10:19 14/07/2014

5 năm “gieo” chữ tín, “gặt” niềm tin

Thu Hương

Dự án Tài chính Nông thôn III một lần nữa minh chứng, mô hình hoạt động ngân hàng bán buôn là lựa chọn hoàn hảo

Bộ mặt nông thôn Việt Nam khởi sắc mạnh mẽ nhờ dự án Tài chính Nông thôn III.
Bộ mặt nông thôn Việt Nam khởi sắc mạnh mẽ nhờ dự án Tài chính Nông thôn III.
Chưa bao giờ, một dự án tài chính lấy nguồn vốn nước ngoài và thực hiện theo mô hình bán buôn - bán lẻ lại thành công trọn vẹn và gây tiếng vang lớn như các dự án Tài chính Nông thôn của Ngân hàng Thế giới (WB). Tiếp nối thành công của 2 dự án đầu, dự án Tài chính Nông thôn III một lần nữa minh chứng, mô hình hoạt động ngân hàng bán buôn là lựa chọn hoàn hảo cho những quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Năm 2002, lần đầu tiên, chủ dự án với vai trò ngân hàng bán buôn được chuyển giao từ ngân hàng Nhà nước sang ngân hàng thương mại là BIDV. Để hoàn thành xuất sắc vai trò quản lý và giải ngân, BIDV (cụ thể là Sở giao dịch III) đã năng động tìm tòi, kế thừa những kinh nghiệm của ngân hàng Nhà nước đồng thời cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm ngân hàng bán buôn của các nước trong khu vực mà WB đã tài trợ.
 
5 năm “gieo” chữ tín, “gặt” niềm tin 1
Ban quản lý dự án Tài chính nông thôn (Sở giao dịch III - BIDV).

Dự án Tài chính Nông thôn III bắt đầu triển khai thực hiện từ 2009, đến nay đã thành công hơn mong đợi, kết quả thu được vượt mục tiêu thống nhất giữa Chính phủ Việt Nam và WB. Trên 5.000 người vay là người dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, hơn 40% phụ nữ nghèo nông thôn được tiếp cận vốn vay.
 
5 năm “gieo” chữ tín, “gặt” niềm tin 2
Bà Trần Thị Tý (Tiểu khu 26/7, Thị trấn nông trường Mộc Châu) - một trong những phụ nữ nghèo vay vốn dễ dàng, thu nhập 100 triệu đồng/tháng.

Với đồng vốn thiết thực và kịp thời, hàng nghìn gia đình nghèo khắp 60 tỉnh thành đã có cơ hội đầu tư máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống, đưa sản phẩm Việt vượt ra khỏi biên giới chữ S.
 
5 năm “gieo” chữ tín, “gặt” niềm tin 3
Xưởng dệt lụa của gia đình ông Phạm Văn Vinh (Thôn Cổ Chất 2, xã Phương Định, huyện Trực Ninh) hiện đại với 9 máy dệt nhập khẩu Hàn Quốc.

Hầu hết các tiểu dự án đều tuân thủ tốt các yêu cầu bảo vệ môi trường “khắt khe” của WB và BIDV. Đây là dự án ODA đầu tiên thực hiện “Báo cáo kiểm toán môi trường”, tạo nền tảng phát triển bền vững cho nông thôn Việt Nam.
 
5 năm “gieo” chữ tín, “gặt” niềm tin 4
Đại diện WB thực sự bất ngờ trước năng suất cà phê cũng như công tác bảo vệ môi trường của người dân Gia Lai.

Cùng nguồn vốn tín dụng, dự án Tài chính Nông thôn III dành 15 triệu USD cho công tác xây dựng năng lực thể chế cho các định chế tài chính tham gia.
 
5 năm “gieo” chữ tín, “gặt” niềm tin 5
Khoảng 530 khóa đào tạo cho trên 7.000 cán bộ thực hiện thành công.
 
Điều đặc biệt nhất là các quỹ tín dụng nhân dân ở vùng sâu, vùng xa được WB và BIDV tin tưởng hợp tác. Dự án góp phần ổn định nguồn vốn trung và dài hạn cho các định chế tài chính tham gia và người vay lại trong suốt chu kỳ dự án - điều mà các ngân hàng thương mại VN đang thiếu…
 
5 năm “gieo” chữ tín, “gặt” niềm tin 6
“Dự án Tài chính Nông thôn III đã nâng cao vị thế của Quỹ với chính quyền địa phương và người dân trong vùng” - Anh Nguyễn Đức Huy - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Mộc Châu tự tin khẳng định.

Có thể khẳng định, dự án Tài chính Nông thôn III hội tụ nhiều cái “nhất” nhất từ trước đến nay: tốc độ giải ngân nhanh nhất, đúng mục đích nhất, đúng đối tượng nhất, phạm vi phủ sóng lớn nhất (59/63 tỉnh, thành phố), tỷ lệ hoàn vốn cao nhất (100% cả gốc và lãi).