16:50 26/04/2015

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ?

Nguyễn Hoàng

Thanh khoản sụt giảm mạnh đang được nhìn nhận như những biểu hiện của tâm lý ngại rủi ro trong một thời gian dài không giao dịch

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ
 các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động
 trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao 
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Thanh khoản sụt giảm mạnh trong tuần đang được nhìn nhận như những biểu hiện của tâm lý ngại rủi ro trong một thời gian dài không giao dịch.

Vẫn xuất hiện những quan điểm và kỳ vọng khác nhau về cơ hội thị trường trong ngắn hạn cũng như những mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau. Mặc dù đều nhìn nhận khá thống nhất về mối lo ngại của số đông về rủi ro thông tin, rủi ro chi phí vốn trong những ngày nghỉ, nhưng các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn vẫn thực hiện các chiến lược giao dịch khác nhau.

Điều này chủ yếu xuất phát từ các đánh giá khác nhau về thị trường sau kỳ nghỉ. Những quan điểm tích cực nhất tiếp tục chấp nhận nắm giữ cổ phiếu với tỷ lệ cao, thậm chí còn tăng mua. Trong khi những quan điểm ở thái cực lo ngại thì chỉ nắm giữ với tỷ lệ thấp. Quan điểm trung dung vẫn là quan sát và duy trì một tỷ lệ cân bằng.

Những căn cứ được xem là có tính hỗ trợ thị trường sau kỳ nghỉ được nhấn mạnh bao gồm hoạt động mua ròng liên tục và mạnh của nhà đầu tư nước ngoài; Những tin hỗ trợ tốt từ mùa đại hội cổ đông; Giá dầu phục hồi sẽ tác động tốt lên nhóm cổ phiếu dầu khí và đẩy các chỉ số; Nhịp điều chỉnh tuần này đã không dẫn đến những biểu hiện dao động mạnh về tâm lý, áp lực bán ra vừa phải và được hấp thụ tốt.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Có quan điểm cho rằng nhà đầu tư có xu hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống để tranh kỳ nghỉ lễ dài nhằm giảm rủi ro đối với phần vốn margin hoặc tránh rủi ro thông tin. Quan điểm của anh chị thế nào?

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 2Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi cho rằng xu hướng trên là đúng khi thanh khoản thị trường sụt giảm thể hiện rõ nhu cầu không muốn giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân. Việc chịu 11 ngày phí ứng trước hoặc margin khiến các nhà đầu tư cân nhắc việc hạn chế giao dịch vào thời điểm này.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 3Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Những quy luật rút ra từ thống kê theo số liệu lịch sử không phải lúc nào cũng luôn đúng, nhất là với thị trường chứng khoán. Cái khó là trả lời cho câu hỏi liệu lần này có diễn ra đúng như vậy không? 

Về cơ bản, đầu tư là quyết định thể sự kỳ vọng cho tương lai. Do đó, tôi không có thói quen ra quyết định đầu tư chỉ dựa vào các dữ liệu từ thống kê lịch sử như vậy. Các quyết định đầu tư phải dựa trên những cơ sở đáng tin cậy hơn.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 4Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Với những người nắm giữ cổ phiếu giai đoạn này, kỳ vọng của họ chắc chắn vượt qua mức lãi margin. Gần đây rủi ro thông tin cũng phải là nỗi quan ngại của nhà đầu tư. Vì vậy, tâm lý nghỉ lễ có chăng chỉ tác động đến chiều mua, làm lực mua có suy giảm hơn 1 chút, chứ không phải khiến xu hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu gia tăng. Biểu hiện của thị trường trong tuần cũng biểu hiện rõ như vậy, ngay cả đầu giờ chiều phiên thứ 5 bị bán xuống mạnh, tổng cung cũng không quá cao.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 5Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, việc giảm tỷ trọng cổ phiếu của nhà đầu tư về mức cân bằng nhằm giảm bớt rủi ro đối với phần vốn margin hoặc tránh rủi ro thông tin là điều có thể hiểu được và cũng tương đối hợp lý trong bối cảnh hiện tại, khi mà trước mắt là kỳ nghỉ lễ dài ngày, đồng thời thị trường cũng đang ở giai đoạn chưa rõ ràng về mặt xu hướng và đang phải đối mặt với một giai đoạn tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 6Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm trên. Riêng cá nhân tôi cũng đã trao đổi với nhiều khách hàng và họ đã bày tỏ tâm lý đợi chờ qua kỳ nghỉ lễ mới mua vào hoặc chờ đợi thêm khi thị trường phát đi tín hiệu rõ nét hơn rồi mới thực hiện giải ngân. 

Mặc dù thị trường xuất hiện nhiều sắc xanh cuối tuần qua nhưng về chất, giao dịch chưa có gì đáng kể ngoại trừ khối ngoại đang mua vào liên tiếp trong suốt tuần qua. Hơn nữa, thanh khoản toàn thị trường cũng là điều cần chú ý. Nếu thị trường phục hồi nhẹ với các phiên thanh khoản chưa tăng mạnh thì nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ có các phiên điều chỉnh tiếp theo ngay sau đợt nghỉ lễ này.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Nếu tiếp tục kỳ vọng, điều gì khiến anh chị tự tin giữ lại cổ phiếu ở mức cao, ngược với thông lệ “Sell in May”?

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 8Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi kì vọng thị trường sẽ được đón nhận những thông tin tích cực từ mùa đại hội cổ đông của các công ty lớn thuộc VN30 và HNX30. Cùng với đó là việc giải ngân mua ròng trở lại của các nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng như nước ngoài là nét tích cực có thể kì vọng trong tháng 5.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 9Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tháng 5 năm ngoái là minh chứng hùng hồn nhất cho việc “Sell in May” không phải lúc nào cũng đúng. Tôi tin vào những gì mình nhìn thấy trên bảng giá hơn. 

Trải qua 1 nhịp tăng, thị trường điều chỉnh ở mức độ chấp nhận được, lực bán không quá lớn, cầu hấp thụ cung tốt. Đây là cơ sở để những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu tiếp tục giữ niềm tin của mình, mặc dù hiện tại, với phần lớn nhà đầu tư mức lãi tài khoản không cao, thậm chí chỉ hòa, ngay với cả những nhà đầu tư bắt đúng đáy.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 10Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Hiện tôi không có nhiều kỳ vọng trong thời gian tới và trên thực tế cũng không còn giữ nhiều cổ phiếu nữa. Không phải vì “sell in May”. 

Quan điểm của tôi vẫn giữ nguyên như tuần trước. Tôi nhận thấy rủi ro phía trước nhiều hơn là cơ hội nên quyết định giữ trạng thái an toàn.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 11Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Có nhiều yếu tố để làm tôi tự tin giữ lại cổ phiếu đó là đó chỉ là cổ phiếu tốt, cổ phiếu tiềm năng mà tôi đang cho rằng nó đang bị định giá thấp và là cổ phiếu hấp dẫn về mặt cơ bản. 

Hơn nữa, cho dù thị trường trong những tháng đầu năm có dấu hiệu tiêu cực hơn là tích cực thì thị trường điều chỉnh chán rồi sẽ quay đầu tăng trở lại. 

Tôi vẫn tin tưởng cho rằng thị trường sẽ có đợt sóng tăng điểm mới và việc kiên nhẫn nắm giữ những cổ phiếu triển vọng trong giai đoạn hiện nay cũng là chiến lược tốt. Hơn nữa, khối ngoại mua vào và chỉ số niềm tin nhà đầu tư đang xuống thấp cũng là cơ sở cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tự tin nắm giữ cổ phiếu hơn xét trên quan điểm về đầu tư giá trị.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 12Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng có 3 yếu tố có thể được kỳ vọng giúp cho thị trường diễn biến tích cực trong ngắn hạn:

Đầu tiên là hoạt động mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại tại nhóm ngân hàng và các cổ phiếu bluechip có thể sẽ tiếp tục được duy trì trong những tuần kế tiếp khi mà áp lực tăng giá của đồng USD đang tạm thời hạ nhiệt, còn các quỹ ETFs vẫn duy trì được trạng thái khá tích cực.

Thứ hai là việc giá dầu thế giới đang bước vào quá trình hồi phục tăng điểm trong ngắn hạn sẽ phần nào giúp các cổ phiếu dòng P, đặc biệt là những cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, PVD… sẽ có diễn biến tích cực, qua đó gián tiếp góp phần nâng đỡ thị trường.

Cuối cùng, về mặt kỹ thuật, sau một tuần điều chỉnh được xem là tương đối thành công với nỗ lực hồi phục trở lại về cuối tuần đã giúp cho các tín hiệu kỹ thuật của Vn-Index diễn biến theo chiều hướng thuận lợi hơn, qua đó được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giúp chỉ số sớm quay lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường tuần này vẫn chủ yếu được hỗ trợ từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, blue-chips. Theo anh chị dòng tiền sẽ vẫn tập trung ở các cổ phiếu này hay có thể dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu khác? Đâu là dấu hiệu thường thấy của sự dịch chuyển này?

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 14Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Như quan điểm đề cập ở trên, phần lớn nhà đầu tư hiện chưa có lãi, vì sự tăng điểm chỉ tập trung ở một số cổ phiếu. 

Tôi cho rằng nhóm blue-chips vẫn tiếp tục có lợi thế và chiến thuật theo chân nhà đầu tư nước ngoài vẫn có hiệu quả. Tất cả các nhịp tăng trong 3 năm gần đây đều do nước ngoài khởi tạo, và đầu sóng gần như chỉ có các mã nước ngoài mua tăng, các mã còn lại tăng chậm và bùng nổ sau. 

Dấu hiệu cho sự dịch chuyển này là ở nhóm các cổ phiếu hiện còn đi ngang xuất hiện thanh khoản tăng, một vài cổ phiếu đi trước đạt “breakout”. 

Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp nhịp breakout diễn ra rất ngắn, việc nắm giữ và chờ đợi đến lúc đột biến sẽ có lợi thế hơn đợi sự việc xảy ra rồi mới di chuyển danh mục sang nhóm cổ phiếu đó.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 15Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Cổ phiếu vốn hóa lớn, blue-chips vẫn là ưu tiên của khối ngoại. Tuy nhiên, sau 10 phiên mua ròng liên tục thì hiện khối ngoại đã bán ròng trở lại vào phiên thứ 6 tuần này. 

Nếu khối ngoại tiếp tục bán ròng, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, blue-chips nhiều khả năng sẽ điều chỉnh mạnh hơn và dòng tiền sẽ không còn tập trung ở nhóm này nữa. Sự dịch chuyển của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu cụ thể khác vẫn chưa rõ ràng ở thời điểm này.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Theo tôi chắc chắn các cổ phiếu blue chips, các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí sẽ vẫn tiếp tục là điểm đến của dòng tiền đầu cơ và ngay cả thời gian tới thì dòng tiền sẽ phân hóa sang một số nhóm cổ phiếu khác ví dụ như bất động sản, thủy sản, điện. Tuy nhiên, thanh khoản toàn thị trường sẽ vẫn ở mức thấp ít nhất là cho đến hết tháng 5.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, dòng tiền vẫn sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và blue-chips được sự hỗ trợ từ hoạt động mua ròng của khối ngoại cũng như có triển vọng tăng trưởng tốt trong năm nay. Tôi chưa nhận thấy có dấu hiệu về sự dịch chuyển của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác ở thời điểm hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 18Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Khi thanh khoản chưa có nhiều cải thiện thì dòng tiền theo chúng tôi vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu blue-chips.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần trước 3 trong số 5 anh chị vẫn duy trì một tỷ lệ cổ phiếu khá cao. Trong tuần này anh chị giao dịch như thế nào, tăng hay giảm tỷ trọng? Mức độ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 20Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi tiếp tục thực hiện chiến lược trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn, nhưng vẫn đảm bảo tỷ trọng danh mục tổng ở mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó danh mục trung hạn vẫn được duy trì ở mức 30% cổ phiếu).

Tuần tới, tôi dự định sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn của mình cho đến khi thị trường phát đi tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 21Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi cho rằng tuần này là tuần không nên hành động gì nhiều khi thị trường  chỉ có một phiên giao dịch.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 22Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi vẫn cho rằng thị trường chưa có gì đáng chú ý ngoại trừ khối ngoại đang tiến hàng mua ròng liên tục. 

Tôi không thực hiện giải ngân trong tuần qua và vẫn chỉ giữ tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt thấp giống tuần trước là 30%/70% và các cổ phiếu được giải ngân vẫn phải là cổ phiếu tiềm năng cơ bản tốt chứ không phải là cổ phiếu đầu cơ.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 23Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt rất thấp ở mức 10/90 và chưa có quyết định tăng tỷ trọng cổ phiếu tại thời điểm này.

Xu thế dòng tiền: Kỳ vọng gì vào thị trường sau kỳ nghỉ? 24Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tôi phân bổ thêm 1 chút vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, tỷ lệ cổ phiếu hiện tại là 80%. Với phần lớn cổ phiếu đã về tài khoản, tôi đặt cược cho cửa lên và có khả năng cắt lỗ được ngay với mức lỗ thấp nếu sau nghỉ lễ thị trường xảy ra không như kỳ vọng.