09:18 18/08/2011

Apple đột ngột rơi vào thế bí

Phúc Minh

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, chiến thắng trước Samsung không bao lâu, một loại điều rủi đã dồn dập tới với Apple

Phần thắng trong cuộc chiến máy tính bảng giữa Apple và Samsung đang có phần nghiêng về hãng điện tử Hàn Quốc.
Phần thắng trong cuộc chiến máy tính bảng giữa Apple và Samsung đang có phần nghiêng về hãng điện tử Hàn Quốc.
Sau một tuần náo động thị trường với chiến thắng trước Samsung trong vụ kiện liên quan tới bản quyền sáng chế máy tính bảng tại thị trường châu Âu, có vẻ như những điều kém may mắn đang dội ngược lại phía Apple.

Đầu tiên là việc trang web Hà Lan webwereld.nl đã lên tiếng vạch mặt Apple gian dối khi chỉnh sửa hình ảnh của Galaxy Tab để trông giống với iPad, từ đó gây ra ấn tượng sai lệch rằng Galaxy Tab bắt chước iPad.

Luật sư Arnout Groen của hãng Klos Morel Vos & Schaap cho biết, rõ ràng đây là một trò chơi xấu của Apple. Với việc chỉnh sửa hình ảnh như thế này, theo Groen, "không ít người đã bị thuyết phục bởi luận điểm mà Apple đưa ra".

Tiếp đó, hôm 16/8, tòa án Düsseldorf tại Đức bất ngờ thông báo quyết định dỡ bỏ một phần án phạt đối với Samsung. Theo đó, hãng này được bán máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 ở các nước châu Âu ngoại trừ thị trường Đức.

Với sự thay đổi quyết định chỉ khoảng hơn một tuần trước phiên điều trần, tòa án tại Đức có thể đang hé mở về một kết luận có lợi cho Samsung chứ không phải là Apple như trước đây. Và vị thế của Apple trong cuộc chiến pháp lý có nguy cơ đổi chiều.

Cùng ngày, hãng sản xuất điện thoại di động Đài Loan - HTC cho biết, họ vừa nộp đơn lên tòa án Delaware tại Mỹ để kiện hãng Apple do đã vi phạm ba bằng sáng chế trên các sản phẩm iPhone, iPad và máy tính Mac. HTC đòi Apple phải bồi thường thiệt hại gấp ba lần.

Theo giới phân tích, sở dĩ HTC đâm đơn kiện Apple là bởi tuyên bố thu mua Motorola Mobility của Google với giá 12,5 tỷ USD, hứa hẹn nhiều đảm bảo cho hệ điều hành di động Android trước các vụ kiện bản quyền sáng chế của Apple.

Tuy nhiên, họa hại đến với Apple không dừng ở đó. Theo một luật sư Hàn Quốc, hàng chục nghìn người dân nước này đã phát đơn kiện Apple, vì đã vi phạm đời tư của họ, do hành động thu thập thông tin về vị trí người sử dụng loại điện thoại di động iPhone của hãng này.

Tin cho biết, có cả thảy 27.612 người phát đơn kiện, đòi hãng Apple và chi nhánh của hãng tại Hàn Quốc bồi thường thiệt hại cho mỗi người là một triệu won (932 USD). Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị dính vào vụ kiện loại này.

Một thông tin khác cũng có thể gây bất lợi đối với Apple, nhưng chỉ giới hạn ở phân khúc thị trường máy tính bảng, là việc một số hãng công nghệ tuyên bố hạ giá sản phẩm của họ để cạnh tranh được trước iPad của Apple.