14:43 06/08/2019

Walmart tiếp tục bán súng sau hai vụ xả súng liên tiếp tại các siêu thị

Ngọc Trang

Khi Walmart đăng tải trên Twitter nói rằng "bị sốc" sau thảm kịch ở El Paso, nhiều người dùng mạng xã hội này đã để lại bình luận bên dưới kêu gọi công ty dừng bán súng

Lực lượng chức năng bang Texas đứng ngoài cửa hàng Walmart sau vụ xả súng làm 20 người chết tại thành phố El Paso, bang Texas - Ảnh: AFP.
Lực lượng chức năng bang Texas đứng ngoài cửa hàng Walmart sau vụ xả súng làm 20 người chết tại thành phố El Paso, bang Texas - Ảnh: AFP.

Sau 2 vụ xả súng đẫm máu tại 2 siêu thị Walmart trong chưa đầy một tuần qua, hãng bán lẻ khổng lồ này cho biết không có kế hoạch dừng bán súng và đạn tại các cửa hàng của mình, AFP dẫn lời người phát ngôn của Walmart cho biết. 

Sáng ngày thứ Bảy tuần trước, một người đàn ông đã dùng súng trường bắn xả vào đám đông tại một siêu thị Walmart ở El Paso, bang Texas, làm 20 người chết và hàng chục người bị thương. Vụ việc xảy ra chỉ 4 ngày sau khi một nhân viên bất mãn đã xả súng trong một siêu thị Walmart ở bang Mississippi làm 2 người chết và 1 cảnh sát bị thương.

"Chúng tôi đang tập trung vào hỗ trợ các nhân viên, khách hàng và cả cộng đồng thành phố El Paso", người phát ngôn Randy Hargrove của Walmart cho biết.

Sau vụ xả súng ở El Paso, CEO Walmart, Doug McMillon, đăng tải trên Instagram nói rằng ông "không thể tin" xảy ra tới hai vụ xả súng tại các siêu thị Walmart trong chưa đầy một tuần. 

"Trái tim tôi đau nhói hướng về cộng đồng El Paso, đặc biệt là các nhân viên và khách hàng tại cửa hàng số 2201 cùng gia đình các nạn nhân", ông McMillon chia sẻ. "Tôi cầu nguyện cho họ và hy vọng các bạn sẽ cùng tôi làm vậy".

Người sáng lập của Walmart, Sam Walton, là người yêu thích súng đạn, tới mức nhà sản xuất súng Remington của Mỹ đã lấy tên ông để đặt cho một mẫu súng săn. Walmart cho biết hãng này sẽ vẫn bán súng, nhắm tới đối tượng khách hàng là thợ săn và những người chơi súng thể thao.

Nhiều năm qua, Walmart đã có nhiều thay đổi trong chính sách bán súng, ví dụ như ngừng bán súng ngắn vào năm 1993. Năm 2015, công ty này cũng dừng bán súng trường bán tự động. Sau vụ xả súng ở trường học tại Parkland, bang Florida vào tháng 2/2018 làm 17 người chết, Walmart cũng tăng độ tuổi tối thiểu để mua súng tại các cửa hàng của mình lên 21.

Ngoài ra, "Walmart làm nhiều hơn quy định của liên bang khi yêu cầu tất cả khách hàng phải qua cổng kiểm soát an ninh trước khi mua bất kỳ loại súng nào tại cửa hàng của mình", ông Hargrove nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng tất cả nhân viên mới của Walmart đều phải hoàn thành chương trình huấn luyện bắn súng, sau đó trải qua các bài kiểm tra trên máy tính 4 lần một năm. Tuy nhiên, vì là chuỗi bán lẻ lớn nhất tại Mỹ, Walmart vẫn liên tục vấp phải nhiều chỉ trích vì việc tích trữ và bán súng.

Khi Walmart đăng tải trên Twitter nói rằng "bị sốc" sau thảm kịch ở El Paso, nhiều người dùng mạng xã hội này đã để lại bình luận bên dưới kêu gọi công ty dừng bán súng.