10:29 13/05/2019

Vừa lãi lớn nhờ Uber, SoftBank mất ngay 9 tỷ USD vốn hóa

Diệp Vũ

Chỉ từ ngày thứ Sáu đến sáng nay, SoftBank chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn “bốc hơi” khoảng 9 tỷ USD

Tỷ phú Masayoshi Son, CEO SoftBank.
Tỷ phú Masayoshi Son, CEO SoftBank.

Mới hôm thứ Sáu tuần trước, một ngày sau khi Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), tập đoàn Nhật Bản SoftBank ghi nhận khoản lãi 3,8 tỷ USD từ việc nắm cổ phần trong ứng dụng gọi xe này.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Uber đã giảm chóng mặt trong phiên chào sàn, khiến cổ phiếu Softbank trượt theo.

Vào hôm thứ Sáu, giá cổ phiếu SoftBank sụt 5,4% trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu bán tháo vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang. Trong phiên sáng ngày thứ Hai, cổ phiếu SoftBank tiếp tục lao dốc, có lúc giảm 4,9%.

Nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu SoftBank giảm mạnh phiên đầu tuần là diễn biến giá cổ phiếu Uber trong phiên chào sàn hôm thứ Sáu. Trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO, cổ phiếu Uber giảm 7,6% trên sàn NYSE ở New York.

Như vậy, chỉ từ ngày thứ Sáu đến sáng nay, SoftBank chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn "bốc hơi" khoảng 9 tỷ USD - hãng tin Bloomberg cho hay. Điều đáng nói là cú sụt này diễn ra sau khi SoftBank công bố lợi nhuận tăng gấp 3 lần nhờ cổ phần trong Uber.

Tổng giám đốc (CEO) SoftBank, ông Masayoshi Son, đã đưa tập đoàn này từ chỗ tập trung vào lĩnh vực mạng viễn thông trở thành một công ty đi đầu trong lĩnh vực đầu tư công nghệ. Quỹ Vision Fund có quy mô 100 tỷ USD của Softbank đã chứng tỏ là một nguồn đóng góp ngày càng lớn vào lợi nhuận tập đoàn. Tính đến hôm thứ Năm tuần trước, giá cổ phiếu Softbank đã tăng 60% từ đầu năm.

Tuy nhiên, hai phiên giảm vào ngày thứ Sáu và thứ Hai cho thấy vốn hóa của SoftBank rất nhạy cảm trước những thông tin, bao gồm cả tốt và xấu, về danh mục đầu tư của Vision Fund.

"Phiên chào sàn của Uber đã không đáp ứng được kỳ vọng, và đó là lý do khiến nhiều nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu này", nhà phân tích Tomoaki Kawasaki thuộc Iwai Cosmo Securities nhận xét. "Còn quá sớm để nói SoftBank nhạy cảm thế nào với biến động giá cổ phiếu Uber trong thời gian tới. Nhưng nếu giá cổ phiếu Uber có giảm một chút, thì điều đó sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của Vision Fund".

Hai quỹ đầu tư Vision Fund và Delta Fund đóng góp 11,5 tỷ USD vào lợi nhuận của SoftBank trong tài khóa kết thúc vào ngày 31/3, chiếm hơn một nửa tổng lợi nhuận. Đầu tư vào 29 công ty có sự gia tăng giá trị trong kỳ báo cáo, trong khi đầu tư vào 12 công ty giảm giá trị.

Ngoài khoản lãi nhờ cổ phần Uber, SoftBank còn lãi lớn nhờ cổ phần của Guardant Health, công ty lên sàn hồi tháng 10 năm ngoái, và cổ phần trong tập đoàn khách sạn Oyo của Ấn Độ. Trong khi đó, SoftBank gánh lỗ trong tài khóa vừa rồi đối với cổ phần trong Nvidia do giá cổ phiếu nhà sản xuất con chip này sụt giảm.