19:46 15/03/2021

Bắt giữ gần 6kg cần sa trong lô hàng thảo mộc khô

AN AN

Lực lượng chức năng đã phát hiện 5,84 kg ma túy, nghi là cần sa trong 3 lô hàng được gửi từ Mỹ về Việt Nam, được ngụy trang là thảo mộc khô

Gần 6kg nghi cần sa vừa được phát hiện trong 3 lô hàng tại hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất
Gần 6kg nghi cần sa vừa được phát hiện trong 3 lô hàng tại hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất

Bắt giữ 3 lô hàng được gửi từ Mỹ về Việt Nam cho một người ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai, lực lượng chức năng đã phát hiện 5,84 kg ma túy, nghi là cần sa.

Đây là vụ án do Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Cục Hải quan Tp.HCM và Đội Kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam - Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan thực hiện.

Từ thông tin thu thập, điều tra nắm tình hình, lực lượng hải quan đã đưa vào giám sát trọng điểm các lô hàng được gửi từ Mỹ về Việt Nam của đối tượng tên N.D.T ngụ tại Biên Hòa – Đồng Nai. Các lô hàng được gửi theo loại hình phi mậu dịch theo hình thức quà biếu quà tặng trên chuyến bay số hiệu JL0579/11 từ LOS ANGELES (Mỹ) quá cảnh qua NARITA (Nhật Bản) về Việt Nam.

Khi tiến hành kiểm tra thực tế tập trung 3 lô hàng của đối tượng trên, lực lượng chức năng phát hiện trong cả 3 lô hàng nêu trên đều chứa mẫu vật nghi là cần sa, với tổng trọng lượng là 5,84 kg, được ngụy trang là thảo mộc khô.

Hiện, cơ quan Hải quan đã tạm giữ toàn bộ số tang vật nêu trên và phối với các lực lượng chức năng để tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Trong thời gian qua, các đơn vị thuộc Cục Hải quan Tp.HCM liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều ki lô gam ma túy các loại như ma túy tổng hợp MDMA, cocain, Ketamin và cần sa được chuyển về Việt Nam qua bưu kiện, bưu phẩm của đường chuyển phát nhanh.

Như hồi giữa tháng 1-2021, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh bắt giữ hơn 31,2kg ma túy các loại được cất giấu tinh vi trong các bưu phẩm như dát mỏng ép vào giấy bạc giấu trong drap trải giường; ép vào giữa hai lớp thùng carton chứa hàng quà biếu là quần áo, bánh kẹo hay ngụy trang trong các hộp sữa bột, gói bánh kẹo. Đây là các lô hàng xuất phát từ Đức, Mỹ, Canada, Pháp, Hồng Kông, Trung Quốc.

Hay như hồi cuối tháng 11-2020, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh cũng kiểm tra, thu giữ hơn 20 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu xuất khẩu, nhập khẩu.

Chính vì vậy, nhiệm vụ ngăn chặn ma túy qua đường bưu phẩm, bưu kiện đang được Cục Hải quan TPHCM tăng cường.