18:30 17/05/2016

Blog chứng khoán: Bùng nổ thành công

iTrader

Giá được đẩy lên, trụ cột tạo sự lan tỏa và tiền hút ào ạt vào thị trường

<div>Hsx30 thể hiện rằng không phải tất cả các blue-chips đều được hưởng lợi từ cú đột phá thành công hôm nay.</div>
<div>Hsx30 thể hiện rằng không phải tất cả các blue-chips đều được hưởng lợi từ cú đột phá thành công hôm nay.</div>
Giá được đẩy lên, trụ cột tạo sự lan tỏa và tiền hút ào ạt vào thị trường.

Thị trường ngày 17/5/2016:

Phiên bùng nổ có chất lượng được xác nhận bằng hơn 20% số cổ phiếu tăng từ 2% trở lên và lượng tiền cao đột biến.

Một phiên lôi kéo được dòng tiền vào rất thuyết phục đã diễn ra và đó là điều tốt. Tiền vẫn được kích thích tức là kỳ vọng còn cao. Vốn nội thuần đạt 2.435 tỷ, tăng gần 29% so với hôm qua.

Động lực tăng đang mạnh lên và thị trường hoàn toàn có triển vọng đi cao hơn. Dĩ nhiên thanh khoản cần được duy trì trong những phiên tới, nhưng một số cổ phiếu thực sự mạnh và hút tiền rất ấn tượng.

Những cổ phiếu đột phá được qua đỉnh cũ đồng nhịp với chỉ số hoặc những mã tạo được đỉnh giá nối tiếp là những cổ phiếu đáng quan tâm nhất. Đó là những cơ hội thực sự có mức độ an toàn cao, còn lại phổ biến vẫn là giao dịch bình thường trong vùng giá, hoặc vẫn chưa test đỉnh xong như các mã ngân hàng.

Thị trường có được một ngày cộng hưởng đáng kể từ các blue-chips, trong đó đặc biệt là giá dầu hỗ trợ rất tốt. Khá thú vị là giá dầu tăng mạnh khi thị trường đang giaio dịch nhưng ngay sau khi đóng cửa phiên, lại bốc hơi sạch đà tăng đó. Biến động như vậy thì không thể nào lường trước được. Cổ phiếu dầu khí còn quán tính tăng nữa hay không rất khó nói, trừ phi giá dầu lại tăng cao hơn.

Dòng tiền vào mạnh hôm nay và xác suất tăng của thị trường khá rộng, xác nhận tâm lý lạc quan cao độ. Nhiều cổ phiếu vẫn bị lượng hàng chốt lời chặn đà tăng khá rõ, nhưng khi tình hình chung đang lạc quan, sức ép lên giá chưa thể rõ ràng ngay. Việc bán theo chiều giá tăng có lợi hơn nhiều vào lúc này và người đã nắm giữ cổ phiếu ở vị thế an toàn cao.

Thị trường đang trừng phạt những nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội. Đó là điều thường xuyên diễn ra. Những người có niềm tin và chấp nhận mạo hiểm đang được đền đáp. Đương nhiên là trừ số ít cổ phiếu mạnh, những vị thế mở mới trong 2 tuần trở lại đây hầu hết là lãi không lớn, nhưng dù sao vẫn có lãi và đặc biệt là cảm giác hào hứng khi bắt đúng mạch của thị trường trong ngắn hạn.

Cảm giác sốt ruột và tiếc nuối là khó nuốt đối với những người lỡ nhịp. Vấn đề là không thể nào tuyệt đối tránh được những thời điểm như vậy. Thị trường chối bỏ cơ hội lúc này không có nghĩa là mất hết cơ hội. Nhất quyết ăn thua với một tâm lý vớt vát còn nguy hiểm hơn vào lúc này.

Giao dịch:

Không bám sát được thị trường hôm nay, quay đi quay lại giá đã tăng quá mạnh. Đành lỡ nhịp. Luôn có những lý do bất khả kháng và cơ hội không chờ đợi.

Blog chứng khoán: Bùng nổ thành công 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá tăng nhưng SSI không phải là cổ phiếu khỏe hôm nay, tiền cũng bớt chủ động đi nhiều. SSI tiến triển chậm nhưng vẫn được hưởng lợi từ thị trường chung. Cầu vẫn đỡ giá tốt nhưng thụ động hơn, ít nâng giá. Giao dịch trên tham chiếu hơi đuối dù nước ngoài mua 593k giá trung bình gần 20.8. Thị trường tốt lên, triển vọng SSI đi lên vùng 21-21.5 là cao.

Blog chứng khoán: Bùng nổ thành công 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.