15:03 12/07/2010

Bạch tuộc dự báo giỏi hơn ngân hàng

An Huy

Dự báo chính xác mà bạch tuộc Paul đưa ra về World Cup năm nay là điều mà hầu hết các nhà băng lớn không làm được

Bạch tuộc Paul dự báo đội Tây Ban Nha trở thành tân vương của World Cup hôm 9/7 - Ảnh: Getty.
Bạch tuộc Paul dự báo đội Tây Ban Nha trở thành tân vương của World Cup hôm 9/7 - Ảnh: Getty.
Trước khi trận chung kết World Cup năm nay diễn ra ở Nam Phi, chú bạch tuộc có tên Paul ở Đức đã dự báo Tây Ban Nha sẽ trở thành nhà vô địch mới.

Đó là điều mà các chuyên gia thuộc gần như tất cả các nhà băng hàng đầu thế giới đã không làm được.

Hãng tin CNBC cho biết, dự báo chuẩn xác của Paul trong mùa World Cup năm nay trái ngược hoàn toàn với các dự báo mà hầu hết các ngân hàng đưa ra trước giải đấu.

Trước khi World Cup diễn ra, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS dành cho Tây Ban Nha 4% cơ hội giành cúp vàng. Đội bại trận trước Tây Ban Nha trong trận chung kết ngày 11/7 là Hà Lan được UBS dành cho 8% cơ hội trở thành tân vương của giải đấu túc cầu danh giá nhất hành tinh.

Dự báo của ngân hàng JPMorgan Chase của Mỹ có khá hơn đôi chút khi đưa Tây Ban Nha vào trận chung kết. Tuy nhiên, JPMorgan cho rằng, đội tuyển Anh - đội phải xách vali về nước ngay sau vòng loại trực tiếp - sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Duy chỉ có báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs xem Tây Ban Nha là ứng viên hàng đầu cho ngôi vị vô địch World Cup năm nay.

Bạch tuộc Paul, chào đời ở Anh quốc và hiện đang cư ngụ tại Viện hải dương Oberhauser, Đức, được xem là “nhà tiên tri” khi dự báo chính xác kết quả cả 6 trận có đội Đức ở vòng chung kết World Cup năm nay. Paul dự báo đội thắng bằng cách lựa chọn hộp đựng quốc kỳ của một trong hai đội thi đấu được thả vào trong bể chứa của chú bạch tuộc này.

Màn dự báo của Paul đã được truyền hình trực tiếp ở nhiều quốc gia châu Âu trong thời gian diễn ra World Cup.

Sau khi đội nhà đăng quang với tỷ số 1-0 ở trận chung kết World Cup, báo chí Tây Ban Nha đã hết lời tung hô chú bạch tuộc. Trang thể thao Marca.com của Tây Ban Nha chạy hàng tít: “Bạch tuộc Paul đưa chúng ta thành những nhà vô địch”.