16:59 18/10/2019

Blog chứng khoán: Blue-chips "dặt dẹo", thị trường gây ức chế

iTrader

Thị trường đang thiếu tiền nghiêm trọng nếu loại ra các giao dịch như FLC, ROS

Diễn biến tiếp tục kém tích cực và rõ ràng là thị trường đã yếu đi chứ không phải do đáo hạn phái sinh hôm qua.

Thị trường ngày 18/10/2019:

Nay cơ hội tăng không giữ được vì tiền quá thấp, đến khi xả tăng thanh khoản thì sức ép lại đẩy giảm nhanh.

Kết quả kinh doanh ra khá nhiều nhưng hiệu ứng không rõ ràng. Thị trường đang thiếu tiền nghiêm trọng nếu loại ra các giao dịch như FLC, ROS. Dù blue-chips hay thị trường chung vẫn giữ được độ phân hóa nhất định, nhưng nếu nhìn từ yếu tố kích thích dòng tiền ở thời điểm kết quả kinh doanh xuất hiện thì thị trường đang có vấn đề.

Giao dịch lớn của FLC vẫn đang giúp dòng vốn nội duy trì, nhưng hôm nay vốn nội vẫn giảm xuống 2,3k tỷ. Đặc biệt là VN30 tiền nội vào quá ít, vẫn dưới 1k tỷ nếu không tính tới ROS. Cổ phiếu ngân hàng đã không thể tăng thêm được, nhiều mã đang thoái lui từ đỉnh cao. Lượng tiền kẹt vào nhóm này rất nhiều ở chiều tăng. Đây là rủi ro không nhỏ. Ngân hàng chỉ còn TCB đang cầm cự với thanh khoản yếu. Trụ khác chỉ có VNM.

Các doanh nghiệp lớn ngoài ngân hàng vẫn chưa ra báo cáo quý 3. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất vẫn là dòng tiền không mạnh thêm được. Thị trường chủ đạo vẫn là đang đi ngang yếu. Nếu các kết quả kinh doanh then chốt xuất hiện thì cơ hội tốt nhất cũng chỉ là duy trì mức dao động đó. Khi "hết hơi" tin hỗ trợ, đó mới là vấn đề cần lo.

VN30 hôm nay đóng cửa chỉ thấp hơn đỉnh chưa tới 0,4%, phần nào thể hiện khả năng cầm cự khá tốt. Tuy nhiên bình quân cổ phiếu trong rổ thấp hơn đỉnh tới trên 1%. Vì vậy, nếu trước đây chỉ số không tăng không quan trọng bằng chọn đúng cổ phiếu tăng thì lúc này có lẽ nên lo tới việc chỉ số giảm không mạnh nhưng cổ phiếu thì lỗ nhiều hơn.

Chốt lại, kết quả kinh doanh có ra cũng chỉ đủ giữ thị trường lình xình như hiện tại là giỏi. Cửa đột phá gần như vô vọng. Nếu thị trường tiếp tục suy yếu trong tuần tới thì kể cả các trụ có ra tin cũng chỉ đủ tạo nhịp nảy ở cổ phiếu cụ thể. Rủi ro rơi vào nhịp điều chỉnh tiếp tục tăng cao. Chiến lược là canh Short.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là canh Short. Basis co hẹp lại một chút nhưng chính VN30 cũng đi ngang. Short 923.6, stoploss 925. Khi VN30 thủng 920, Short tiếp 922.5. Đó cũng là lúc F1 thủng giá thấp nhất, chắc chắn sẽ có Long cover mạnh. VN30 rơi xuống tận 917, Cover 918.2-918.5.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.