13:59 13/12/2017

Bất đồng thương mại với Mỹ, Canada hủy hợp đồng hơn 5 tỷ USD với Boeing

Thăng Điệp

Việc để tuột mất hợp đồng cung cấp máy bay trị giá 5,23 tỷ USD này được xem là một đòn giáng mạnh vào Boeing

Một máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet do hãng Boeing sản xuất.
Một máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet do hãng Boeing sản xuất.

Do mâu thuẫn với Mỹ về vấn đề thương mại, Canada đã quyết định hủy kế hoạch mua 18 chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet của hãng Boeing - trang CNN Money đưa tin.

Thay vào đó, nước này tuyên bố sẽ mua những chiếc F/A-18 đời cũ hơn và đã qua sử dụng từ Australia. Việc để tuột mất hợp đồng cung cấp máy bay trị giá 5,23 tỷ USD này được xem là một đòn giáng mạnh vào Boeing.

"Chúng tôi đã nhận được đề nghị chính thức từ Chính phủ Australia và chúng tôi dự định sẽ mua máy bay của họ", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada, ông Harjit Sajjan, nói tại một cuộc họp báo.

Động thái này là sự hiện thực hóa lời cảnh báo của Thủ tướng Canada Justin Trudeau về dừng quan hệ thương mại với Boeing nếu tập đoàn hàng không Mỹ tiếp tục theo đuổi một vụ kiện thương mại nhằm vào đối thủ Canada Bombardier.

Trong vụ kiện trên, Boeing cáo buộc Bombardier bán máy bay dòng C Series cho hãng Delta Air Lines ở "mức giá thấp bất thường". Hồi tháng 10, Bộ Thương mại Mỹ áp các loại thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với dòng máy bay C Series nhập khẩu với tổng mức 300%.

Về phần mình, Bombardier phủ nhận có hành vi thương mại không bình đẳng. Theo dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ra quyết định cuối cùng về vấn đề này vào tháng 2/2018.

Trong một tuyên bố, Boeing nói hãng "tôn trọng quyết định của Chính phủ Canada" về hủy kế hoạch mua 18 máy bay chiến đấu của hãng. "Dù chúng tôi không còn cơ hội này… chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những cách thức hợp tác hiệu quả với Canada trong tương lai", tuyên bố viết.

Việc Canada mua chiến đấu cơ của Australia được nhận định là một biện pháp tạm thời, bởi Canada đang muốn thay thế toàn bộ đội máy bay chiến đấu đã cũ kỹ của nước này.

Giới chức Canada ngày 13/12 cũng nói rằng nước này dự định mua 88 chiến đấu cơ mới, và đang nhận được lời chào hàng từ các tập đoàn công nghiệp quốc phòng từ khắp nơi trên thế giới. Cuộc đấu thầu này cũng sẽ mở cánh cửa với Boeing, dù Canada phát tín hiệu rằng Boeing cần bỏ vụ kiện Bombardier nếu muốn có cơ hội.