17:12 04/10/2021

Bệnh viện Việt Đức đề nghị chuyển bệnh nhân sang 3 bệnh viện khác  

Nhật Dương

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người, chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; Bệnh viện Đức Giang 350 người để giải toả và làm sạch bệnh viện…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 4/10, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê - cùng lãnh đạo Sở Y tế thành phố Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), quận Hoàn Kiếm đã tiếp tục làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng, chống dịch của bệnh viện.

Tại buổi làm việc, đại diện CDC Hà Nội cho biết, liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đến 4/10 đã có 39 F0, trong đó Hà Nội ghi nhận 31 ca nhiễm, 8 trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (2 ca) và Hải Dương (1 ca).

Hiện những ca F0 liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trên địa bàn Hà Nội đã chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương điều trị, các F1 tại bệnh viện này cũng đã di chuyển đến địa điểm cách ly tập trung của thành phố Hà Nội từ sáng 3/10 (khoảng 150 người).

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Để giải toả và làm sạch bệnh viện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển Bệnh viện Đức Giang 350 người.

 “Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện dần dần”, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về việc hỗ trợ nhận người bệnh và người nhà của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về tiếp tục điều trị. Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đồng ý.

Riêng với 2 bệnh viện của Hà Nội, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội cho biết, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đức Giang đều nhất trí hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. “Việc chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra khỏi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để nhanh chóng giãn cách, làm sạch bệnh viện là yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên bệnh nhân, người nhà chuyển đi phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch và Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải rà soát chặt chẽ”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 4.010 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.603 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.407 ca.

Về kết quả lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, đến 12h ngày 4/10 đã lấy tổng số 16.808 mẫu, 15.251 mẫu đã có kết quả xét nghiệm, phát hiện 33 trường hợp dương tính.

Cụ thể, đã lấy 8.794 mẫu xét nghiệm là nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc hiện đang ở trong bệnh viện, tất cả đã có kết quả, phát hiện 27 mẫu dương tính. Lấy mẫu khu vực dân cư xung quanh bệnh viện là 1385 mẫu, tất cả đều đã có kết quả, phát hiện 2 mẫu dương tính.

Lấy 6.629 mẫu là những người về từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, đã có 5.072 mẫu có kết quả, phát hiện 4 mẫu dương tính. Toàn thành phố đã rà soát, quản lý 7.172 người liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong thời gian từ 15/9 đến 30/9.