3,6 tỉ USD cho cảng trung chuyển quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Từ Nguyên

31/10/2009, 20:03

Sáng 31/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (Khánh Hòa)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, chủ đầu tư phát lệnh khởi công dự án.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, chủ đầu tư phát lệnh khởi công dự án.

Sáng 31/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong (Khánh Hòa).

Đây là cảng trung chuyển quốc tế đầu tiên của Việt Nam, do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 3,6 tỉ USD.

Cảng được xây dựng trên chiều dài hơn 12.500m, bao gồm 42 bến cảng, đảm bảo khả năng trên 200 triệu tấn hàng hóa thông quan mỗi năm. Trước mắt, chủ đầu tư sẽ xây dựng hai bến cảng chiều dài 690 m, có khả năng tiếp nhận tàu container sức chở 9.000 TEU.

Cảng Vân Phong nằm trong khu vực vịnh Vân Phong có độ sâu tự nhiên rất lớn. Trong tổng số 110 km bờ biển có thể làm cảng, có tới 60 km có độ sâu từ 15-22 m. Luồng vào cảng ngắn, có độ sâu trên 22 m, chiều rộng luồng nơi hẹp nhất là trên 400 m, cho phép tàu có thể lưu hành hai chiều thuận tiện và an toàn.

Đặc biệt, theo quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, vịnh Vân Phong là nơi duy nhất được bố trí làm cảng trung chuyển quốc tế, là điểm nhấn trong chiến lược biển quốc gia.

Việc xây dựng cảng được chia làm 4 giai đoạn, bắt đầu từ năm nay và hoàn thành vào năm 2020 với khả năng có thể tiếp nhận tàu có sức chở 17.000 TEU.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nước ta bờ biển dài, có rất nhiều tiềm năng, nhưng không nơi đâu hội tụ đủ các điều kiện tự nhiên để làm cảng nước sâu, cảng trung chuyển container quốc tế như ở Vân Phong.

Do đó, Thủ tướng lưu ý UBND tỉnh Khánh Hòa và các cấp chính quyền địa phương cần thực hiện đúng tiến độ giải phóng mặt bằng để dự án được thực hiện thuận lợi; chú trọng chăm lo tốt hơn đời sống đồng bào vùng tái định cư; tiến hành lập các dự án cần thiết cho Khu kinh tế Vân Phong.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương xây dựng qui chế vận hành cảng để thu hút các hãng tàu lớn, các chủ hàng, nhà đầu tư khai thác cảng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh, nằm ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, có một vị trí đặc biệt trên bản đồ thương mại, hàng hải quốc tế.

Vân Phong cũng nằm trong điểm cực đông của bán đảo Đông Dương, gần sát các trục hàng hải quốc tế từ châu Âu về Đông - Bắc Á, từ châu Âu qua châu Á đi tiếp châu Mỹ Latinh, các tuyến Bắc Á đi Nam Á, đi châu Đại Dương và ngược lại.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy