09:46 28/07/2012

40 người giàu nhất thế giới kiếm hơn 15 tỷ USD trong tuần này

An Huy

Các tỷ phú hàng đầu thế giới đã “bỏ túi” thêm 15,2 tỷ USD trong tuần này nhờ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu

Tỷ phú người Mexico Carlos Slim, 72 tuổi, tiếp tục là người giàu nhất thế giới.
Tỷ phú người Mexico Carlos Slim, 72 tuổi, tiếp tục là người giàu nhất thế giới.
Các tỷ phú hàng đầu thế giới đã “bỏ túi” thêm 15,2 tỷ USD trong tuần này nhờ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu trước những đồn đoán rằng, châu Âu sẽ hành động để ngăn không cho “bom nợ” phát nổ ở Italy và Tây Ban Nha.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, tỷ phú “kiếm đậm” nhất trong tuần này là “ông trùm” bán lẻ người Tây Ban Nha Amancio Ortega. Giá trị tài sản của tỷ phú sáng lập chuỗi bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex này đã tăng thêm 3 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Inditex tăng 3,8% trong tuần. Trong tuần, ông Ortega đã gây chú ý cho giới đầu tư khi công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm hậu cần rộng hơn 70.000m2 ở tỉnh Guadalajara của Tây Ban Nha.

Sự gia tăng giá trị tài sản cá nhân của ông Ortega diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha leo lên mức kỷ lục 24,6%. Với giá trị tài sản ròng 43,5 tỷ USD, vị tỷ phú 76 tuổi này hiện là người giàu nhất ở châu Âu và xếp thứ 4 trong số 40 tỷ phú thế giới thuộc xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

“Vào đầu tuần, thị trường đã đón nhận một loạt tin xấu, bắt đầu với những thông tin liên quan đến Hy Lạp và việc lợi suất Tây Ban Nha lên cao kỷ lục. Tuy nhiên, vào giữa tuần, khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tuyên bố sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để bảo vệ đồng Euro, dòng tin xấu đã bị hãm phanh và thị trường bật tăng trở lại”, ông Nelson Saiers, Giám đốc đầu tư của quỹ Alphabet Management LCC có trụ sở ở New York, nhận xét.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, giá hàng hóa cơ bản cũng đi lên, và tỷ giá đồng Euro/USD tiếp tục được cải thiện. Thị trường đồn đoán các nhà chức trách châu Âu sẽ thực hiện các biện pháp để giải tỏa gọng kìm khủng hoảng nợ. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua phát biểu, hai nước này “bị ràng buộc bởi nhiệm vụ quan trọng nhất” là đảm bảo sự nhất thể của khối Eurozone và họ sẽ làm “tất cả mọi việc” cần thiết để bảo vệ đồng tiền chung này.

Tính chung cả tuần, chỉ số Standard & Poor’s 500 của thị trường Phố Wall tăng 1,7%. Chỉ số Stoxx Europe 600 cũng chốt tuần với mức tăng 0,64%.

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook Mark Zuckerberg tiếp tục tụt hạng trong danh sách các tỷ phú của thế giới do giá cổ phiếu của mạng này rớt thảm xuống mức thấp kỷ lục. Các nhà đầu tư đã thất vọng sâu sắc sau khi báo cáo kết quả kinh doanh đầu tiên của Facebook cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại và tỷ suất lợi nhuận co hẹp.

Trong tuần, khối tài sản của tỷ phú trẻ Zuckerberg đã “bốc hơi” 2,5 tỷ USD, còn 12,1 tỷ USD.

Các cổ đông lớn khác của Facebook cũng chung cảnh ngộ mất tiền với Zuckerberg. Người đồng sáng lập Dustin Moskovitz của mạng này đang nắm trong tay 133,7 triệu cổ phiếu Facebook hạng B trị giá 3,2 tỷ USD. Kể từ khi Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đến nay, giá trị tài sản của Moskovitz, 28 tuổi, đã giảm mất 1,9 tỷ USD.

Tỷ phú Eduardo Saverin, 30 tuổi, hiện đang nắm cổ phần trị giá 1,3 tỷ USD trong Facebook, giảm 760 triệu USD kể từ khi IPO.

Trong số tỷ phú “ăn nên làm ra” tuần này phải kể tới người giàu nhất Brazil, ông Eike Batista, với tài sản tăng thêm 795 triệu USD. Cổ phiếu công ty dầu lửa OGX Petroleo & Gas Participacoes SA của tỷ phú này đã tăng 12,8% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu nhờ giá dầu thô tăng ngày thứ tư liên tục. Giá cổ phiếu của tập đoàn đóng tàu OSX Brasil SA do tỷ phú này sáng lập cũng tăng tới 11,2% trong phiên thứ Sáu. Hiện ông Batista đang sở hữu khối tài sản 21,3 tỷ USD, đứng ở vị trí 22 trong xếp hạng tỷ phú thế giới.

Tài sản của tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập kiêm CEO của mạng thương mại điện tử Amazon, tăng thêm 820 triệu USD trong tuần này. Giá cổ phiếu Amazon đã tăng mạnh nhất trong 3 tháng khi các nhà đầu tư tin rằng, đầu tư vào mạng lưới phân phối của Amazon sẽ đem đến kết quả kinh doanh tốt hơn của hãng này trong mùa bán lẻ cuối năm nay.

Tỷ phú người Mexico Carlos Slim, 72 tuổi, tiếp tục là người giàu nhất thế giới. Giá cổ phiếu nhà mạng America Movil của Slim đã giảm mạnh nhất trong 8 tuần sau khi nhà mạng này công bố mức lợi nhuận ròng quý 2 giảm tới 46% do ảnh hưởng của đồng Peso suy yếu và sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ. Tuy nhiên, giá trị tài sản của tỷ phú Slim vẫn tăng thêm 1,4 tỷ USD trong tuần này, hiện ở mức 75,5 tỷ USD.

Giá trị tài sản của tỷ phú người Mỹ Bill Gates hiện kém 12,7 tỷ USD so với Slim, nhưng cũng đủ để nhà đồng sáng lập 56 tuổi của hãng Microsoft đứng ở vị trí người giàu thứ nhì thế giới. Trong tuần, khối tài sản của Bill Gates tăng thêm 600 triệu USD, cho dù giá cổ phiếu Microsoft giảm 1,2%.

Vị trí thứ ba trong xếp hạng tỷ phú cũng không có sự thay đổi, vẫn thuộc về tỷ phú 81 tuổi người Mỹ Warren Buffett. Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway hiện sở hữu 45,7 tỷ USD tài sản. Tuần này, Berkshire tuyên bố mua lại công ty thực phẩm Meadowbrook Meat Co., nhưng thỏa thuận cụ thể không được tiết lộ.

Thương vụ này làm gia tăng sự hiện diện của nhà đầu tư huyền thoại trong lĩnh vực phân phối thực phẩm. Trong 3 năm qua, Berkshire đã mua lại một loạt công ty thuộc lĩnh vực này.

Xếp hạng tỷ phú thế giới Bloomberg Billionaires Index xác định giá trị tài sản của 40 người giàu nhất hành tinh trên cơ sở các biến động về thị trường và kinh tế, cũng như các thông tin từ Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú trong xếp hạng được cập nhật vào mỗi ngày làm việc trong tuần vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng USD.