17:05 08/07/2022

Vụ “chạy án” 2,2 triệu USD: Vì sao miễn truy cứu cựu giám đốc bệnh viện?

Đỗ Mến -

Theo cơ quan điều tra, ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) có hành vi đưa hối lộ 2,2 triệu USD nhưng ông này đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cơ quan điều tra áp dụng Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP ngày 30/12/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Quân. Tuy nhiên, tịch thu một phần số tiền đưa hối lộ để sung quỹ nhà nước.

5 LẦN CHUYỂN 2,2 TRIỆU USD NHỜ “CHẠY ÁN”

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an vừa đề nghị truy tố với 6 bị can trong vụ án lừa “chạy án".

Bị can Bùi Trung Kiên (SN 1980, ở Bình Định, cựu cán bộ phòng 6 Cục Cảnh sát kinh tế) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Còn các bị can Lê Thanh An (cựu cán bộ C03), Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975, luật sư), Trần Văn Long (SN 1976, cựu Tổng giám đốc công ty CP Truyền thông du lịch Việt), Hà Duy Tuấn (SN 1985, ngụ tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, ở Hà Giang) bị truy tố tội Môi giới hối lộ.

Theo kêt luận, Kiên đã nhận 2,2 triệu USD của ông Nguyễn Minh Quân (Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm) để "chạy án" cho 2 người này khi bị C03 điều tra về hành vi làm trái quy định của Luật đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Khai tại cơ quan điều tra, Bùi Trung Kiên thừa nhận quen biết với ông Nguyễn Minh Quân từ tháng 10/2020. Biết Kiên là cán bộ C03, ông Quân đã nói chuyện nhờ Kiên giúp đỡ việc Phòng 6 của C03 điều tra, xác minh trách nhiệm cá nhân của ông Quân.

 

Ngày 7/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức (TP.HCM) và Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm về hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Kiên cũng khai nhận rằng khoảng tháng 3/2021, ông Quân trực tiếp gặp Kiên tại TP.HCM và nhờ giúp để không bị xử lý hình sự. Kiên đồng ý nhận lời giúp dù không trực tiếp tham gia vụ này.

 Kiên khai nhận với cơ quan điều tra rằng ông có nhận của ông Quân 5 lần tiền, với tổng cộng 2,2 triệu USD. Ba lần đầu ông Kiên nhận tiền từ ông Quân ở quán cà phê, lần lượt là 250.000 USD, 250.000 USD và 200.000 USD.

Lần thứ 4 là khoảng đầu tháng 4/2021, ông Quân gọi Kiên giúp cho Nguyễn Văn Lợi không bị xử lý hình sự. Kiên đồng ý và hẹn ông Quân mang tiền đến chung cư ở phường Thảo Điền, TP.HCM. Khi đến nơi, ông Quân đưa cho Kiên 1 triệu USD.

Lần nhận tiền thứ 5, Kiên khai nhận từ ông Quân 500.000 USD tại nơi đỗ xe của một quán ăn trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM.

Sau khi nhận 2,2 triệu USD, Kiên không nhờ ai để tác động và cũng không đưa cho ai mà mang tiền đầu tư bất động sản ở TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang, Bình Dương.

Cơ quan điều tra xác định, do cần tiền, Kiên đã lợi dụng là cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế để hứa hẹn, giúp đỡ ông Quân và ông Lợi để nhận số tiền 2,2 triệu USD. Hành vi trên phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện bị can đã trả cho ông Quân khoảng 1,15 triệu USD (trả 500 USD và khắc phục 23,7 tỷ đồng), còn chiếm đoạt 1,05 triệu USD.

MÔI GIỚI “CHẠY ÁN” BẤT THÀNH

Do Kiên không giúp được, đến giữa năm 2021, ông Quân tiếp tục nhờ người tìm luật sư và quen biết Trần Văn Long, Bùi Thị Hồng Giang.

Kết luận nêu, nhóm môi giới đã nhận 1,5 triệu USD từ ông Quân để đưa cho Lê Thanh An. Trong đó, An nhận 500.000 USD, còn Hà Duy Tuấn cầm 1 triệu USD (theo hướng dẫn qua điện thoại của An) để mang đến Chùa Nôm (Hưng Yên) đưa cho bị can Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ lo việc cho ông Quân.

Cơ quan điều tra xác định sau các phi vụ giao và nhận tiền nêu trên, các bị can chưa liên hệ và đưa tiền cho bất kỳ ai để lo việc như yêu cầu của ông Nguyễn Minh Quân.