19:46 21/04/2014

Blog chứng khoán: Bull-trap sẽ còn nhiều

iTrader

Đáy của Index không trùng với đáy của cổ phiếu nên người cầm cổ sẽ chịu cảnh danh mục thì lỗ mà điểm số thì tăng

HCM đang bị giải chấp?
HCM đang bị giải chấp?
Có điểm hay là đáy của Index không trùng với đáy của cổ phiếu nên người cầm cổ sẽ chịu cảnh danh mục thì lỗ mà điểm số thì tăng.

Thị trường ngày 21/4/2014:

Phiên hôm nay khá điển hình cho các nỗ lực phục hồi không thành, tạo ra bull-trap trong phiên. Các dấu hiệu thường thấy là đẩy trụ, Vol thấp, tiền yếu khi giá xanh.

Tâm lý bắt đáy rất dễ bị mắc kẹt ở các điểm hỗ trợ của Index khi mà chỉ số bật trở lại tạo nên vẻ phục hồi của thị trường. Có điểm hay là đáy của Index không trùng với đáy của cổ phiếu nên người cầm cổ sẽ chịu cảnh danh mục thì lỗ mà điểm số thì tăng. Vì thế mà bắt đáy luôn rất rủi ro trong thị trường có xu hướng xuống và chưa có chu kỳ tạo đáy ổn định.

Tiền hôm nay vào rất thất vọng. Nước ngoài tăng mua nhưng nhà đầu tư trong nước thì lo sợ hơn, đứng ngoài nhiều hơn. Vốn nội thuần giảm 14% còn 1.965 tỷ, tức là dưới 2.000 tỷ, một mức rất yếu. Giá có thể đã giảm khá nhiều nhưng Vol cũng giảm theo tức là thanh khoản chung đang suy giảm. HSX30, cả tiền lẫn cổ giảm 19% so với hôm thứ 6 (không tính nước ngoài). HSX30 có một thời gian khá dài giữa phiên là tăng điểm và chỉ duy nhất SSI giảm giá lúc rổ này mạnh nhất.

Cũng giống như phiên cuối tuần trước và các phiên trước đó nữa: Cố gắng đẩy giá và điểm số lên không nhận được sự đồng thuận của dòng tiền tiếp ứng thì sẽ dẫn đến hoạt động bán mạnh hơn. Vì ai cũng nhìn vào thanh khoản, ai cũng biết hiện tượng kéo giá, trong khi áp lực lỗ đang cao lên từng ngày, chưa kể áp lực margin.

VNI sắp rơi đến mức hỗ trợ kỹ thuật gần 550 điểm. Nhiều người nhìn vào mức giá này và có khả năng thị trường sẽ phục hồi một chút. Tuy nhiên áp lực bán ở các cổ phiếu là khác nhau, tạo đáy cũng không đồng nhất, đặc biệt là khối lượng margin không nắm chắc được nên giá có thể phân hóa rất mạnh. Ở mức hỗ trợ này dòng tiền dài hạn có thể nhập cuộc, nhưng sẽ khó kích động được dòng tiền này đuổi giá. Thị trường xấu thì không có cổ phiếu nào tốt trong ngắn hạn cả.

Giao dịch:

Đảo hàng SSI, mua 26.1, bán 27 trong buổi sáng. TCM cover 27.9 của phần bán 29.4 hôm trước. Tiếp tục trading TCM trong tuần này, mục tiêu đưa giá vốn về gần 26.

Blog chứng khoán: Bull-trap sẽ còn nhiều 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Trading không hiệu quả lắm, không ngờ là về cuối phiên sụt mạnh như vậy. Dao động khá mạnh trong phiên: Mở cửa được nước ngoài mua 64k ATO giá ở 27.3. Sau đó lực ép xuống 26.1, dư bán khá nhiều. Cầu bắt đáy lại đẩy ngược lên 27.4 lúc 10h45 và đến gần 11h chính thức mất 27. Buổi chiều giá rơi mạnh hơn nhưng cầu quyết tâm đỡ 26. Giao dịch 26-26.2 tới gần 1,2 triệu và hàng trăm ngàn cổ chặn đỡ ở 3 bước này mà đến tầm 2h30 đã thủng 26, mức hỗ trợ mỏng được xác định cuối tuần trước.

ATC SSI bị bán 347k, mua 140k, giá về 25.9 và còn dư mua một chút. SSI vẫn chưa thực sự thủng 26 chỉ với phiên hôm nay nhưng khả năng này rất cao. SSI có thể đang bị cắt lỗ rất mạnh hoặc giải phóng đòn bẩy. Cách bán chiều nay cực kỳ quyết liệt. Vol tăng 26%, tương đương mức trung bình và Close = Low với dao động trong phiên tới 5,79%.

Như đã nói thì điều ngại nhất ở SSI là khối lượng kẹt trên 30 tới hơn 15 triệu chưa kể các đợt bắt đáy trong khoảng 28-29. Theo như Vol hàng ngày thì mới có rất ít lượng kẹt được xả ra. Nếu SSI lại được cầm cố nữa thì rất nguy hiểm. Mới 6 phiên vừa qua mà SSI đã đi trên 15% rồi. Như vậy hoặc cầu phải gắng sức đỡ vùng 25-24, hoặc phải buông để giải tỏa margin ở mức thấp hơn. Nói chung là cách nào thì Vol cũng sẽ rất lớn. SSI hồi lên sẽ bị bán rất mạnh. Vùng cản trong nhịp hồi ngắn hạn T+0, T+1 khoảng 26.3-26.5, khu vực mà chỉ 3 bước giá đã khớp 1,42 triệu cổ, bằng gần một phần ba Vol cả phiên hôm nay.

Blog chứng khoán: Bull-trap sẽ còn nhiều 2

TCM:

Cầm cự ở tham chiếu 28.5 đến tầm 2h20 là TCM không đỡ nổi nữa khi xu thế thị trường quá xấu. Khoảng 80k (18% Vol) đè qua 28.4 trong 10 phút cuối. Đóng cửa bị xả khá lớn, giá về 27.9 với gần 68k và dư bán 27.9 trên 12k.

TCM không duy trì được trạng thái đi ngang như các phiên trước nhưng sức đề kháng cũng không tệ. Vùng 27.5-28 có thể xuất hiện cầu lớn hơn. TCM chỉ là đang dao động trong khi phần lớn cổ phiếu khác là đã hình thành xu thế giảm. Nội điều này cũng đã thể hiện sức mạnh của TCM. Lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay là 148k, chiếm 33% Vol, khớp trên tham chiếu 160k, chiếm 35% Vol. Như vậy giao dịch trong phiên cũng là cân bằng.

Trong trường hợp TCM thực sự khỏe, vùng dao động trong khoảng 27.5 – 30. Nếu yếu và thị trường rất xấu, giá có thể xuống 26. Nếu đưa được giá vốn về gần 26 thì rủi ro sẽ rất thấp. Khả năng gãy 26 là không cao nhưng cũng không nên tăng tỷ trọng cổ quá mạnh trên 26.

Blog chứng khoán: Bull-trap sẽ còn nhiều 3

HCM:

HCM bị bán ATC 419k, một khối lượng cực kỳ bất thường. Hai phiên giảm sàn cũng là điều chưa từng thấy ở HCM. Rõ ràng đã có gì đó không ổn ở cổ phiếu này, không chỉ là vấn đề định giá lại hay thất vọng. HCM có thể đang bị giải chấp. Các mức hỗ trợ bị xuyên thủng ngọt xớt và quán tính cực cao, áp lực bán tăng dần, Vol cũng tăng dần theo chiều giảm, dao động trong phiên rất xấu. 

Trong các bước giá khớp của HCM hôm nay, từ 32.6 trở xuống, giá nào lượng xả thẳng vào dư mua cũng áp đảo. Tổng lượng khớp ở 5 bước giá thấp nhất (từ 32.6 đổ xuống) là 970k, chiếm 62% Vol. Mức độ quyết liệt trong cách xả thể hiện rất rõ. Lượng khớp đóng cửa chỉ có 151k, tức là một lượng lớn cổ nữa không khớp được.

HCM rất có thể giống SSI, đang đối diện với áp lực cắt giảm đòn bẩy hoặc cắt lỗ cực mạnh. Tính đến hôm nay là 7 phiên giảm, HCM mất trên 23%, tốc độ rơi kinh hoàng và chắc chắn nếu có đòn bẩy thì đã phải xử lý. Dưới áp lực này thì khó nói HCM sẽ đậu lại ở mức hỗ trợ nào cho tới khi cung được giải phóng phần lớn.

Blog chứng khoán: Bull-trap sẽ còn nhiều 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.