14:02 13/11/2014

BIDV phát triển hoạt động kinh doanh ngoại tệ

P.V

BIDV đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ

BIDV đã vượt qua nhiều ngân hàng trong nước để trở thành ngân hàng cung 
cấp sản phẩm và dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam lần thứ 5.
BIDV đã vượt qua nhiều ngân hàng trong nước để trở thành ngân hàng cung cấp sản phẩm và dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam lần thứ 5.
Xu thế toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thương mại, đầu tư quốc tế. Theo đó, sự phát triển của thị trường ngoại hối là hết sức thiết yếu với vai trò là chiếc cầu nối giữa nền kinh tế nội địa với nền kinh tế thế giới.

Bước phát triển trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ

Thị trường ngoại hối quốc tế, nơi diễn ra sự mua bán các loại tiền tệ của nhiều quốc gia trên thế giới, là thị trường giao dịch có tính thanh khoản cao với khối lượng giao dich mỗi ngày đạt hàng nghìn tỷ USD.

Thị trường ngoại hối trong nước mặc dù quy mô còn khá khiêm tốn so với quốc tế, nhưng đã cho thấy những bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây với sự cải tiến trong hoạt động ngoại hối của hệ thống ngân hàng thương mại.

Trong bối cảnh chung đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có những bước phát triển trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ. Đây là một trong những nghiệp vụ truyền thống lâu đời nhất trong số các dòng sản phẩm kinh doanh vốn và tiền tệ mà BIDV đang triển khai.

BIDV cũng kết hợp những lợi thế riêng của một ngân hàng thương mại có lịch sử lâu đời, những cải tiến không ngừng trong cách thức kinh doanh để từng bước xây dựng nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ ngày một bài bản và đạt được hiệu quả cao hơn, đóng góp tích cực hơn vào tổng thể hoạt động chung của ngân hàng.

Hiện BIDV đang có sự thay đổi rõ nét với hệ thống sản phẩm đa dạng, bao gồm 9 dòng sản phẩm chính: 6 dòng sản phẩm phục vụ khách hàng (mua bán ngoại tệ, mua bán vàng miếng, phái sinh lãi suất, phái sinh hàng hóa, sản phẩm cấu trúc, tư vấn phát hành trái phiếu) và 3 dòng sản phẩm tự doanh (ngoại tệ, trái phiếu chính phủ, tiền tệ).

Với lợi thế nền tảng khách hàng rộng lớn, lên tới con số hàng chục ngàn chưa kể khách hàng cá nhân và số lượng khách hàng mới gia tăng khoảng 20-25%/năm, riêng hoạt động kinh doanh ngoại tệ phục vụ các nhu cầu của khách hàng tại BIDV đạt tốc độ tăng trưởng bình quân gần 20%/năm.

Doanh số giao dịch ngoại tệ tại BIDV hàng năm đạt gần 20% kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. BIDV thường xuyên nằm trong nhóm 3 ngân hàng có thị phần giao dịch ngoại tệ với khách hàng lớn nhất trên thị trường.

BIDV cũng là một trong những nhà tạo lập thị trường có hoạt động tự doanh năng động trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng. Theo đó, ngân hàng đã chú trọng thiết lập, mở rộng quan hệ với các đối tác và hiện đã có giao dịch thường xuyên với toàn bộ các định chế tài chính tại Việt Nam và các ngân hàng lớn trên thế giới. Doanh số giao dịch tự doanh ngoại tệ hàng năm của BIDV đạt hàng chục tỷ USD.

Điểm đáng chú ý là việc BIDV rất coi trọng công tác phân tích dự báo thị trường để phục vụ cho hoạt động kinh doanh vốn và tiền tệ, là một trong những ngân hàng thương mại nội địa đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm phân tích dự báo diễn biến lãi suất, tỷ giá trên thị trường.

 Bộ phận nghiên cứu độc lập về tỷ giá, lãi suất đã được BIDV thành lập từ rất sớm đã cho ra đời nhiều bản tin với các thông tin hữu ích cho các khách hàng.

Điều gì giúp BIDV thành công?

Thông tin Tạp chí Asiamoney vinh danh BIDV đạt giải thưởng trong chương trình bình chọn FX Poll 2014 mới đây đã cho thấy sự tin tưởng của khách hàng, đối tác đã và đang sử dụng dịch vụ, sản phẩm của BIDV.

BIDV đã vượt qua nhiều ngân hàng trong nước để trở thành ngân hàng cung cấp sản phẩm và dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam lần thứ 5 và ngân hàng cung cấp bản tin nghiên cứu và dự báo thị trường ngoại hối tốt nhất Việt Nam lần thứ 2.

Giải thưởng được trao tặng dựa trên 3 tiêu chí chính: Mức độ am hiểu và khả năng nghiên cứu về sản phẩm dịch vụ; chất lượng sản phẩm dịch vụ; sự đa dạng của sản phẩm dịch vụ; sự am hiểu và khả năng đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Ra đời từ năm 1989, Asiamoney là Tạp chí kinh tế - tài chính chuyên sâu hàng đầu tại châu Á, thuộc tập đoàn truyền thông toàn cầu Euromoney Institution Investor PLC.

Hệ thống chương trình Asiamoney Polls & Awards được Asiamoney tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các tổ chức tài chính hàng đầu tại châu Á.

Trong những năm vừa qua, chương trình này đã thu hút sự tham gia của nhiều định chế tài chính hàng đầu trên thế giới và khu vực như Citi, JP Morgan, HSBC, Deutsche Bank, BNP Paribas, Standard Chartered Bank, ANZ…

Trong năm 2014, chương trình FX Poll đã thu nhận được 4.609 phiếu bình chọn hợp lệ từ 4.238 tổ chức khác nhau bao gồm các doanh nghiệp, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty quản lý tài sản, trên khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Ý kiến bình chọn của các đơn vị tham gia đã phản ánh về những tổ chức tài chính theo các tiêu chí chính bao gồm: (i) Mức độ am hiểu và khả năng nghiên cứu về sản phẩm dịch vụ; (ii) Chất lượng sản phẩm dịch vụ; (iii) Sự đa dạng của sản phẩm dịch vụ; (iv) Sự am hiểu và khả năng đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Kết quả bình chọn đã vinh danh BIDV tại toàn bộ các hạng mục nói trên tại thị trường Việt Nam.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV cho biết: “Sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng và các đối tác đã giúp BIDV thành công tại chương trình bình chọn FX Poll 2014. Kết quả bình chọn đã một lần nữa tiếp tục khẳng định uy tín vị thế hàng đầu Việt Nam và những nỗ lực không ngừng nghỉ của BIDV trong hoạt động giao dịch và cung ứng các gói sản phẩm tiện ích, toàn diện về ngoại hối tại thị trường Việt Nam trên nền tảng hoạt động nghiên cứu phân tích và dự báo thị trường chuyên sâu”.

Ngoài giải thưởng của Asiamoney, trong thời gian qua, BIDV còn đạt được nhiều giải thưởng do Tạp chí AsiaRisk, Tạp chí Asiamoney, Tạp chí Asian Banking and Finance bình chọn… Những kết quả trên là minh chứng của BIDV khi mang đến những dịch vụ, giải pháp tài chính đa dạng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

(Nguồn: BIDV)