12:59 06/07/2019

Yêu cầu sớm hoàn tất thanh tra việc tăng giá điện

Nguyên Hà

Yêu cầu báo cáo, công khai kết quả thanh tra việc tăng giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có

Giá bán lẻ điện bình quân đã được ngành điện tăng thêm 8,36%, lên mức 1.864,44 đồng một kWh, chưa gồm thuế VAT từ ngày 20/3/2019.
Giá bán lẻ điện bình quân đã được ngành điện tăng thêm 8,36%, lên mức 1.864,44 đồng một kWh, chưa gồm thuế VAT từ ngày 20/3/2019.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá mới đây.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả trong và ngoài nước để có biện pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là với các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, vật liệu xây dựng, xăng dầu.

Cùng với đó là điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Theo dõi sát, đánh giá, dự báo tình hình và phản ứng nhanh nhạy với các biến động về chính sách quốc tế, diễn biến thị trường tài chính trong và ngoài nước. Ngân hàng Nhà nước điều hành giữ ổn định mặt bằng lãi suất và tỷ giá, giữ mức lạm phát cơ bản trong khoảng 1,8%.

Về việc thực hiện điều chỉnh giá các mặt hàng theo lộ trình, trong điều kiện dư địa lạm phát đang có điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường, việc điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý cần chủ động tính toán, lựa chọn mức độ và thời điểm phù hợp, tránh điều chỉnh đồng loạt vào cùng một thời điểm để kiểm soát lạm phát kỳ vọng, đồng thời tạo bước đệm thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát trong năm 2020.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới, hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước; trích lập và sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để bình ổn thị trường.

Đáng chú ý, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan trong việc điều hành giá điện theo quy định; làm tốt công tác công khai, minh bạch chi phí đầu vào. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện về các quy định trong việc xác định mức giá năng lượng tái tạo phù hợp với thực tiễn triển khai.

Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính sớm hoàn thành việc kiểm tra về việc điều hành và tính toán giá điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam; báo cáo, công khai kết quả thanh tra theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Bộ Giao thông Vận tải sớm báo cáo Chính phủ tổng thể các vấn đề pháp lý và thực tiễn liên quan đến các dự án BOT, trong đó đánh giá kỹ về lộ trình, phương án hoàn vốn của chủ đầu tư, tác động của việc điều chỉnh giá đến CPI và mục tiêu kiểm soát lạm phát, tác động đến đời sống người dân và xã hội. 

Đồng thời, có các giải pháp quyết liệt để triển khai toàn diện việc thu phí không dừng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Bộ Công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, gian lận trong quản lý, hạch toán doanh thu của các dự án BOT.

* Giá bán lẻ điện bình quân đã được ngành điện tăng thêm 8,36%, lên mức 1.864,44 đồng một kWh, chưa gồm thuế VAT từ ngày 20/3/2019. Theo tính toán của Bộ Công Thương, với việc điều chỉnh giá như trên, tiền điện phải trả thêm của mỗi hộ gia đình là 7.000 - 77.200 đồng một tháng nếu sử dụng dưới 400 kWh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hộ gia đình, tiền điện trong tháng 4/2019 của họ đột ngột tăng gấp 2 – 3 lần so với tháng trước đó. Trước phản ánh của dư luận, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành, Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ tính hợp lý hay không của việc tăng giá điện.