08:22 20/07/2011

Apple “rủng rỉnh” nhờ iPhone, iPad hút hàng

Phúc Minh

Trong quý vừa qua, Apple đã bán được 20,3 triệu điện thoại iPhone cùng 9,2 triệu máy tính bảng iPad

Các sản phẩm của Apple vẫn hút khách dù hàng mới chậm ra mắt.
Các sản phẩm của Apple vẫn hút khách dù hàng mới chậm ra mắt.
Hãng công nghệ lớn nhất về giá trị thị trường, Apple, vừa công bố lợi nhuận quý 3 năm tài khóa hiện tại vượt mọi dự báo, nhờ tiêu thụ iPhone và iPad tăng vọt. Cổ phiếu của hãng sau thông tin trên đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Theo hãng tin Bloomberg, việc Apple mở rộng thị trường sang Trung Quốc và các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh khác đã giúp bù trừ cho thị trường Mỹ. Trong quý báo cáo, tính tới ngày 25/6, Apple đã bán được 20,3 triệu điện thoại iPhone cùng 9,2 triệu máy tính bảng iPad.

Như vậy, chỉ chưa tới hai năm sau khi ra mắt, máy tính bảng iPad hiện đã vọt lên vị trí thứ hai trong bảng doanh thu của Apple, ngay sau dòng điện thoại đình đám iPhone. Trong khi, doanh số máy tính Mac đạt có 3,95 triệu chiếc.

Thống kê về thị trường di động tháng 6 do hãng khảo sát Millennial công bố mới đây cho thấy, trong xếp hạng các sản phẩm điện thoại di động bán chạy nhất, iPhone vẫn giữ được ngôi vị quán quân với 16,19%, cao gần gấp ba lần so với á quân BlackBerry Curve với tỷ lệ 5,57%.

Theo báo cáo hôm qua, lợi nhuận ròng của Apple trong quý báo cáo tăng hơn 2 lần lên 7,31 tỷ USD, tương đương 7,79 USD/cổ phiếu, từ mức 3,25 tỷ USD, tương đương 3,51 tỷ cổ phiếu cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của hãng tăng 82% lên 28,6 tỷ USD. Trong khi, giới phân tích dự báo, lợi nhuận của hãng ở mức 5,87 USD/cổ phiếu trên doanh thu 25 tỷ USD.

Báo cáo lợi nhuận của Apple đã xoa dịu những lo lắng của nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh của hãng sẽ bị tác động bởi việc chậm trễ tung ra mẫu iPhone mới, dòng sản phẩm đang bán chạy nhất của Apple. Dự kiến, chiếc iPhone thế hệ mới sẽ bị đình hoãn tới tận tháng 9 mới ra mắt.

Dự báo thấp của giới phân tích còn xuất phát từ lý do quý vừa qua, Apple không hoạt động dưới sự chèo lái của vị thuyền trưởng tài ba, Giám đốc điều hành Steve Jobs. Ông Jobs, "linh hồn" của Apple, đã nghỉ ốm kể từ tháng Giêng năm nay.

Tuy nhiên, theo công bố mới đây của Apple, tổng số người tiêu dùng tới các cửa hàng bán lẻ của họ trên toàn cầu đã vượt qua mốc 1 tỷ người. Số liệu này tính tất cả những người bước qua ngưỡng cửa của gian hàng Apple, bao gồm cả khách hàng mua sản phẩm cũng như những vị khách chỉ tới xem.

Thông tin này đã đánh dấu một bước tiến lớn trong quá trình phát triển của Apple, khi mà mới 10 năm trước, Apple mở gian hàng bán lẻ đầu tiên tại thủ đô Washington DC, thì cho tới nay, hệ thống cửa hàng của họ đã vươn rộng ra phạm vi toàn thế giới.

Trước đó, hồi đầu tháng Bảy, Apple tiết lộ về cột mốc 15 tỷ lượt tải trên gian hàng ứng dụng trực tuyến AppStore. Do đó, với con số công bố 1 tỷ người ghé thăm hệ thống bán lẻ của Apple trên khắp thế giới, nhà sản xuất iPhone tiếp tục khẳng định vị trí của họ trên thị trường toàn cầu.

Ngay sau khi các thông tin doanh số và lợi nhuận của Apple được công bố, giá cổ phiếu của hãng trên thị trường chứng khoán đã nhảy 7,5% lên 405 USD/cp trong phiên giao dịch ngoài giờ. Kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu này đã tăng được 17%.

Apple dự báo, lợi nhuận trong quý 4 của năm tài khóa hiện tại sẽ vào khoảng 5,5 USD/cổ phiếu trên doanh thu 25 tỷ USD. Trong khi, giới phân tích đưa ra con số cao hơn, 6,41 USD/cổ phiếu trên doanh thu 27,7 tỷ USD.