14:13 07/03/2018

30 năm làm gia công, "vua túi" Hàn Quốc thành tỷ phú ở tuổi 62

Ngọc Trang

Ông Kenny Park là người đầu tiên xây dựng hệ thống sản xuất túi xách thiết kế hàng loạt trên thế giới

Ông Kenny Park hiện sở hữu tài sản 1,2 tỷ USD - Ảnh: The Korea Herald.
Ông Kenny Park hiện sở hữu tài sản 1,2 tỷ USD - Ảnh: The Korea Herald.

Doanh nhân Hàn Quốc Kenny Park, 62 tuổi, được mệnh danh là "Henry Ford của túi thiết kế". Suốt hơn 3 thập kỷ qua, công ty Simone Holdings của ông đã gia công túi xách cho nhiều thương hiệu xa xỉ như Michael Kors, Marc Jacobs và Coach, hiện nắm giữ khoảng 30% thị phần ở Mỹ và 10% thế giới.

Theo Bloomberg, ông Kenny Park thành lập công ty cách đây hơn 30 năm và là người đầu tiên xây dựng một hệ thống sản xuất túi xách thiết kế hàng loạt trên thế giới.

"Simone là công ty sản xuất đồ thiết kế lớn nhất cho các thương hiệu cao cấp toàn cầu", ông Ryou Hyo-sang - hiệu trưởng trường kinh doanh thuộc Đại học CHA ở Pocheon, cho biết.

Năm 1987, ông Park thành lập Simone khi nhận thấy sự đi xuống trong cả nguồn cung và số lượng thợ thủ công ở châu Âu trong khi nhu cầu của thị trường túi xách thiết kế ngày càng tăng. 

"Nhiều thương hiệu khi đó tìm kiếm các đơn vị sản xuất có thể thực hiện đơn hàng với chi phí thấp, chất lượng cao và tốc độ nhanh", ông Ryou cho biết. "Ông Park đã tiếp cận các hãng này". 

Hiện tại, Simone có 6 nhà máy ở Việt Nam, Campuchia và Trung Quốc, sản xuất túi xách cho hơn 10 thương hiệu nổi tiếng. Công ty này cho biết sản phẩm của họ được bán tại các cửa hiệu với giá gấp 10 lần so với giá công ty giao cho khách. 

Ông Park thậm chí còn mở hẳn một bảo tàng dành riêng tại Gangnam, Seoul vào năm 2012 để trưng bày hơn 300 mẫu túi xách, trong đó có một chiếc từ thế kỷ 16. 

Ông Park hiện sở hữu tài sản trị giá 1,2 tỷ USD, chủ yếu đến từ đế chế sản xuất Simone Accessory Collection với gần 61,9% cổ phần.

Công ty mẹ Simone Holdings đã tách riêng các mảng kinh doanh thành Simone Accessory vào năm 2015 khi tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới Blackstone Group rót 300 triệu USD đổi lấy 30% cổ phần. Báo cáo tài chính kết thúc vào tháng 6/2016, Simone Accessory ghi nhận doanh thu 1.100 tỷ Won (1 tỷ USD).

Hiện tại, ngoài mảng sản xuất túi xách, ông Park còn mở rộng sang các lĩnh vực khác. Ông đã thành lập các công ty dưới cái tên Simone để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Năm 2013, công ty con thuộc Simone cùng nhóm đầu tư đã rót 370 triệu USD mua khu tổ hợp Washington Harbour bên sông Potomac tại Mỹ. 

Một công ty khác là Simone Investment Managers hiện quản lý số tài sản trị giá tới 1.100 tỷ Won tính tới tháng 5/2017 và đang tích cực đầu tư bất động sản trên khắp thế giới.  Năm 2016, công ty này cũng cùng đầu tư mua lại toà nhà De Rotterdam tại Hà Lan với giá khoảng 450 tỷ Won.