17:14 09/07/2012

Blog chứng khoán: Càng tốn phí để mua niềm tin

iTrader

Hôm nay đã xác nhận những nguồn tiền bắt đáy tiên phong đầu tiên đã bị khóa lại vì không có “hậu quân” hỗ trợ

PVX có khả năng rất cao phải test lại đáy cũ.
PVX có khả năng rất cao phải test lại đáy cũ.
Hôm nay xác nhận 2 phiên hồi tuần trước chỉ là bull-trap. Những nguồn tiền bắt đáy tiên phong đầu tiên đã bị khóa lại vì không có “hậu quân” hỗ trợ.

Thị trường ngày 9/7/2012:

Thị trường hôm nay không gây sốc nhiều vì tốc độ giảm chưa phải là cao. Phiên hôm nay xác nhận 2 phiên cuối tuần trước là bull-trap, làm kẹt khá nhiều tiền. Từ đầu tháng 6 đến nay thị trường đã có tới 3 lần bull-trap từ 1,5-2 phiên. Niềm tin tưởng như đã được “mua lại” khá ổn, nhưng rốt cục lại vẫn là “bổn cũ soạn lại”.

Tổng tiền vào rơi trở lại mức quanh 500 tỷ đồng, gợi nhớ lại tình cảnh “bò tùng xẻo” cách đây không lâu. Rõ ràng là thị trường vận động qua hai phiên cuối tuần trước hoàn toàn là do cầu bình thường của lực lượng bắt đáy. Có lẽ chính những lực lượng “quậy” ở VND cũng không ngờ hiệu ứng lại mạnh như vậy. Những nguồn tiền bắt đáy tiên phong đầu tiên đã bị khóa lại vì không có “hậu quân” hỗ trợ.

Niềm tin thực ra là một thứ rất mơ hồ trên thị trường vì niềm tin đi kèm với lòng tham. Lúc nào tiền vào ào ạt thì dù phiên trước vẫn còn tuyệt vọng, phiên sau đã lại dào dạt niềm tin. Hai phiên cuối tuần trước cũng vậy, rất nhiều người có niềm tin vào việc thị trường đã tạo đáy. Thậm chí cú sụt giảm hôm nay vẫn được coi là quá trình test lại đáy bình thường. Sự hoài nghi vẫn còn ở cả người bán chứ không chỉ ở phía người mua. Tốc độ sụt giảm vẫn bình thường, khối lượng cổ phiếu cắt lỗ và áp lực cắt vẫn còn nhẹ.

Qua vài lần bull-trap lớn như vậy, sẽ phải có những phiên giao dịch thanh khoản đủ lớn để coi là bằng chứng của việc dòng tiền lớn mua vào. Chi phí mua niềm tin sẽ còn cao hơn nữa.

Giao dịch:

Thực ra cả đống mã hôm nay có thể short một cách an toàn, nhưng một số mã dao động không rộng như mong đợi. Cover ngay thì lãi quá mỏng, kéo sang T+1 thì rủi ro tăng lên.

Phải nói PVX hôm nay là may mắn lớn. Hơi do dự một chút một phần vì dao động không rõ xu hướng. Không có hồi như mong đợi mà trái lại bị ép xuống chậm nhưng chắc. PVX thanh khoản ở trên 9.1 quá kém, treo lệnh mãi không khớp. Hạ giá dần và bị khớp mất ở 9.1, hơi rủi ro vì vẫn còn lệnh đỡ dày ở 9 và ngay cả khi may mắn PVX yếu đi vào buổi chiều, cũng không mong đợi sẽ có giá sàn. Để vị thế short từ T+0 thành T+1 với PVX là hơi mạo hiểm vào lúc này. Dù sao cũng không có kế hoạch nào tính hết được.

Với SSI thì dễ hơn. Short giá 19.5 khi “clear” mức Low phiên trước ở 19.6. Tính tham cover ở 19 nhưng không thành. Đành hi vọng SSI sẽ test lại 19 cho phiên tới.

Blog chứng khoán: Càng tốn phí để mua niềm tin - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Yếu hơn dự kiến rất nhiều. Mở cửa đã giảm giá, cầu đỡ rất cạn ở 19.6-19.7. Vùng này là mức hỗ trợ trading dự kiến cuối tuần trước, hôm nay cầu bốc hơi mất tiêu. Tín hiệu này rất chắc chắn cho những ai muốn short T+0 vì rõ ràng là cầu đã lùi xuống sâu hơn – biểu hiện không nên có sau 2 phiên hồi khá tốt. Khi một bull-trap đã được xác nhận thì mở vị thế short T+ không phải là quyết định tồi, vì cầu chắc chắn sẽ yếu đi. Nếu SSI còn được đỡ ở 19.7 thì short mới chùn tay khi giá giảm.

SSI được đỡ mỏng ở 19.6-19.7 nên short khối lượng lớn rất khó, muốn bán được thì giá sẽ bị ép quá mức. Có thể thấy điều này ở giá 19.5. Short ở giá này mới thấy cầu đỡ tạm ổn. Gần như cả buổi sáng SSI có lượng treo bán lớn ở 19.5 tạo cản. Bên mua liên tục đẩy lên khớp vào cục dư bán này mà không qua được.

Mức 19.5 chiếm 31% thanh khoản của SSI. Nếu tính thêm cả 19.4 thì tổng cộng chiếm trên 50%. Vùng này sẽ là cản trading của SSI ngày mai. Nếu cầu đẩy qua được 19.5 thì mới ép được người short phải cover lại. Cuối giờ SSI vẫn được đỡ tốt ở 19 và giá này sẽ là hỗ trợ cho ngày mai. Có thể cầu bắt đáy ở đây sẽ được gia cố thêm bằng khối lượng lệnh đóng vị thế short T+1 của hôm nay. Nhưng còn tùy vào điều kiện cụ thể, mức hỗ trợ thực tế có thể ở tận 18.7, mức Low của hai phiên trước. Mức này tương đối cứng vì chắc chắn một lượng lớn lệnh short sẽ đóng lại.

Blog chứng khoán: Càng tốn phí để mua niềm tin - Ảnh 2

PVX:

Hơi bất ngờ khi PVX không được đỡ đủ mạnh ở 8.9-9. Vùng này đã từng thể hiện là một hỗ trợ mạnh, cầu bắt đáy tuần trước vào giá này khá nhiều. Hôm nay một lượng bán yếu cũng ép cho PVX mất mốc 9. Khoảng 1,4 triệu PVX khớp ở vùng này và đóng cửa vẫn còn dư bán. Một lực ép nhẹ như vậy mà vẫn gãy hỗ trợ thì nguy cơ là người mua coi trọng mức 8.5 nhiều hơn.

Về mặt kỹ thuật PVX hoàn toàn có thể test lại mức Low của ngày 5/7. Một phiên phục hồi không với lý do cụ thể, đặc biệt là thanh khoản yếu thì rất khó hút được tiền vào. Điểm hay của PVX là khá gần vùng hỗ trợ cứng nên đà giảm thường chậm và vẫn có dao động. Bản thân mức 9 hôm nay chưa hẳn đã gãy hoàn toàn.

Một tỉ lệ có thể phát đi tín hiệu xấu cho PVX hôm nay là tỉ lệ ăn hàng của cầu cực kỳ bị động. Gần 69% Vol của PVX là do bán thoát hàng. Có thể so sánh tổng cầu của PVX hôm nay với phiên 4/7. Giá xêm xêm nhưng độ ham hố ăn hàng đã kém đi. Tổng cầu hôm nay chỉ khoảng 3,2 triệu cổ, giảm so với mức 4,7 triệu cổ của hôm 4/7. PVX hiếm khi sụt trên 4% mà cầu không thấy tăng lên là dấu hiệu đáng ngại.

Blog chứng khoán: Càng tốn phí để mua niềm tin - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.