23:27 31/07/2019

Bến Tre chi 20 tỷ đồng tổ chức Lễ hội Dừa

Duyên Duyên

Theo dự báo, sau khi tổ chức Lễ hội Dừa đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa của tỉnh sẽ tăng khoảng 10%

Các sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre đang được xuất khẩu sang 100 nước, giá trị xuất khẩu dừa năm 2018 là trên 200 triệu USD và lọt vào top xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam.
Các sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre đang được xuất khẩu sang 100 nước, giá trị xuất khẩu dừa năm 2018 là trên 200 triệu USD và lọt vào top xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cho biết, kinh phí 20 tỷ đồng để tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ 5 sẽ vận động xã hội hoá tối đa, không sử dụng kinh phí từ ngân sách.

Thông tin này được lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre cho biết tại buổi họp báo liên quan đến công tác tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 5 năm 2019.

Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên VnEconomy về chi phí tổ chức lễ hội lần này, ông Lê Văn Khê, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cho biết, chi phí tổ chức dự kiến khoảng trên dưới 20 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Chương, Phó trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bến Tre thông tin thêm, Lễ hội Dừa 2019 sẽ vận động xã hội hoá tối đa, không sử dụng kinh phí từ ngân sách. 

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Bến Tre, lễ hội dừa lần này được tổ chức nhằm mục đích tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế.

Song song với đó, tạo cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

"Lễ hội dừa cũng nhằm tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế, xã hội gắn liền với cây dừa, đặc biệt là nghệ nhân, người thợ, người nông dân đã gắn bó hết mình cho cây dừa", bà Trần Thị Kiều Tôn, Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre cho biết.

Được biết, hiện tỉnh Bến Tre có khoảng trên dưới 300 sản phẩm được làm từ cây dừa, trong đó các sản phẩm tiêu dùng thường xuyên và xuất khẩu là trên dưới 50 sản phẩm.

Ông Lê Văn Khê cho biết, thời gian qua ngành dừa Bến Tre không ngừng phát triển, có nhiều sản phẩm mới chứa hàm lượng khoa học công nghệ cao. Điển hình là sản phẩm sữa dừa được sản xuất từ cơm dừa, có chất béo thấp, với sản lượng lên đến 65.000 tấn sữa dừa. 

Đứng thứ hai là cơm dừa đậu sấy, được sản xuất song song với sữa dừa, có sản lượng 55.000 tấn. 

Các sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre đang được xuất khẩu sang 100 nước, giá trị xuất khẩu dừa năm 2018 là trên 200 triệu USD và lọt vào top xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam.

Trong đó, châu Á là thị trường xuất khẩu chủ lực, chiếm khoảng 60% tổng sản lượng. Đứng thứ hai là thị trường châu Mỹ với 20%. 

"Qua nghiên cứu của các tổ chức có uy tín, sau khi tổ chức lễ hội dừa đến năm 2025 thì kim ngạch ngành dừa sẽ tăng khoảng 10%. Nguyên nhân là nhu cầu của người sử dụng có xu hướng tăng cao.

Mặc dù nhu cầu tăng nhưng khả năng cung ứng các sản phẩm dừa chỉ tăng trên dưới 1% nên trong thời gian tới chúng ta sẽ có cơ hội để phát triển rất tốt", ông Khê nhận định.

Đối với lễ hội dừa năm 2019, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cũng cho biết, lễ hội sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 14/11/2019 đến ngày 20/11/2019 tập trung tại thành phố Bến Tre.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như lễ khai mạc, bế mạc; liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ, triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại…