10:06 04/11/2018

Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu

Tường Bách

Trong mùa đông, Wroclaw, thành phố lớn thứ 4 của Ba Lan quyến rũ du khách với khu chợ Giáng sinh thú vị mang đậm không khí lễ hội của thế kỷ 16. Hàng trăm năm trước, Wroclaw bị chiến tranh vùi nát, nhưng đến nay nó đã biến chuyển mạnh mẽ để trở thành điểm đến hút khách du lịch.


Sau khi đặt chân xuống Wroclaw, du khách có thể đến thăm quan Rynek, quảng trường chợ chính lớn với những ngôi nhà có từ thời trung cổ, nhà thờ chóp nhọn hình nón và cả hội trường lớn có từ thế kỷ 14 ở trung tâm thành phố. Ở đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người dân uống bia Zywiec, xem những màn biểu diễn đường phố, bắt các chuyến xe ngựa tham quan vòng quanh quảng trường hoặc nhìn ngắm đoàn diễu hành.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 1.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 2.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 3.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 4.
Ở đây, du khách đều có thể dễ dàng nhận ra nét Trung cổ ở những quảng trường nhỏ, nhà thờ lớn độc đáo và cả các ngõ hẻm rải đá sỏi. Ở đây còn có những bức tượng lớn bằng đồng với những hình dáng tinh nghịch vô cùng nổi bật và đã trở thành một biểu tượng của Wroclaw. Do lịch sử thành phố cũng khá phức tạp, lúc thì vùng đất này thuộc Ba Lan, có khi thuộc Áo, có khi thuộc Phổ… do đó kiến trúc nơi đây là một bộ sưu tập đáng quan tâm để tìm hiểu. Thành phố này từng được mệnh danh là "thành phố quyến rũ nhất" với những ngôi nhà mang đậm phong cách kiến trúc Gothic từ thế kỷ XIV nhưng trông vẫn hết sức tươi mới trong "lớp áo" rực rỡ đầy màu sắc.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 5.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 6.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 7.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 8.
Một trong những điểm tham quan không nên bỏ lỡ là Panorama Racławicka - bức tranh lớn được vẽ vào thế kỷ 19, có chiều cao 15 mét và chiều dài 114 mét. Tác phẩm nghệ thuật cảnh đẹp Ba Lan độc đáo này nằm trong một tòa nhà tròn, trong một phòng đặc biệt dành riêng cho nó. Với những hiệu ứng phụ như ánh sáng và địa hình nhân tạo ngay trước mặt của bức tranh, người xem sẽ có cảm giác sống động như tận mắt chứng kiến trận đánh. ở đó, do những hiệu ứng phụ như ánh sáng và địa hình nhân tạo ngay trước mặt đất của bức tranh, người quan sát cảm thấy được chèn vào bức ảnh.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 9.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 10.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 11.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 12.
Một hoạt động lý thú khác tại thành phố xinh đẹp này là ngắm nhìn các tuyến đường thủy đan xen nhau. Nơi dòng sông Oder tách ra thành nhiều nhánh rồi lại hợp vào, hình thành các đảo được nối liền với nhau bởi những cây cầu với thiết kế vô cùng độc đáo.Vào mùa đông, chuyến đi khám phá Wroclaw thích hợp để bạn cảm nhận vẻ đẹp lung linh dưới ánh sáng đủ màu sắc của các cửa tiệm trang trí trên đường phố, mùi thơm nức của ẩm thực và sự tấp nập của một thành phố sầm uất. Đường phố được trang hoàng bằng những đồ trang trí tươi sáng; khu phố cổ của thành phố tràn đầy năng lượng, và bài hát mừng Giáng sinh vang lên ở quảng trường Rynek, trong một bầu không khí đa  văn hóa chịu ảnh hưởng của Hungary, Đức và Ý.Các tòa nhà theo kiến trúc Gothic tuyệt đẹp của thành phố bị bao phủ trong tuyết trắng và những con đường lát sỏi của khu phố cổ như đang thì thầm về quá khứ đầy biến động, trong khi chợ Giáng sinh Wroclaw là một nơi tuyệt vời để khám phá truyền thống, các giá trị văn hóa, và ẩm thực đặc sắc của đất nước.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 13.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 14.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 15.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 16.
Wroclaw – không khí Giáng sinh Trung cổ kỳ diệu - Ảnh 17.
Đặc sản truyền thống của Ba Lan rất đáng thử. Bạn sẽ được tiếp đãi như người nhà với những bữa ăn ấm cúng gồm món sườn heo, kaszanka (xúc xích tươi) ăn kèm pierogi (bánh bao) truyền thống và burak (rễ củ cải). Sau khi kết thúc bữa ăn ngon tuyệt, lời khuyên cho mọi người là nên nghỉ ngơi một chút rồi đi bộ quanh khu Stare Jatki. Đây là con đường có những phòng trưng bày đồ thủ công và cửa hàng lưu niệm.