Bắt đầu mê thẻ!

07/02/2007, 18:01

Tại Việt Nam có khoảng 10,5 triệu người có đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng và cấp thẻ thanh toán ghi nợ

Sử dụng thẻ thanh toán đem lại sự tiện lợi, an toàn và có thể mua các hàng hoá và dịch vụ theo hình thức trả sau.
Sử dụng thẻ thanh toán đem lại sự tiện lợi, an toàn và có thể mua các hàng hoá và dịch vụ theo hình thức trả sau.

Visa International và công ty AC Nielsen vừa công bố một kết quả điều tra về quan điểm và thái độ của người Việt Nam trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Đây là nghiên cứu thị trường đầu tiên về vấn đề này được thực hiện với 1.000 người tại Tp.HCM và Hà Nội lứa tuổi từ 18 - 55.

Nghiên cứu tiến hành vào tháng 9/2006 theo hình thức phỏng vấn trực tiếp và ngẫu nhiên. Các đối tượng nghiên cứu đều sở hữu tài sản và nhà. Công trình nghiên cứu này nghiên cứu thói quen sử dụng nguồn tài chính của các gia đình Việt Nam có một người là nguồn thu nhập chính.

K

ết qu

đi

ều tra cho th

ấy n

gười tiêu dùng Việt Nam trong thời gian gần đây ngày càng quan tâm đến thẻ tín dụng. Những người được phỏng vấn trong cuộc điều tra cũng cho rằng tiết kiệm và lên kế hoạch thu chi cho tương lai là những yếu tố chính để bảo đảm an toàn tài chính. Người dân trong nước bắt đầu thích giao dịch với ngân hàng để sử dụng các dịch vụ đa dạng và hiện đại của ngân hàng.

Khoảng 10,5 triệu người dân mở được tài khoản

Ông Stuart Tomlinson, giám đốc khu vực của Visa International phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết, đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên về quan điểm và thái độ của người Việt Nam đối với hoạt động quản lý tài chính cá nhân.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thái độ tích cực của người Việt Nam trong việc chấp nhận sử dụng các loại thẻ thanh toán, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia mà tiền mặt là công cụ thanh toán chủ yếu trong các giao dịch.

Sử dụng thẻ thanh toán đem lại sự tiện lợi, an toàn và có thể mua các hàng hoá và dịch vụ theo hình thức trả sau. Mặc dù là một khái niệm mới đối với người dân Việt Nam, nhưng kết quả nghiên cứu cũng cho thấy quan niệm của người dân đối với mô hình thanh toán cũ là cũng đang dần dần thay đổi.

Nếu như loại trừ trẻ em, người lớn tuổi, những người thất nghiệp hoặc có thu nhập thấp thì tại Việt Nam có khoảng 10,5 triệu người có đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng và cấp thẻ thanh toán ghi nợ như loại Visa Debit.

“Chỉ tính riêng Hà Nội và Tp.HCM, có khoảng 1,2 triệu người có đủ điều kiện xin cấp thẻ tín dụng”, ông Stuart Tomlinson nói.

Vay tiền: Hà Nội mua xe, Sài Gòn kinh doanh

Những gia đình Việt Nam thường sử dụng tiền tiết kiệm được để mua các tài sản có giá trị lớn. Tuy nhiên người Việt Nam cũng bắt đầu làm quen với khái niệm vay tiền của ngân hàng. Xu hướng này được ghi nhận tại Tp.HCM và Hà Nội. Điều thú vị là tại Tp.HCM, người ta vay tiền để phục vụ hoạt động kinh doanh còn Hà Nội là để mua nhà và xe máy.

Người dân vẫn duy trì truyền thống chia sẻ thu nhập. Một người Việt Nam trung bình chia sẻ 69% thu nhập của mình với các thành viên khác trong gia đình.

Nhận xét về kết quả này, ông Chris Morley, giám đốc điều hành của AC Nielsen nói: “Hình thức chia sẻ thu nhập này cũng sẽ dần dần thay đổi. Số thành viên có thu nhập trong một gia đình người Việt cũng sẽ tăng lên thay vì một gia đình chỉ có một người là có thu nhập chính. Do đó việc phụ thuộc về tài chính đối với người có thu nhập chính này sẽ giảm và thu nhập của một gia đình người Việt sẽ tăng. Đây là hiện tượng phổ biến trong các gia đình trung lưu”.

Hoạt động mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay cũng đang tăng trưởng đáng kể. Ngày càng có nhiều người Việt Nam sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Do vậy các giao dịch với ngân hàng cũng ngày càng trở nên phong phú hơn. Điều này hoàn toàn đúng trong lĩnh vực các giao dịch thanh toán có sử dụng thẻ thanh toán, đặc biệt tại Tp.HCM - nơi các hoạt động giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng ngày càng trở nên hiện đại hơn.

Giao dịch ngân hàng bằng điện thoại cũng bắt đầu xuất hiện và cũng đã có một số khách hàng sử dụng internet để kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng. Và giao dịch sử dụng thẻ thanh toán ATM đã trở thanh giao dịch ngân hàng phổ biến nhất.

Ông Stuart Tomlinson n

ói

: “Điều này thật là ấn tượng vì chỉ có mấy năm trước đây, rất ít người tại Việt Nam biết thẻ thanh toán ATM”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy