14:14 25/02/2021

6 bài vận động tại nhà cho mùa dịch Covid-19

Minh Nguyệt

Đi bộ

Khi kết hợp nhiều bài vận động một lúc, bạn chỉ cần tối đa là khoảng 30 giây hết mình cho mỗi động tác. Chỉ cần vận động hết mình như vậy trong khoảng 20 phút là cũng đã đủ cho nhu cầu vận động mỗi ngày của cơ thể. Và không chỉ giúp duy trì thói quen vận động hàng ngày, chúng còn có thể hỗ trợ tiêu hao năng lượng rất hiệu quả để giúp bạn duy trì dáng vóc trong những ngày phải hạn chế xuất hiện tại nơi đông người như thế này.
Đi bộ là bài vận động bạn có thể dễ dàng áp dụng vào mọi lúc, mọi nơi, bất luận điều kiện nhiệt độ hay yếu tố thời tiết. Nếu có căn phòng trống hoặc một đường hành lang vắng, bạn nên tập đi bộ giật lùi. Bài tập này sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng nhiều hơn là đi bộ theo cách thông thường nếu so trong cùng một khoảng thời gian vận động. Nếu chỉ tập đi bộ, thời gian dành cho bài tập đi bộ hàng ngày nên được duy trì bằng thời gian bạn dành cho các bài tập vận động trước kia của mình.
6 bài vận động tại nhà cho mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Vặn eoĐứng thẳng, mở hai chân bằng vai, từ từ cúi xuống và vươn tay về phía trước, lần lượt xoay về hai bên trái, phải. Tuy đây chỉ là bài tập vận động rất nhẹ nhàng nhưng chúng sẽ giúp cơ thể bạn linh hoạt hơn suốt cả ngày. Nếu muốn tăng hiệu quả tiêu hao năng lượng, bạn có thể kết hợp cầm tạ tay khi thực hiện bài tập (bạn có thể thay tạ tay bằng chai nước hoặc cuốn sách nặng khoảng 1 – 2 kg).Nhảy Jumping JackNhảy tại chỗ. Nhảy lên rồi tiếp đất ở tư thế hai chân mở rộng bằng vai, lần sau tiếp đất chụm chân, cứ thế luân phiên thay đổi hai tư thế tiếp đất này. Vừa nhảy vừa kết hợp đánh tay từ dưới lên trên. Bài tập này tuy thuộc dạng cổ điển nhất nhưng vẫn là một trong những bài tập vận động trong nhà hiệu quả nhất, đặc biệt là khi bạn kết hợp với các bài tập khác trong bài viết này.
6 bài vận động tại nhà cho mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đi bộ chùng chân

Bài tập chùng chân (lunges) giờ không hề xa lạ với những ai đã từng quen với các phòng tập gym. Tuy nhiên, đây thường là động tác thực hiện tại chỗ bằng cách thay đổi lần lượt bên chùng chân. Nếu muốn tăng hiệu quả tiêu hao năng lượng với bài tập này, bạn nên đặt chân lên phía trước để bước đi thay vì đổi bên chân đứng tại chỗ. Đồng thời, thay vì khuỵu chân cho đầu gối chân sau chạm sàn thì bạn chỉ cần hạ đầu gối lưng chừng cho dễ bước đi. Ngoài ra, vừa đi bộ chùng chân vừa tập tạ tay sẽ giúp tăng thêm độ tiêu hao năng lượng.
Tập bòTư thế bò bằng hai tay, thân thẳng, không võng lưng, hai chân sau giữ thẳng (không cử động gì, có thể đặt miếng khăn trơn ở đầu mũi chân để giúp cơ thể dễ di chuyển hơn) sẽ giúp bạn giảm thiểu chứng đau lưng dưới, đồng thời giúp cải thiện khả năng cân bằng của cơ thể. Kết hợp động tác bò với các bài tập khác, chúng sẽ giúp kích thích chuyển hoá năng lượng và cho cơ thể dáng vẻ săn chắc, thon gọn.
6 bài vận động tại nhà cho mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.
Đi nhón gótNghe thì có vẻ quá dễ nhưng nếu thực hiện bài tập này trong khoảng 15 – 30 phút, bạn sẽ thấy chúng không hề dễ dàng như bạn nghĩ, đặc biệt là khi bạn nhón gót ở mức cao nhất có thể. Và năng lượng tiêu hao nhờ chúng vì vậy cũng không hề nhỏ. Chỉ lưu ý bạn rằng khi mới tập, tốt nhất bạn không nên đi nhón gót quá lâu ngay từ đầu mà nên tăng thời gian mỗi ngày một chút, để đôi bàn chân bạn có thể thích nghi dần dần. Nếu không, bạn sẽ thấy rất đau ngón chân trong các ngày sau đó.