20:55 21/12/2020

WB: Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ khả năng chống chịu cao

Quang Thanh

WB đánh giá tích cực về triển vọng thời gian tới của Việt Nam, với dự báo tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2021 và ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo

WB đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian tới - Ảnh: AP
WB đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian tới - Ảnh: AP

Trong báo cáo bán niên cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam "Điểm lại" công bố ngày 21/12, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Việt Nam tăng trưởng gần 3% năm 2020 dù phải đối mặt với cú sốc lớn nhất toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua. Trong khi đó, kinh tế thế giới dự kiến suy giảm ít nhất 4% trong năm nay. 

WB nhận định Việt Nam có kết quả này là nhờ khả năng chống chịu của cả khu vực kinh tế trong nước và kinh tế đối ngoại. Không những kiềm chế được đại dịch bằng những biện pháp sớm, quyết liệt và sáng tạo, Chính phủ còn sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ để tháo gỡ khó khăn cho khu vực tư nhân và thúc đẩy phục hồi. Ví dụ, chi tiêu công bắt đầu tăng trở lại sau 3 năm thắt chặt tài khóa. Trong 9 tháng đầu năm 2020, giải ngân đầu tư công đã tăng đến 40% so với cùng kỳ năm trước.

Khu vực kinh tế đối ngoại— động lực tăng trưởng kinh tế chính của Việt Nam trong thập kỷ qua—đạt kết quả rất tốt kể từ khi khủng hoảng Covid-19 bắt đầu. WB dự báo Việt Nam sẽ đạt mức xuất khẩu hàng hóa đạt thặng dư lớn nhất từ trước đến nay đồng thời dự trữ ngoại hối tăng. 

Dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam kết hợp với xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh đã bù đắp cho thất thu về ngoại tệ do hoạt động du lịch suy giảm và nguồn kiều hối bị thu hẹp. 

Báo cáo cũng nhận định các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đầu tư và/hoặc đang dịch chuyển các hoạt động sản xuất sang Việt Nam nhờ tình hình đại dịch được kiểm soát trong nước. 

WB đánh giá tích cực về triển vọng thời gian tới của Việt Nam, với dự báo tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2021 và ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo. Dự báo này dựa trên giả định rằng khủng hoảng Covid-19 sẽ dần được kiểm soát, khi vaccine Covid-19 chứng minh được tính hiệu quả. 

Mặc dù vậy, ngân hàng này cũng cho rằng quy mô và thời gian kéo dài của đại dịch cũng như những tác động kinh tế của nó khó có thể dự báo, và do đó không thể bỏ qua một kịch bản tăng trưởng thấp hơn hơn. Báo cáo nhấn mạnh rằng tại Việt Nam vẫn còn tiềm tàng những rủi ro tài khóa, tài chính và xã hội, đòi hỏi các cấp có thẩm quyền cần quan tâm hơn nữa.

Bên cạnh cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, báo cáo Điểm lại ấn phẩm tháng 12/2020 với tiêu đề "Từ Covid-19 đến biến đổi khí hậu: Làm thế nào để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong phục hồi xanh", đặt câu hỏi tại sao Việt Nam lại chưa xử lý những thách thức về khí hậu và môi trường hiệu quả như với khủng hoảng Covid-19, tuy được cho là có khác biệt nhưng lại có nhiều điểm tương đồng. Cũng giống như đại dịch, những thảm họa về khí hậu và môi trường cũng gây ra thiệt hại rất lớn về người và của và đều cho thấy cuộc sống con người rất mong manh.

"Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để phục hồi sau Covid-19 và có cơ hội chọn con đường phát triển xanh hơn, thông minh hơn và bao trùm hơn, và nhờ đó trở nên vững vàng hơn trước những cú sốc trong tương lai do cả đại dịch và hay thảm họa thiên nhiên," bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét. 

Bà Turk cho rằng Việt Nam phải xử lý những thách thức về khí hậu và môi trường với tinh thần khẩn trương như đã làm với Covid-19 vì cái giá phải trả từ việc không hành động ngày càng tăng và khó có thể đảo ngược. 

Đầu tháng 12/2020, trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ mức 1,8% lên 2,3% trong năm nay, do đầu tư công được đẩy mạnh, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng và kinh tế phục hồi nhanh chóng ở Trung Quốc. Năm 2021, ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam 0,2 điểm phần trăm xuống còn 6,1%.