16:55 02/04/2019

Apple trải qua tuần sóng gió với loạt tin xấu

Ngọc Trang

Tuần qua đánh dấu sự kiện lớn của Apple khi ra mắt loạt dịch vụ mới, nhưng bên cạnh đó cũng là những tin tức xấu như sự cố với ứng dụng tin tức, khai tử đế sạc không dây AirPower

CEO Apple - Tim Cook - Ảnh: Getty Images.
CEO Apple - Tim Cook - Ảnh: Getty Images.

Thứ 2 tuần trước (25/3), tại phòng Steve Jobs Theater trong trụ sở mới của Apple ở Cupertino, bang California, Apple ra mắt loạt dịch vụ mới: tin tức, tạp chí; video game và truyền hình. Tuy nhiên, sự kiện lớn này mở màn cho những tin xấu của hãng này trong tuần qua. 

Apple trải qua tuần sóng gió với loạt tin xấu - Ảnh 1.

Apple bắt đầu tuần mới với sự kiện ra mắt 3 dịch vụ mới: Arcade, News Plus và TV Plus. Sự kiện có sự tham gia của nhiều người nổi tiếng dự kiến tham gia các chương trình sắp tới của Apple TV Plus, gồm Jennifer Aniston, Jason Momoa, J. J. Abrams, và Kumail Nanjiani. Bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey cũng có mặt để nói về 2 chương trình độc quyền của bà dành cho Apple TV Plus.

Apple trải qua tuần sóng gió với loạt tin xấu - Ảnh 2.

Chỉ một ngày sau khi Apple công bố dịch vụ thuê bao dành cho tạp chí và báo - ứng dụng News của Apple gặp sự cố trên cả hệ điều hành iOS lẫn các thiết bị Mac. Dù sự cố đã nhanh chóng được khắc phục trong ngày, nhiều người dùng phàn nàn về sự thiếu trực quan của ứng dụng này.

Apple trải qua tuần sóng gió với loạt tin xấu - Ảnh 3.

Ngày 26/3, Apple tiếp tục cuộc chiến giành quyền sáng chế với Qualcomm, khi một thẩm phán từ với một thẩm phán từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ phán quyết rằng điện thoại iPhone của Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Dù chưa phải phán quyết cuối cùng, thẩm phán này đề xuất cấm nhập khẩu đối với các dòng iPhone vi phạm sáng chế, đặc biệt là dòng iPhone 7, iPhone 8 và iPhone X sử dụng con chíp của Intel - và cấm bán tại thị trường Mỹ. Phán quyết trên sẽ được xem xét bởi một hội đồng thẩm phán trước khi trình lên tổng thống Donald Trump.

Apple trải qua tuần sóng gió với loạt tin xấu - Ảnh 4.

Ngày 27/3, Apple lần đầu đưa ra lời xin lỗi đối với người dùng MacBook khi họ vẫn gặp phải những vấn đề trên bàn phím của dòng máy tính này. Người dùng máy tính MacBook của Apple - đặc biệt với các phiên bản có bàn phím cánh bướm (butterfly) - gặp phải nhiều vấn đề kể từ khi được thiết kế lại mỏng hơn vào năm 2015. Thậm chí sau 2 lần thiết kế lại, người dùng vẫn tiếp tục phàn nàn với các phím thường dùng như R hay R. Đã có nhiều vụ kiện tập thể chống lại Apple liên quan tới bàn phím này, và 35.000 người dùng đã ký tên vào một bản kiến nghị trên trang Change.org yêu cầu Apple thu hồi các bàn phím bị lỗi.

Apple trải qua tuần sóng gió với loạt tin xấu - Ảnh 5.

Ngày thứ 6 (29/3), hình ảnh được cho là của chiếc iPhone thế hệ tiếp theo dự kiến ra mắt trong năm nay lan truyền trên mạng. Hình ảnh này phù hợp với những tin đồn trước đó nói rằng Apple sẽ ra mắt iPhone với camera 3 ống kính trong năm 2019. Hình ảnh bị rò rỉ này được đánh giá sẽ là một đòn giáng với Apple nếu đúng là của sản phẩm iPhone mới. Nguyên nhân là Apple vốn nổi tiếng về tính bảo mật cao, sở hữu đội ngũ bảo mật gồm các đặc vụ FBI và Cơ quan An Ninh Quốc gia (NSA) làm việc 24/7 để ngăn chặn và điều tra những vụ rò rỉ sản phẩm.

Apple trải qua tuần sóng gió với loạt tin xấu - Ảnh 6.

Cùng ngày, CNET cho biết nhà thiết kế hàng đầu Gerard Williams III, phụ trách con chíp iOS của Apple, đã rời công ty. Chíp iOS là một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt giữa các thiết bị di động của Apple, như iPhone và iPad, và sản phẩm của đối thủ. Gerard phụ trách đội ngũ thiết kế các con chíp, từ A7 dùng cho iPhone 5S năm 2013, cho tới A12X của iPhone XS và XS Max gần đây.

Apple trải qua tuần sóng gió với loạt tin xấu - Ảnh 7.

Tuần qua, Apple cũng tuyên bố khai tử gối sạc không dây AirPower - sản phẩm mới ra mắt gần 2 năm trước. Năm 2016, nhiều người dùng tỏ ra không hài lòng khi Apple bỏ cổng cắm tai nghe trên iPhone 7. Đến năm 2017, muốn chứng tỏ rằng hãng này nghiêm túc về một tương lai không dây, "Táo khuyết" giới thiệu sản phẩm Airpower, lúc này vẫn còn là bản ý tưởng và hứa sẽ tung ra thị trường vào năm 2018. Tuy nhiên, cả năm ngoái, tín đồ "Táo khuyết" không nghe được tin tức gì về AirPower cho tới khi Apple âm thầm xóa thông tin về sản phẩm này khỏi website vào tháng 9. Việc Apple khai tử AirPower được đánh giá là động thái chưa từng có tiền lệ và đáng xấu hổ của hãng này.