20:24 15/11/2021

Bất chấp rung lắc, dư địa tăng vẫn còn

Hà Anh -

Theo SHS, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.540 điểm (fibonacci retracement 61,8%) cho nên dư địa để thị trường tiếp tục tăng là vẫn còn...

SHS cũng dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.
SHS cũng dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/11/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/11, chỉ số VN-Index tăng 3,20 điểm – tương đương 0,22%, đóng cửa ở mức 1.476,57 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 2,65 điểm – tương đương 0,60%, đóng cửa ở mức 444,28 điểm.

Xem xét bán chốt lời từng phần khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1480-1510 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Nhà đầu tư vẫn có thể thực hiện các hoạt động mua trading ngắn khi thị trường điều chỉnh về dưới vùng 1470 điểm nhưng nên ưu tiên mua trading ở các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang tích lũy tạo nền giá tốt.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao hoặc đang nắm giữ các cổ phiếu tăng nóng có thể xem xét bán chốt lời từng phần khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1480-1510 điểm hoặc sử dụng trailing stop để bảo vệ thành quả khi thị trường biến động tiêu cực bất ngờ. Cần lưu ý kiểm soát tỷ trọng chặt chẽ trong ngày đáo hạn HĐTL tháng 11 diễn ra vào giữa tuần”.

Dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Hôm nay thị trường trải qua một phiên tăng điểm nhẹ. Sau nhịp bật tăng không thành công đầu phiên sáng, VN-Index giằng co trong trong khoảng 1473-1480 điểm. Sang đến phiên chiều, sau nhịp giảm mạnh, VN-Index quay lại đóng cửa tăng hơn 3 điểm so với phiên trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên HNX. Dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường, trong ngắn hạn VN-Index có thể tiếp tục giữ xu hướng tích cực".

VN-Index vẫn tăng điểm để thu hẹp khoảng cách đến ngưỡng tâm lý 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường duy trì được đà tăng trong phiên đầu tuần với mức tăng nhẹ (+0,22%) và thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước cho thấy lực cầu mua lên vẫn tốt và dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.540 điểm (fibonacci retracement 61,8%) cho nên dư địa để thị trường tiếp tục tăng là vẫn còn.

Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng mạnh thì thị trường có thể cần test lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm để tìm kiếm lực cầu.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu có những nhịp test lại hỗ trợ kể trên".

Tranh thủ chốt lời các cổ phiếu có tính chất đầu cơ cao

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục tăng điểm nhưng diễn biến vẫn có tranh chấp và khó khăn. Điểm nổi bật là nhịp giảm và đảo chiều nhanh chóng vào cuối phiên giao dịch. Có khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại điểm cao trong phiên (1.481,96 điểm), để nhịp tăng được duy trì thì chỉ số phải vượt được điểm số này trong 1-2 phiên tới.

Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và chờ đánh giá lại trạng thái thị trường. Tuy nhiên, nên tranh thủ chốt lời các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao và đã tăng nhanh trong thời gian gần đây để bảo toàn thành quả".

Hạn chế mua đuổi, đặc biệt là nhóm vốn hoá vừa và nhỏ

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã có chuỗi tăng nóng trong thời gian qua. Nếu chỉ số VNSmallcaps điều chỉnh mạnh trong phiên kế tiếp thì các nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm mạnh margin về mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm ký tăng mạnh vào vùng lạc quan quá mức cho thấy áp lực điều chỉnh gia tăng trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và đưa tỷ lệ margin về mức thấp, đặc biệt là giảm mạnh đòn bẩy ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp dể thăm dò cơ hội ngắn hạn”.

Dòng tiền có dấu hiệu quay lại nhóm VN30?

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước tiếp tục đi lên mức cao mới nhờ dòng tiền vẫn cuồn cuộn chảy vào ở các nhịp rung lắc, trong khi nhóm midcap và smallcap vẫn duy trì đà tăng với nhiều mã đóng cửa ở mức giá trần thì nhóm Vn30 cũng đang có chuyển biến tích cực, đặc biệt là thanh khoản tăng mạnh sau phiên tăng ở cuối tuần trước.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này đạt 32.738 tỷ đồng so với mức bình quân 29.180 tỷ đồng trong tuần trước. Dòng tiền có tín hiệu quay lai nhóm Vn30 phiên thứ 3 liên tiếp đạt trên mức 10.000 tỷ đồng khớp lệnh.

Thị trường tiếp tục lập đỉnh cao mới với chất xúc tác là dòng tiền khổng lồ tiếp tục chảy vào ở các nhịp rung lắc trong phiên, nhà đầu tư dường như bán xong đã mua lại ngay khiến thanh khoản tăng vọt. Đáng chú ý là sự phục hồi ở nhóm Vn30, chỉ số đang kiểm định vùng đỉnh của tháng 11 cùng mức tăng thanh khoản, các tín hiệu cho thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đang dần trở lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.