07:33 24/10/2018

Áp lực bán lớn, S&P giảm liên tục 5 phiên

Bình Minh

Đối mặt nhiều nỗi lo, giới đầu tư ở Phố Wall tiếp tục rút vốn mạnh khỏi cổ phiếu

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 23/10 - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 23/10 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi những mối lo về triển vọng lợi nhuận khiến áp lực bán của những phiên gần đây tăng thêm. Tuy nhiên, cả ba chỉ số chính đều đóng cửa ở mức điểm cao hơn đáng kể so với đáy thiết lập trong phiên, nhờ lực cầu bắt đáy vào cuối phiên.

Theo hãng tin Reuters, cổ phiếu tập đoàn sản xuất thiết bị công nghiệp Caterpillar "bốc hơi" 7,6% khi công ty giữ nguyên dự báo lợi nhuận 2018, sau khi tăng dự báo này trong hai quý trước.

Một cổ phiếu công nghiệp khác là 3M sụt 4,4% sau khi công ty cắt giảm triển vọng lợi nhuận cả năm với lý do những thách thức liên quan đến đồng tiền của nước ngoài.

Thông tin từ các doanh nghiệp này, cùng với nỗi lo đã có từ những phiên trước về tăng trưởng lợi nhuận, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra ở Mỹ, và kế hoạch ngân sách của Italy, khiến nhà đầu tư rút vốn mạnh khỏi cổ phiếu.

Nhóm năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 sụt 2,7%, mạnh hơn bất kỳ nhóm cổ phiếu ngành chính nào khác trong chỉ số, do giá dầu sụt giảm sau khi Saudi Arabia tuyên bố có thể cung cấp thêm dầu thô cho thị trường nếu cần thiết.

Trong phiên chiều, các chỉ số hồi phục khỏi mức đáy thiết lập trong buổi sáng, khi một số nhà đầu tư cho rằng thị trường đã chạm đáy và mua vào những cổ phiếu đã giảm sâu. Lực mua kỹ thuật tại ngưỡng hỗ trợ khoảng 2.700 điểm của S&P cũng giúp chỉ số hồi phục - các chiến lược gia cho hay.

"Vào buổi sáng, thị trường tỏ tâm lý lo sợ. Nhưng khi thấy sự đi xuống của các chỉ số không bị đẩy nhanh, nhiều người đã mua vào một số cổ phiếu", ông Rick Meckler thuộc văn phòng đầu tư Cherry Lane Investments nhận định.

Một số báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 công bố ngày thứ Ba đã gây thất vọng, nhưng ông Meckler tin rằng các công ty công nghệ lớn sẽ đưa ra những báo cáo khả quan trong tuần này. Theo dự kiến, Microsoft, Intel, Alphabet và Apple sẽ cùng báo cáo kết quả kinh doanhh quý 3 trong tuần.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones hạ 0,5%, còn 25.191,43 điểm. S&P giảm 0,55%, còn 2.740,69 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,42%, còn 7.437,54 điểm.

Đến nay, S&P đã giảm 5 phiên liên tục, và đang thấp hơn 6,5% so với mức đóng cửa kỷ lục thiết lập vào hôm 20/9.

Nasdaq thì đang ngấp nghé ngưỡng thị trường điều chỉnh (correction), với mức giảm xấp xỉ 10% kể từ mức đóng cửa kỷ lục thiết lập hôm 29/8.

Theo Refinitive, các công ty trong S&P được dự báo đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 22% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, năm 2019 được xem sẽ là năm đỉnh cao của chu kỳ lợi nhuận.

Trong số các cổ phiếu tăng giá phiên này, có cổ phiếu McDonald’s tăng 6,3% nhờ doanh thu mạnh hơn dự báo ở thị trường nước ngoài. Cổ phiếu Verizon tăng 4,1% nhờ vượt dự báo về lợi nhuận và số thuê bao mới.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 2,44 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,13 lần.

Có 9,1 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch chuyển nhượng trên các sàn giao dịch ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.