19:55 27/05/2016

Blog chứng khoán: Áp lực cắt lỗ giảm

iTrader

Những cú sốc lớn đối với thị trường lúc này không nhiều, chỉ có giá dầu là đáng quan tâm nhất

VNI có được phiên hồi khá nhất trong nhịp giảm ngắn hạn đang diễn ra. Thông thường nhịp nảy kỹ thuật có thể kéo dài 1,5-2 phiên.
VNI có được phiên hồi khá nhất trong nhịp giảm ngắn hạn đang diễn ra. Thông thường nhịp nảy kỹ thuật có thể kéo dài 1,5-2 phiên.
Cầu không mạnh hôm nay vẫn đẩy được giá lên do đợt bán mạnh đầu tiên đã lắng xuống.

Thị trường ngày 27/5/2016:

Mức phục hồi khá tốt hôm nay mở ra cơ hội xuất hiện một nhịp tăng trong 1-2 phiên tới. Tuy thế còn quá sớm để biết được liệu nhịp giảm này đã kết thúc hay chưa.

Phiên phục hồi như hôm nay đáng lẽ nên xảy ra sớm hơn thì cơ hội kiểm tra đỉnh có phần chắc chắn hơn. Phải đến khi có một ngày giảm mạnh như hôm qua, mức phục hồi đáng kể mới xuất hiện thì là chậm.

Thị trường đã có một nhịp giảm tương đối rõ và lúc này cơ hội điều chỉnh lớn hơn cơ hội tăng vì bất cứ nhịp hồi yếu nào rất dễ bị diễn giải là những biến động kỹ thuật trong chiều giảm và những người kẹt hàng coi đó là cơ hội để thoát ra ở mức giá có lợi hơn. Điều này thường dẫn đến áp lực bán tăng lên trong khoảng ngày T+2 kể từ hôm nay.

Xu thế trung hạn của thị trường từ tháng 1 vẫn đang là tăng, căn cứ trên VNI, nhưng xu thế ngắn hạn thì khả năng rất cao là đang giảm. Thị trường vẫn có thể dừng nhịp giảm ngắn hạn sau hôm nay để tạo đáy cao hơn (của xu thế trung hạn), tức là tăng độ dốc của xu thế này, nhưng cũng có thể chỉ là một nhịp nghỉ của xu thế giảm ngắn hạn.

Thị trường không có thông tin gì mới nên yếu tố cung cầu sẽ đóng vai trò chính trong việc tạo đáy. Sau những ngày rơi mạnh thì áp lực bán thường giảm và thị trường phục hồi. Không có xu thế tăng nào dốc lên liên tục mà cũng không có xu thế giảm nào không có chỗ dừng chân tạm nghỉ. Phiên tăng hôm nay là tốt, nhưng còn hơi sớm để biết khả năng nào sẽ xảy ra.

Sau khi những đợt bán mạnh đầu tiên được giải phóng, cung cầu thường cân bằng tạm thời. Như hôm nay, cầu không có gì là lớn, nhưng bán cũng yếu, nên thị trường cân bằng dễ dàng và chỉ cần vài trụ tăng, chỉ số sẽ được cải thiện. Bằng chứng là khối lượng mua chủ động ở mức rất thấp và khối lượng bán chủ động cũng thấp, khối lượng bán giá đỏ giảm.

Thanh khoản luôn rất kém trong những phiên chững lại như hôm nay và đó là điều bình thường, không phải là tiêu cực. Đơn giản là sau khi tỷ trọng cổ phiếu được hạ xuống, cảm giác an toàn sẽ tăng lên và khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn cho phần còn lại cũng tăng.

Không nhảy vào đuổi giá khi giá tăng nhưng cũng không chịu áp lực lỗ nhiều để phải bán mạnh như vài phiên trước thì số đông sẽ chọn giải pháp đứng ngoài. Điều này thể hiện rõ ở dòng vốn rất thấp của nhà đầu tư trong nước hôm nay, chỉ là 1.652 tỷ.

Tâm lý này chỉ thay đổi khi thị trường có thêm những tín hiệu rõ ràng hơn. Nếu tăng tiếp với động lực yếu, khả năng sẽ có đợt bán mới. Ngược lại, nếu thị trường mạnh, hàng sẽ được găm lại và cầu mới xuất hiện. Vì thế trong nhịp tăng 1-2 phiên kế tiếp, thanh khoản phải tốt dần lên.

Những cú sốc lớn đối với thị trường lúc này không nhiều, chỉ có giá dầu là đáng quan tâm nhất. Những ngày đầu tuần tới rủi ro thông tin với giá dầu là rất cao do trước kỳ họp của OPEC. Cổ phiếu dầu khí đang ở đỉnh cao và các mã lớn khác ở ngưỡng mong manh của vùng hỗ trợ đầu tiên. Các trụ tăng hôm nay vẫn chưa thể hiện được sức mạnh cần thiết, rất ít mã lấy lại được mức giảm hôm qua.

Chốt lại thị trường đang không rõ ràng trong ngắn hạn. Đây mới là giai đoạn quan sát mức vận động của giá, chưa phải lúc đặt cược.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.