15:12 28/10/2020

Xức nước hoa cũng là một nghệ thuật

Minh Nguyệt

Trên thực tế, chỉ có thể đánh giá người nào đó là "sành" về nước hoa khi họ biết cách dùng nước hoa để tạo được cảm hứng về mùi hương cho từng hoàn cảnh thích hợp, chứ không phải chỉ ở những kiến thức có được về nước hoa. Chỉ khi bạn biết cách dùng nước hoa sao cho có thể truyền cảm hứng về hương thơm cho những người xung quanh, chứ không phải chỉ cho riêng bản thân mình, thì lúc này bạn mới thực sự là chủ nhân của nghệ thuật sử dụng mùi hương.
Thông thường, khi thử chọn nước hoa, bạn sẽ rất dễ bị ấn tượng bởi tầng hương đầu và tầng hương giữa. Đó là vì khoảng cách thời gian phân lập giữa hai tầng hương này khá ngắn nên bạn có thể dễ dàng kiểm nghiệm. Nhưng với tầng hương cuối thì hoàn toàn khác. Chúng không chỉ đòi hỏi thời gian kiểm nghiệm lâu hơn mà còn có thể đưa đến một mùi hương hoàn toàn khác nhóm với các tầng hương đầu. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên xịt thử nước hoa lên da trong khoảng 30 – 60 phút để thử nghiệm đủ cả 3 tầng hương trước khi có quyết định chọn lựa cuối cùng.
Xức nước hoa cũng là một nghệ thuật - Ảnh 1.
Việc lựa chọn cách xức nước hoa nói cho đúng không chỉ phụ thuộc vào dạng thức (dạng xịt, dạng thoa tay, dạng khăn giấy…) hay phân loại nước hoa (EDP, EDT, Cologne…) mà còn có thể phụ thuộc vào sở thích của người sử dụng. Lẽ đương nhiên, mỗi cách xức sẽ có những đặc điểm riêng với những lợi thế và hạn chế riêng cần được hiểu rõ trước khi áp dụngChẳng hạn, nước hoa dạng spray (xịt) là một trong những cách xức nước hoa phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng là dạng spray nhưng cũng có nhiều cách xịt khác nhau như xịt phun sương vào không khí rồi bước qua, xịt ở khoảng cách tương đối gần cho từng vùng da trên cơ thể, hay xịt gần trực tiếp vào một số điểm nhỏ nhất định trên da.Cách xịt phun sương phổ rộng nên áp dụng với những loại nước hoa có tông mùi thật đậm, và cho những khi bạn không muốn mùi hương trên cơ thể bộc lộ rõ ràng hay khó phai mùi. Điểm hạn chế của cách xức này là dễ khiến tóc bị khô hơn do nước hoa bám vào tóc. Đồng thời, chúng đòi hỏi bạn sẽ phải quan tâm đặc biệt đến chất liệu vải quần áo sử dụng mỗi khi xức nước hoa.Trong đó, cách xịt tụ điểm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để cho làn hương được toả rộng. Khi xịt vào những điểm khuất (có nền nhiệt độ cao hơn những vùng da hở), nước hoa sẽ được khuếch tán với độ lan toả rộng hơn, đồng thời cũng là sẽ giúp giữ mùi hương trên da bền hơn.
Trong giới mộ điệu nước hoa, có quan điểm cho rằng không nên chà xát da sau mỗi lần xức nước hoa lên vùng da đó, vì chúng sẽ làm các phân tử tạo mùi hương bay mất. Điều này cho đến giờ vẫn chưa có nhà khoa học nào khẳng định được là đúng hay sai. Nhưng có một thực tế là, việc chà da như vậy sẽ cho hiệu quả không khác gì việc bạn… dùng giấy thấm bớt nước hoa sau khi xức. Vậy thì tại sao bạn không để nước hoa tự khô sau khi xịt?
Xức nước hoa cũng là một nghệ thuật - Ảnh 2.
Việc xức nước hoa lên vải vóc có thể đem đến những vệt dơ khó tẩy sạch, làm cho bề mặt vải mất độ bóng, thậm chí có thể làm khô cứng lớp bề mặt vải lông. Chính vì vậy, tốt nhất bạn không nên xịt nước hoa trực tiếp lên trang phục của mình, bất kể là xịt gần hay xịt phun sương. Nếu đã lỡ thay trang phục trước khi xức nước hoa (đặc biệt là với nước hoa dạng xịt), tốt nhất bạn nên tìm cách để xức chấm điểm nước hoa lên những vùng da không tiếp xúc với quần áo.Với nhiều người, việc xức lại nước hoa cũng đơn giản và dễ dàng như việc dặm lại phấn phủ trong trang điểm. Thực tế không phải vậy. Khi đã xức lên người, mùi hương nước hoa sẽ phần nào biến đổi theo mùi hương riêng của từng cơ thể. Sau một thời gian hoạt động, mồ hôi xuất ra sẽ làm mùi hương nước hoa tiếp tục biến đổi khác xa so với mùi hương thực sự của chúng. Do vậy, khi "dặm" lại nước hoa trên nền nước hoa cũ, bạn sẽ khó thấy được đúng mùi nước hoa mà mình ưa thích.