09:39 03/06/2021

Bắc Giang tăng cường các biện pháp khống chế dịch

Dự báo trong những ngày tới, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao song mức tăng có chiều hướng giảm...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.

Chiều 2/6, Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, đến trưa ngày 2/6, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn 2 ổ dịch Covid-19 và vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 2.609 trường hợp; 17.513 trường hợp F1, 80.771 trường hợp F2. Dự báo trong những ngày tới, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao song mức tăng có chiều hướng giảm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, tình hình dịch tại Bắc Giang hiện tại đã cơ bản được kiểm soát. Một số ca trong cộng đồng đã phát hiện rất sớm và kịp thời áp dụng những biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang không nên lạc quan quá bởi hiện giờ vẫn còn rất nhiều nguy cơ, thách thức, đặc biệt là ở khu vực huyện Việt Yên. 

"Cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cao như bây giờ, thậm chí cao hơn để có thể đảm bảo được khả năng khống chế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Đối với công tác giám sát dịch tễ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá hiện tại Bắc Giang đang triển khai rất tốt các hoạt động của tổ Covid cộng đồng và đề xuất tỉnh nên tổ chức theo hộ gia đình để kiểm tra phát hiện các trường hợp sốt, ho, khó thở, tức ngực… để có thể phản ứng nhanh, xét nghiệm, cách ly y tế.

Đồng thời tuyên truyền chủ trương của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo tỉnh đối với người dân, đặc biệt là tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, yêu cầu các hộ chấp hành.

Công tác truy vết tại các địa phương cần vận dụng được tất cả hỗ trợ của tỉnh, của Trung ương. Thứ trưởng đề nghị khi phát hiện trường hợp dương tính, các địa phương cần gửi thông tin về cho Công an tỉnh để giúp đỡ đảm bảo truy vết được hết các đối tường F1.

Về vấn đề cách ly tại các khu tập trung, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang thực hiện chặt chẽ nguyên tắc giám sát dịch tễ, kiểm soát tốt việc tiếp xúc. Không để F0 từ khu cách ly đi ra ngoài cộng đồng.

Về công tác xét nghiệm, yêu cầu Bắc Giang cần thiết lập hệ thống lấy mẫu, mã hóa dữ liệu và trả kết quả một cách nhanh chóng, chính xác và đồng bộ ở các cấp địa phương.

Tập trung một đầu mối quản lý xét nghiệm là CDC của tỉnh. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo tỉnh cần có kế hoạch rà soát lại trong cộng đồng trên toàn tình Bắc Giang để đảm bảo an toàn cho người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết tỉnh Bắc Giang đã được phân bổ 150 nghìn liều vaccine Covid-19, kế hoạch dự kiến tiêm xong trong vòng 1 tuần. Vì vậy, tỉnh phải hết sức tập trung trong tiêm chủng, đảm bảo lời hứa với Thủ tướng Chính phủ hoàn thành tiêm trong 1 tuần.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch dự kiến sẽ phân bổ thêm 50 nghìn liều cho Bắc Giang trong thời gian sớm nhất.