16:49 02/07/2018

Biến động tỷ giá USD/VND: "Sẽ bán ngoại tệ giá thấp nếu cần"

Nhật Nam

Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông điệp trước biến động của tỷ giá USD/VND hiện nay

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội - Ảnh: Quang Phúc.
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội - Ảnh: Quang Phúc.

Hôm nay (2/7), ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) đưa ra hai nguyên nhân chính khiến tỷ giá USD/VND tăng cao thời gian gần đây.

Cụ thể, từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 2/7 đã cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do hai nguyên nhân.

Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới, trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm.

Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Trong thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

"Ngân hàng Nhà nước tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô", ông Hà cho biết.