20:34 13/12/2022

VN-Index sẽ tiếp tục đà hồi phục mạnh nếu vượt thành công vùng kháng cự 1070 điểm

Hà Anh -

Lực cung tạm thời chậm lại tại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.032-1.036 điểm của VN-Index, tạo điều kiện cho đà hồi phục diễn ra...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/12, chỉ số VN-Index tăng +15.38 điểm, đóng cửa 1047.45 điểm. HNX-Index tăng +3.06 điểm, đóng cửa 213.59 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường đã bật tăng trở lại sau phiên giảm điểm mạnh ngày hôm qua. Hiện tại, chỉ số đang có xu hướng tích lũy trong vùng 1,030-1,060. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dịch vụ tài chính, gần 5%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục chuỗi mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng này cho đến khi dòng tiền xuất hiện và đẩy chỉ số bật tăng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên theo dõi cuộc họp FOMC sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12, thị trường chứng khoán có thể sẽ có biến động theo quyết định nâng lãi suất của FED".

Kỳ vọng thị trường sẽ sớm có đợt tăng điểm tiếp theo sau điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên giảm điểm đầu tuần, thị trường hôm nay đã có phiên hồi phục khá mạnh, diễn biến trong phiên gần đây thường thấy là thị trường giao dịch phần lớn biến động nhẹ trong phiên và biến động mạnh cuối phiên, hôm nay thị trường chốt phiên tăng mạnh khi lực cầu liên tục tăng lên ở cuối phiên chiều. Kết phiên VN-Index tăng 15.38 điểm (+ 1.49%) với khối lượng giao dịch giảm nhẹ so với phiên trước và dưới trung bình 20 phiên (do khối lượng giao dịch tăng đột biến thời gian qua đẩy khối lượng bình quân 20 phiên tăng cao). Thị trường vẫn đang dao động trong khu vực điều chỉnh sau 3 tuần phục hồi mạnh mẽ liên tiếp, và chúng tôi vẫn duy trì nhận định đợt điều chỉnh đang diễn ra có tính tích cực, nó giúp cho thị trường tích lũy và củng cố lại trước khi có đợt bùng nổ tiếp theo.

Với phiên hồi phục mạnh hôm nay, VN-Index vẫn vận động vững vàng trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm và duy trì được trạng thái thoát khỏi kênh downtrend. Mặc dù thị trường chưa xác nhận uptrend chính thức và đang vận động trong sóng hồi, nhưng trong đợt hồi phục đầu tiên đang diễn ra như chúng tôi thường xuyên phân tích thì khả năng thị trường còn có thể tiếp tục có đợt tăng giá tiếp theo với mục tiêu VN-Index hướng tới là 1.150 điểm. Xét theo xu hướng trung hạn quá trình hồi phục sẽ đối diện với ngưỡng cản mạnh khi VN-Index tiệm cận vùng 1.150 điểm, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ hướng tới xu hướng tích lũy trung hạn trước khi có thể vượt cản để tạo thành xu hướng uptrend tiếp theo. Như vậy, với quan điểm tích cực trong ngắn hạn, có thể kỳ vọng thị trường sẽ sớm có đợt tăng điểm tiếp theo sau điều chỉnh.

Theo luồng nội dung phân tích và nhận định của chúng tôi, thị trường đang trong sóng hồi tích cực (chưa xác nhận uptrend) và hiện tại đang vận động trong khu vực điều chỉnh. Ở góc nhìn ngắn hạn như đã phân tích ở trên thì thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua".

Vẫn nên cẩn thận trường vùng cản ngắn hạn 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Lực cung tạm thời chậm lại tại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.032-1.036 điểm của VN-Index, tạo điều kiện cho đà hồi phục diễn ra. Tuy nhiên, nhìn chung thanh khoản vẫn chưa đáng chú ý để cho thấy lực cầu gia tăng mạnh mẽ tại khu vực này. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận trước vùng cản ngắn hạn 1.050 điểm của VN-Index, tương ứng với 1.060 điểm của VN30-Index. Nếu đà hồi phục vượt qua được mốc kháng cự này, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục tiến lên thăm dò biên trên của vùng dao động tại 1.080 điểm.

Theo đó, Quý Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền thâm nhập vùng cản trong phiên kế tiếp và có thể cân nhắc lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu cơ bản tốt đang giao dịch tại vùng hỗ trợ. Đồng thời vẫn cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường hồi phục trở lại vùng cản".

VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng 1.060

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong phiên với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi bật tăng mạnh về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ gần 102x đã giúp cho chỉ số sớm hồi phục sau một phiên điều chỉnh mạnh. Mặc dù vậy, VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng kháng cự gần 1060 (+-5) và rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ kê lệnh mua giá thấp khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ sâu”.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp trong vùng 1,035 – 1,065 điểm và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn đi ngang cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa có phản ứng rõ ràng với diễn biến thị trường hiện tại và có chút thận trọng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên mua mới trong giai đoạn này”.

VN-Index sẽ tiếp tục đà hồi phục mạnh nếu vượt thành công vùng kháng cự ngắn 1070 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Trái ngược với đà giảm trong phiên ngày hôm qua, trong phiên hôm nay VN-Index liên tục tăng giảm nhẹ quanh mốc tham chiếu trong phần lớn thời gian. Lực cầu vào mạnh cuối phiên đã hỗ trợ rất lớn cho chỉ số hồi phục và đóng cửa ở mức cao nhất ngày.

VN-Index kết phiên ở 1047.45 điểm (+15.38 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1056.43 điểm (+19.01 điểm). Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên giao dịch đầu tuần hôm qua với giá trị khớp lệnh trực tiếp trên sàn HSX ghi nhận 12,416 đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay ghi nhận nghiêng về số tăng giảm điểm khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 52%, số mã giảm điểm chiếm 32% và còn lại 16% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục trạng thái mua ròng với giá trị 897 tỷ đồng trên sàn HSX và lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: NVL, VHM, VND, SSI, HPG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VNM, VIC, PTB, HDB, LPB…

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish hammer và đóng cửa ở mức cao nhất ngày, ghi nhận đà hồi phục trở lại sau phiên giảm điểm hôm qua. Mặc dù hồi phục khá tích cực nhưng thanh khoản thị trường lại suy giảm và chỉ số vẫn đóng dưới mức bình quân giao dịch 10 phiên. Với việc phục hồi trở lại từ hỗ trợ vùng đỉnh đầu tháng 11 quanh mốc 1030 điểm, VN-Index đã xác nhận vùng sideway tích lũy ngắn hạn trong tuần với biên độ quanh mốc 1030 – 1070 điểm. Trong các phiên giao dịch sắp tới, chỉ số khả năng cao sẽ kiểm tra lại hai mốc kháng cự trong ngắn hạn là vùng quanh 1050 điểm – tương ứng với bình quân giao dịch 10 phiên và vùng đỉnh nhịp hồi tháng 10 quanh 1070 điểm. VN-Index sẽ tiếp tục đà hồi phục mạnh nếu vượt thành công vùng kháng cự ngắn 1070 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số đóng cửa mất vùng hỗ trợ 1000 điểm, đà hồi phục có thể sẽ chấm dứt".

Đảo chiều ngoạn mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên ngược dòng thành công và nối lại đà hồi phục sau 3 phiên điều chỉnh liên tiếp. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp dù thị trường có những nhịp rung lắc mạnh cho thấy lực cầu thận trọng trong khi người bán cũng không muốn hạ giá thêm. Phiên này, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản phục hồi trở lại, bên cạnh đó là sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 12.111 tỷ đồng sụt giảm mạnh so với mức 18.680 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Nhịp hồi cuối phiên ở thị trường cơ sở và thị trường phái sinh phiên này đang củng cố vùng hỗ trợ ngắn hạn ở mốc 1.022-1.030 điểm, qua đó cho thấy tín hiệu thị trường sẽ tiếp tục tích cực ở phiên ngày mai. Thanh khoản hôm nay vẫn ở mức thấp, bù lại việc chỉ số bị ép xuống dưới ngưỡng hỗ trợ đã có tác dụng lôi kéo dòng tiền đứng ngoài trở lại bắt đáy. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhỏ, …xuất hiện nhiều mã tăng trần cho thấy dòng tiền đầu cơ tiếp tục gia tăng, đây có thể là tín hiệu đáng chú ý nhất giúp thị trường duy trì đà hồi phục. Do đó, các nhịp điều chỉnh trong phiên tiếp tục là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền có thể kể ra như: ngân hàng (STB, CTG, VPB, SHB, TCB …), chứng khoán (HCM, SSI, VCI, VND, MBS, …), Thép (HPG, NKG, HSG,….), xây dựng (VCG, HBC, LCG,…)v.v…”

VN-Index sẽ có cơ hội quay lại thử thách vùng cản 1.100 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index giằng co quanh tham chiếu trong phiên sáng trước khi bùng nổ ấn tượng vào cuối ngày. Chỉ số hình thành nến Hammer trên đồ thị ngày, đóng cửa tại 1.047,45 điểm (+1,5%). KLGD tiếp tục thu hẹp so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 735,8 triệu đơn vị trong bối cảnh chỉ số vẫn đang rung lắc giằng co trong mẫu hình tam giác.

Quán tính đi lên có thể duy trì trong phiên tiếp theo, mặc dù vậy chỉ số VN-Index sẽ cần kiểm định lại cạnh trên của mẫu hình tam giác (quan sát trên đồ thị). Trong kịch bản vượt cản thành công, chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội quay lại thử thách vùng cản 1.100 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.