10:41 17/09/2022

Vụ giám đốc bệnh viện “chạy án”: Đường đi của hơn 2,6 triệu USD

Đỗ Mến

Ngày 17/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với 6 bị cáo trong vụ án lừa chạy án cho ông Nguyễn Minh Quân – cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức...

Các bị cáo hầu tòa.
Các bị cáo hầu tòa.

Các bị cáo hầu tòa gồm Bùi Trung Kiên (SN 1980, cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5 bị cáo còn lại gồm Lê Thanh An (SN 1976, cựu cán bộ phòng 5, C03, Bộ Công an), Trần Văn Long (SN 1976, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt), Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, nguyên Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm, đã có Quyết định hoàn tục và thôi tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam), Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975, Giám đốc Công ty Luật TNHH Bùi Gia và cộng sự) và Hà Duy Tuấn (SN 1985, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty cổ phần đầu tư Long Thịnh) bị truy tố về cùng tội Môi giới hối lộ.

Hội đồng xét xử triệu tập ông Nguyễn Minh Quân đến dự với tư cách là bị hại, còn ông Nguyễn Văn Lợi (là bị can cùng ông Quân trong vụ vi phạm đấu thầu xảy ra ở Bệnh viện Thủ Đức) là người liên quan. Tuy nhiên, 2 người này có đơn xin vắng mặt.

Trong vụ án này, có tổng số 12 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Trong đó, nhiều nhất là bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu có 5 luật sư bào chữa.

Các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.
Các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo cáo trạng, đầu năm 2021, khi C03 xác minh các hoạt động liên quan đấu thầu ở Bệnh viện Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân (khi đó là Giám đốc Bệnh viện) lo sợ bị phát hiện ra các sai phạm nên đã liên hệ nhờ Bùi Trung Kiên “chạy án” giúp. Kiên đồng ý giúp đỡ ông Quân và Nguyễn Văn Lợi (đang bị xác minh cùng vụ án với ông Quân) để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với “giá” 2,2 triệu USD và Kiên đã nhận đủ số tiền này.

Tháng 5/2021, thấy C03 vẫn kiểm tra quyết liệt, Kiên bị ông Quân đòi lại tiền. Kiên đã trả 1,15 triệu USD, còn chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng).

Không nhờ được Kiên, ông Quân tiếp tục nhờ một người bạn kết nối đến gặp Trần Văn Long, sau đó lại được giới thiệu đến nhờ Bùi Thị Hồng Giang tư vấn pháp lý. Ông Quân và Giang ký hợp đồng "bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp" với chi phí 1,2 tỷ đồng. Ký xong hợp đồng, ông Quân lại nhờ Giang tìm cách “chạy án” giúp và được Giang nhận lời. Cuối tháng 5/2021, ông Quân hai lần đưa cho Giang 120.000 USD.

Sau đó, Giang nhờ Lê Thanh An tác động giúp ông Quân. Đầu tháng 7/2021, bị cáo An gọi thông báo đã tìm được người giúp ông Quân để thoát trách nhiệm hình sự, nhưng không nói rõ chi phí. Vài ngày sau, theo đề nghị của An, Giang và Long nhận 1,5 triệu USD của ông Quân và chuyển hết cho An.

Nhận 1,5 triệu USD này, An nhờ Hà Duy Tuấn đi “lo lót” giúp. Sau đó, bị cáo Tuấn cầm 970.000 USD đến nhờ bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu giúp đỡ. Bị cáo Triệu nhận lời và lại đi nhờ một người khác giúp đỡ ông Quân song không được.

Cáo trạng kết luận, từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021, ông Quân đã nhiều lần đưa cho Kiên, Giang và Long 2,67 triệu USD (tương đương gần 60 tỷ đồng) để chạy án, song không thành.