11:19 06/06/2017

Agribank mang công nghệ Nhật đến với nông dân Việt

Nguyễn Hải

Agribank và Tập đoàn Yanmar đã thực hiện ký thỏa thuận hợp tác ngày 1/6 tại Nhật trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Với thỏa thuận hợp tác này, Agribank sẽ là cầu nối quan trọng cho nông 
dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ có chất lượng cao, hiện đại và tiên 
tiến nhất trên thế giới.
Với thỏa thuận hợp tác này, Agribank sẽ là cầu nối quan trọng cho nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ có chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới.
Sự hợp tác giữa ngân hàng số 1 Việt Nam về đầu tư phát triển nông nghiệp - Agribank và Tập đoàn máy nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản - Yanmar  sẽ giúp hàng triệu người nông dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận máy móc nông nghiệp hiện đại.

Giấc mơ công nghệ cao đang gần lại với người nông dân

Tại “thủ phủ lúa” ĐBSCL, trước đây, cứ đến mùa gặt, mùa cấy, hàng trăm người dân lại đổ ra đồng để làm việc. Thế nhưng, hiện nay, tại nhiều xã, cứ đến mùa vụ, cả cánh đồng bát ngát chỉ còn vài chiếc máy cấy, máy gặt đập liên hợp cần mẫn làm việc.

Anh Đỗ Văn Được, xã Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp chỉ vào hai chiếc máy cấy, gieo sạ hiệu Yanmar (Nhật Bản) và cho hay, chỉ trong một vụ, hai “ngựa chiến” này của anh có thể cấy được tới 300ha, tức bằng công sức của cả trăm người trước đây.

Làm nông nghiệp hiện đại, sử dụng máy móc công nghệ cao đã phổ biến ở nhiều nước như Nhật Bản, Israel, Hà Lan... song với nhiều người nông dân Việt Nam, điều này vẫn còn là giấc mơ xa vời. Một phần bởi chi phí cho mỗi chiếc máy cấy, máy gặt đập quá lớn, từ 500-700 triệu đồng.

Tuy nhiên, giấc mơ làm nông nghiệp kiểu công nghệ cao đối với người nông dân Việt Nam sẽ không còn xa nữa khi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cùng với Tập đoàn Yanmar (Nhật Bản) hợp tác triển khai dự án “Yanmar - Agribank, công nghệ Nhật cho nông dân Việt” nhằm đưa máy nông nghiệp có chất lượng cao đến với người nông dân góp phần đẩy nhanh cơ giới hóa nông nghiệp, nâng cao chất lượng nông sản, hiệu quả sản xuất và xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Agribank và Tập đoàn Yanmar đã thực hiện ký thỏa thuận hợp tác ngày 1/6/2017 tại Nhật Bản trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm Chính phủ Nhật Bản vào đầu tháng 6/2017. 

Với thỏa thuận hợp tác này, Agribank sẽ là cầu nối quan trọng cho nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ có chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới.

Việc hợp tác này là cơ hội lớn cho Agribank và Yanmar cùng góp phần phát triển nông nghiệp sạch, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Agribank đã và đang chủ động thực hiện đầu tư tín dụng và cung cấp các dịch vụ tiện ích cho các pháp nhân và cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Được biết, ngoài việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng cho Yanmar như trả lương cho nhân viên, sản phẩm tiền gửi, tín dụng, ngoại hối, quản trị rủi ro…thì một trong những nội dung quan trọng của việc hợp tác giữa hai bên là hai bên sẽ có những hỗ trợ cho khách hàng khi vay vốn Agribank để mua máy nông nghiệp Yanmar.

Cụ thể, Agribank sẽ ưu tiên và tạo điều kiện cho các đại lý bán hàng của Yanmar Việt Nam mở tài khoản, vay vốn, bảo lãnh thanh toán để mua máy móc và thiết bị của Yanmar. 

Đồng thời, tạo điều kiện cho các khách hàng vay vốn mua máy máy nông nghiệp như máy gặt, máy cấy hoặc máy làm đất của Yanmar theo đúng quy định hiện hành của Agribank và pháp luật Việt Nam với những ưu đãi về miễn/giảm lãi suất, phí.

Hai bên cũng sẽ xây dựng chương trình hỗ trợ tài chính đối với khách hàng là hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn tại Agribank để mua máy móc từ các đại lý của Yanmar Việt Nam.

Theo đó, Yanmar Việt Nam nghiên cứu và có chính sách hỗ trợ khách hàng và thực hiện thông qua Agribank bằng các hình thức thích hợp. Agribank thực hiện cho vay để mua máy đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn đáp ứng đủ điều kiện theo các chương trình hỗ trợ cho vay của Chính phủ mà Agribank đang thực hiện, bên cạnh đó khách hàng vay vốn còn được hỗ trợ thêm về lãi suất hoặc những hình thức hỗ trợ khác do Agribank và Yanmar phối hợp thực hiện.

Được biết, Yanmar là doanh nghiệp đứng thứ hai của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng thiết bị, máy móc phục vụ nông nghiệp, máy thủy, động cơ tàu biển…

Rất nhiều loại máy nông nghiệp của Yanmar đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam như máy thủy, máy cấy, máy gieo sạ, máy gặt đập liên hợp…

Ưu điểm của máy móc do Yanmar sản xuất đó là được phát triển phù hợp với đặc điểm khí hậu và địa hình bùn lầy của đồng ruộng Việt nam với những chính sách bảo trì, bảo hành uy tín của Yanmar.

Tiên phong rót vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Với sự khuyến khích, hỗ trợ của Chính phủ, làn sóng nông nghiệp công nghệ cao đang rộ lên ở Việt Nam. Mới đây, Chính phủ đã ban hành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, đa số người nông dân vẫn chưa dám mạnh dạn tiếp cận gói tín dụng này.

Chính vì vậy, sự hợp tác của ngân hàng lớn nhất Việt Nam về tín dụng nông nghiệp và tập đoàn lớn nhất nhì về máy nông nghiệp Nhật Bản đang mang lại hy vọng cho hàng triệu người nông dân Việt Nam trong tiếp cận máy nông nghiệp công nghệ cao, trước hết là hơn 10 triệu hộ gia đình và cá nhân đang là khách hàng của Agribank.

Với mạng lưới gồm 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động ở thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã thực sự là một ngân hàng của “Tam nông” khi cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng tới từng thôn bản, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng nông thôn.

Nắm bắt được xu thế của nông nghiệp công nghệ cao, thời gian qua, ngân hàng liên tục có những gói vay hỗ trợ người dân mua thiết bị nông nghiệp với lãi suất ưu đãi. Agribank cũng là ngân hàng khởi xướng, tiên phong hỗ trợ vốn cho các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. 

Từ cuối năm 2016, ngân hàng đã đưa ra chương trình tín dụng phục vụ nông nghiệp sạch với quy mô nguồn vốn ưu đãi tối thiểu 50.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5 - 1,5%/năm so với lãi vay thông thường.

Việc cho vay với khách hàng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã được Agribank triển khai từ năm 2015. Cho đến nay, tổng dư cho vay các dự án nông nghiệp, nông thôn với lãi suất ưu đãi của Agribank đã và đang được người dân hưởng ứng.

Tính đến cuối năm 2016, Agribank có tổng tài sản là 1.003.288 tỷ đồng; nguồn vốn huy động trên 924.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của ngân hàng đạt 791.000 tỷ đồng, trong đó, tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn luôn chiếm 70% tổng dư nợ của Agribank và chiếm trên 50% dư nợ của toàn ngành ngân hàng trong đầu tư lĩnh vực này.

Mạng lưới của Agribank phủ kín trên phạm vi toàn quốc với gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và 1 chi nhánh tại nước ngoài; với gần 40.000 người lao động, có trình độ chuyên môn cao, am hiểu thị trường, nhất là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.