17:22 17/08/2015

Blog chứng khoán: An toàn nhất là chờ

iTrader

Một nhịp giảm mạnh và sâu như hiện tại thực ra, lại là tạo cơ hội lớn cho người cầm tiền

VNI đang tiệm can Fib 61,8%, nhưng VNALLSHARE thì chưa. Dư địa điều chỉnh vẫn còn.
VNI đang tiệm can Fib 61,8%, nhưng VNALLSHARE thì chưa. Dư địa điều chỉnh vẫn còn.
Sức chịu đựng của các tài khoản bắt đầu chạm giới hạn khác nhau, và là lực đẩy vào những thời điểm nhạy cảm nhất.

Thị trường ngày 17/8/2015:

Những nỗ lực tạo sự phân hóa về giá trong buổi sáng đã bị xóa sạch, và thị trường rơi vào trạng thái hỗn loạn buổi chiều. Rõ ràng là tâm lý đang rất yếu với khả năng chịu lỗ giảm dần và áp lực giải chấp xuất hiện.

Tìm nguyên nhân cho những đột biến trên thị trường là điều không cần thiết và vô ích. Sự việc đã xảy ra thì có vô vàn lý do tùy vào từng góc nhìn. Nhưng nếu coi thị trường luôn luôn đúng, thì sức nặng nội tại của lượng cổ phiếu lỗ và kẹt đỉnh sẽ tạo nên những biến động lớn như hôm nay.

Dầu khí và ngân hàng, hai gánh nặng lớn nhất của thị trường và là điều lo ngại trong tuần trước, đã thể hiện rất rõ ràng. Điểm số bị kéo xuống rất sâu và ngưỡng nọ ngưỡng kia chẳng có tác dụng gì. Điều chờ đợi là sự phân hóa về giá đã không xảy ra, dù có lực bắt đáy xuất hiện.

Điều này đồng nghĩa với mới có lực cầu theo chiều giá xuống, tức là càng giảm sâu càng mua - chiến thuật mua rất khó làm cho giá tăng được.

Thị trường rơi với quán tính này thì sẽ đến điểm cân bằng nhanh hơn. Nhưng khi VN-Index quanh 590 rất nhiều người nghĩ là đủ, thì hôm nay lại xuống 573. Mức Fib 61,8% quanh 570 sẽ lại được sử dụng để làm căn cứ.

Nói chung đến ngưỡng nào cũng sẽ có một ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự xuất hiện vì cách thức sử dụng phân tích kỹ thuật là rất đa dạng, với đủ loại vẽ vời khác nhau. Đồ thị luôn luôn đúng, nhưng diễn giải thì chỉ là ý kiến chủ quan.

Thực ra thị trường đâu có quan tâm nhà đầu tư vẽ cái gì, lúc giảm giảm đủ sẽ dừng lại, tăng đủ sẽ điều chỉnh. Ngưỡng này ngưỡng nọ trong quá khứ không bao giờ phản ánh hết được các biến số mới phát sinh: tuần trước là tỷ giá, tuần này là giá dầu và các rắc rối của ngân hàng. Không hề ngẫu nhiên khi hai nhóm này rơi sâu và mạnh nhất hôm nay.

Vì thế cách thức an toàn nhất là chờ cho thị trường không giảm nữa. Luôn có một giai đoạn tạo nền với sự ổn định tương đối và các đợt bán giảm đi, quán tính giảm chậm lại. Giai đoạn hiện tại mới chỉ là giúp tìm kiếm những cổ phiếu có sức đề kháng tốt hơn phần còn lại.

Một nhịp giảm mạnh và sâu như hiện tại thực ra, lại là tạo cơ hội lớn cho người cầm tiền. Chính dòng tiền được bảo toàn này mới vực dậy thị trường được. Tuy nhiên dòng tiền thông minh nghĩa là không bao giờ đi ngược thị trường. Bối cảnh hiện tại đầy rủi ro về thông tin bất thường và tâm lý quá yếu, nên con đường ít bị cản trở nhất của thị trường là giảm chứ không phải tăng.

Nói nhẹ nhàng hơn thì lúc này, thị trường chưa có lý do để đồng thuận tăng.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Với một phiên rơi mạnh như hôm nay mà SSI trụ lại được với mức giảm 2,81% và hồi 1,26% cũng không quá tệ. Giá sụt mạnh có thể thấy lực cover xuất hiện. Cầu chặn quanh 24 xuất hiện muộn nhưng cũng đủ để ngăn đà rơi sâu hơn.

Mức Low xuống 23.9 và chỉ giao dịch 9k. Giá 24 giao dịch 183k ~ 7% Vol. SSI lúc đóng cửa được chặn mua dày ở 41. Đây là dấu hiệu của việc tái lập danh mục, nhưng cũng không nên trông chờ gì nhiều, vì cách mua kiểu này sẽ chỉ lớn khi giá rơi sâu. Các dòng tiền lớn đủ sức mua và chịu đựng được mức giá điều chỉnh tốt hơn nhiều so với các nhà đầu tư nhỏ.

Trong khi đa số cổ phiếu thiết lập một xu thế giảm rất rõ ràng thì SSI vẫn đang tạo một vùng tích lũy rộng. Điều đó thể hiện một sức mạnh nhất định, nhưng không có gì là không thể xảy ra, nhất là trong điều kiện thị trường xấu như lúc này. Quá nhiều điều bất ổn chưa biết lúc nào được giải quyết và phản ánh hết vào giá. Vì vậy nên chờ đợi điểm mua an toàn.

Blog chứng khoán: An toàn nhất là chờ 1
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.