17:22 26/08/2019

Blog chứng khoán: Bắt đáy khỏe, "cửa" tăng là cao

iTrader

Các thông tin tích cực xuất hiện đã bẻ lái futures các chỉ số chứng khoán Mỹ, tiếp lực cho đà phục hồi của thị trường trong nước

Các thông tin tích cực xuất hiện đã bẻ lái futures các chỉ số chứng khoán Mỹ, tiếp lực cho đà phục hồi của thị trường trong nước.

Thị trường ngày 26/8/2019:

Thị trường hôm nay lặp lại diễn biến thường thấy ở các phiên rơi dưới tác động xấu bên ngoài, là giảm mạnh đầu phiên sau đó bắt đáy phục hồi.

Những như hôm nay thì nên nhìn vào mức độ hồi: VN30 hồi 0,61% thì cổ phiếu trong rổ bình quân hồi 1,24%. Đó là tín hiệu tốt. Dĩ nhiên có những cổ phiếu hồi quá khiếp như BID, MBB nhưng cơ bản là blue-chips hồi tốt và dẫn chỉ số đi lên. Hồi ở cổ phiếu bao giờ cũng quan trọng hơn hồi ở chỉ số.

Điểm thứ hai phù hợp, là thanh khoản tăng và dao động intraday tốt lên. Buổi sáng và ít phút đầu giờ chiều thị trường giảm thì thanh khoản rất cao. Đó là điều bình thường vì bên cầm cổ sợ hãi cắt lỗ hạ giá và gặp cầu đỡ lớn. Buổi chiều giá hồi dần lên thì lực mua lẫn bán đều dừng lại quan sát và nâng giá thận trọng nên thanh khoản thấp.

Thực ra có một yếu tố cũng hỗ trợ thị trường rất nhiều chiều nay là sự đảo chiều từ đỏ sang xanh của Futures Mỹ. Thông tin Trung Quốc điện đàm với Mỹ về việc ngồi lại đàm phán đã làm thị trường thay đổi rất nhanh. Tâm lý thị trường rất buồn cười. Khi thị trường Mỹ giảm sâu thì cho rằng Việt Nam sẽ ngược chiều và không nên quan tâm Mỹ làm gì. Nhưng khi Việt Nam bất lợi, Mỹ tốt lên thì lại được xem là tín hiệu rất tích cực. Không rõ hôm nay nếu Futures Mỹ không đảo chiều thì mức phục hồi của VNI sẽ như thế nào?

Nói chung điểm mạnh hôm nay vẫn là cầu bắt đáy xuất hiện tốt, tạo được đà nâng giá lên nhất định. Thị trường tiếp tục tạo được ấn tượng là có sức mạnh chống đỡ các sóng gió bên ngoài. Vốn nội tăng lên 3k tỷ, khá tốt so với mức bình quân tuần trước là 2,6k tỷ/phiên. Sau các phiên bắt đáy như hôm nay thì thị trường rất dễ tăng nhẹ sau đó, tùy vào bối cảnh có thuận lợi hay không. Nếu đêm nay chứng khoán thế giới tăng, cơ hội là rất cao.

Nhìn tổng thể thì thị trường lại vừa rời khỏi một đỉnh cao và biên giảm mạnh khiến các nỗ lực tăng sau đây vẫn chỉ là kiểm tra lại đỉnh. Cổ phiếu có thể được đầu cơ riêng rẽ nhưng vẫn chỉ là số ít, ví dụ MBB hôm nay nếu không vì CW thì có lẽ đã không hấp dẫn như vậy. Thị trường tốt hay xấu có thể phụ thuộc vào vị thế, nhưng nếu nhìn theo phân bổ dòng tiền, thì đa số đang thua lỗ trong ngắn hạn. Ngay số tăng giá hôm nay có rất ít mã thanh khoản tốt và có dấu vết của dòng tiền lớn.

Chốt lại, chiến lược trên thị trường phái sinh vẫn là Long/Short linh hoạt cực ngắn trong biên độ 3-5 điểm. Thị trường cơ sở không giao dịch.

Giao dịch:

blogvnf

Với những biến động lớn cuối tuần qua thì cửa giảm hôm nay là không cần bàn cãi. Vấn đề quan trọng là basis chiết khấu bao nhiều thì vừa cũng như độ nảy sẽ tới đâu. Chiến lược là Long trước, Short sau.

Chiết khấu mở cửa hơn 20 điểm đẩy kỳ hạn tháng 9 xuống 880-881. VN30 có mức hỗ trợ trading mạnh ở quanh 884 và cao hơn là 887-886. Long 881, để stoploss 2.5 điểm trong trường hợp VN30 rơi lúc mở cửa rơi luôn xuống 887 hoặc 884 vì basis khi đó có thể mở rộng.

VN30 chỉ xuống quanh 890 và hồi không bao nhiêu, nhưng basis lại thuận lợi, co về dưới 7 điểm. Đến khoảng 10h30 VN30 tạo hai đỉnh thấp hơn, hợp đồng tháng 9 đi ngang, cover 884.6.

Buổi chiều VN30 chạm 887, basis -5 điểm, Long tiếp 882.7, cover 884.5 lúc 2h khi hợp đồng trở lại đỉnh buổi sáng. Quay sang Short 884.6 với giả định VN30 chỉ hồi ngắn rồi lại giảm và hợp đồng tháng 9 không vượt đỉnh buổi sáng. Cắt lỗ 885.3.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.