31 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt gần 13,500 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường cân bằng và hơi nghiêng một chút về phía tiêu cực với 40% tăng điểm; 14% đi ngang và có 46% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại tích cực mua ròng với quy mô hơn 530 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; PVD; HDB; NVL; VND…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở: TLG; DCM; DGC: VCB; SSI…

Trạng thái giao dịch phiên hôm nay theo hướng cân bằng và phân hóa khi đà tăng của nhiều cổ phiếu đã chững lại. Theo quan sát của chúng tôi số lượng cổ phiếu có trạng thái đi ngang trong vài tuần qua đang dần tăng lên trong khi số lượng cổ phiếu tiếp tục đi lên và thiết lập đỉnh giá mới đang ít đi. Ở giai đoạn hiện tại cũng là vùng trũng thông tin của thị trường và các biến động của thị trường Việt Nam đang khá tương đồng với biến động của chỉ số chứng khoán Mỹ. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tính tới việc giảm dần trạng thái danh mục nhất là với nhóm cổ phiếu đang đi ngang trong hai tuần qua".

VN-Index vẫn sẽ hướng về vùng mục tiêu gần 1.285 diểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Cung chốt lời ngắn hạn có thể khiến thị trường có các nhịp rung lắc đan xen. Tuy nhiên, xu hướng Tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì trên VN-Index nên nhiều khả năng chỉ số vẫn sẽ hướng về vùng mục tiêu gần 1.285 diểm trong các phiên tới”.

VN-Index gặp áp lực chốt lời nhưng triển vọng hướng về ngưỡng 1.300 điểm vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục duy trì đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp, đây đã là tuần tăng thứ 6 của thị trường kể từ mức đáy hồi đầu tháng 7. Sau chuỗi tăng dài ngày, chỉ số VN-index đang gặp áp lực chốt lời, tuy vậy dòng tiền lại có sự phân hóa tích cực để nhà đầu tư tiếp tục chuyển sang các nhóm cổ phiếu khác sau khi đã chốt lời.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm nhẹ còn 13.466 tỷ đồng so với mức 13.963 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Có thể còn có những nhịp chốt lời như đã diễn ra nhưng khi dòng tiền “xoay tua” mà vẫn có nhiều cổ phiếu tăng trần ở nhóm cổ phiếu đó thì đó là dấu hiệu của thị trường mạnh. Nên quan sát sự dịch chuyển của dòng tiền hơn là tham chiếu chỉ số vì thanh khoản vẫn được duy trì trong vùng tích cực lúc này. Với việc tập trung phần lớn vào nhóm cổ phiếu thép trong phiên hôm nay, nhiều khả năng dòng tiền sẽ còn “chuyền cành” sang nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, năng lượng,… trong các phiên tới. Triển vọng để thị trường hướng về ngưỡng 1.300 điểm vẫn còn nguyên vẹn khi các thông tin cả trong và ngoài nước không có gì bất lợi cho thị trường lúc này”.

VN-Index kiểm định kháng cự tại 1280-1285

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tích cực. Mặc dù vậy, sự sụt giảm thanh khoản của hai sàn trong khi các chỉ số như VN-Index vẫn duy trì đà tăng là một dấu hiệu phân kỳ cảnh báo đảo chiều đáng lưu ý.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường tiếp tục diễn biến thăm dò và có thể có những nỗ lực tăng điểm để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự tại 1280-1285 điểm, tạo bởi đường MA100 ngày. Nếu lực mua đủ mạnh để duy trì đà tăng đến cuối ngày, giúp VN-Index đóng cửa trên kháng cự, nó sẽ góp phần củng cố đà hồi phục của chỉ số để hướng lên mục tiêu tiếp theo quanh 1310 điểm (đỉnh tháng 6). Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều sau nhịp kiểm định MA100 do lực bán gia tăng và chiếm ưu thế trở lại, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định hỗ trợ MA5, MA10 đang nằm tại khu vực 1260-1265 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.