08:25 19/05/2017

Apple sắp bán iphone “made in India”

Khánh An

Sau một thời gian chuẩn bị, Apple sắp đưa ra thị trường những chiếc điện thoại iPhone được sản xuất tại Ấn Độ

<div><span style="font-size: 13.3333px; font-family: Arial, Verdana;">Apple đã và đang bán nhiều dòng sản phẩm &nbsp;ở Ấn Độ - Ảnh: Wccftech.</span></div>
<div><span style="font-size: 13.3333px; font-family: Arial, Verdana;">Apple đã và đang bán nhiều dòng sản phẩm &nbsp;ở Ấn Độ - Ảnh: Wccftech.</span></div>
Những chiếc điện thoại thông minh của Apple được sản xuất ở một nhà máy mới xây tại Bangalore, sẽ lên kệ bày bán ở Ấn Độ trong vòng hai tuần tới, theo thông báo của Apple gửi tới hãng tin CNN.

Apple đã chọn mẫu điện thoại iPhone phiên bản đặc biệt (SE) kích cỡ 4 inch cho lần đầu giới thiệu sản phẩm. Đại diện của hãng cho biết sẽ mang sản phẩm đến cho các khách hàng nội địa vào tháng này.

Hiện nay ở Ấn Độ có hơn 300 triệu người dùng smartphone - tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến Ấn Độ sẽ soán ngôi Mỹ trở thành thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới vào năm nay.

Apple đã nỗ lực nhiều năm để đạt được thị phần lớn hơn ở đất nước thuộc Nam Á này. Đối thủ toàn cầu của Apple là Samsung hiện đang đứng đầu tại thị trường Ấn Độ song các thương hiệu của Trung Quốc như Oppo và Vivo cũng đang dần trở nên phổ biến.

Trước khi quyết định xây dựng nhà máy lắp ráp tại trung tâm công nghệ của Ấn Độ, nỗ lực của Apple tạo dựng các cửa hàng bán lẻ ở Ấn Độ gặp khó bởi quy định yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài phải chế tạo sản phẩm tại địa phương.
Sau nhiều cuộc đàm phán với chính phủ Ấn Độ và cuộc gặp gỡ của CEO Tim Cook với thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào năm ngoái, cuối cùng Apple cũng đạt được thỏa thuận được xây dựng cơ sở sản xuất tại Bangalore.

Apple đã và đang bán nhiều dòng sản phẩm ở Ấn Độ qua mạng lưới các nhà phân phối địa phương, song chi phí để bán hàng qua kênh này cao hơn nhiều bởi mức thuế nhập khẩu rất cao.

Gã khổng lồ công nghệ chưa tiết lộ ý định sẽ sản xuất những mẫu điện thoại khác ở Ấn Độ trong tương lai, tuy nhiên, mẫu điện thoại iphone SE được lắp ráp tại Bangalore có thể rẻ hơn nhiều so với điện thoại nhập khẩu.

Ấn Độ đang theo đuổi chiến dịch “Make in India” nhằm thu hút các công ty lớn như Apple. Chính phủ Ấn Độ đã có vài động thái để đẩy mạnh đầu tư nước ngoài, một trong số đó là nới lỏng quy định các công ty nước ngoài phải lấy nguồn 30% nguyên liệu thô ở địa phương. 

Như vậy, nếu Apple làm đúng quy định của nước sở tại thì có thể sớm đặt được “Apple Store” tại đây.