17:12 07/02/2018

Blog chứng khoán: Cầu hơi dè dặt

iTrader

Ẩn số chính lúc này lại là các tác động từ bên ngoài mạnh đến đâu và còn có gì sốc xảy ra trong lúc thị trường tạm nghỉ Tết hay không?

Hsx30 phục hồi hơi nhẹ hôm nay, cổ phiếu đa số chưa lấy lại được mức giảm phiên trước.
Hsx30 phục hồi hơi nhẹ hôm nay, cổ phiếu đa số chưa lấy lại được mức giảm phiên trước.

Bối cảnh chung hôm nay thuận lợi cho một phiên tăng bùng nổ, nhưng đà tăng đã không đủ ấn tượng.

Thị trường ngày 7/2/2018:

Phiên phục hồi khá mạnh đã diễn ra như phần lớn thị trường dự đoán được. Phiên hôm nay cơ bản là tốt và có nhiều thông tin được bộc lộ.

Đầu tiên là không còn cảnh bán đổ bán tháo nữa, xác nhận những gì phải bán cưỡng bức đã được giải phóng. Áp lực còn lại là từ nhu cầu cắt lỗ thoát khỏi thị trường của những người có thể tự xử được.

Quá trình bán ra của lượng hàng này rả rích và rất chọn giá. Giá tăng rất tốt là cơ hội để bán được giá cao hơn. Đợt bán hạ giá rõ ràng nhất xuất hiện vào đầu giờ chiều sau khi giá đã tụt dần ở khoảng 30 phút cuối giờ sáng.

Điều thứ hai là dòng tiền hôm nay vào không quyết liệt lắm. Sẽ là phù hợp hơn nếu cổ phiếu trần hàng loạt. Thanh khoản giảm, cổ phiếu tăng mạnh nhưng chỉ ở mức độ nhẹ so với biên giảm trước đó cho thấy cầu không hào hứng đến mức bùng nổ.

Thậm chí mức tăng giá ngay cả so với biên giảm hôm qua ở đa số cổ phiếu cũng chưa đủ để hàn gắn lại tổn thương.

Sức mua có thể sẽ còn giảm nữa trong vài phiên tới vì những ai đã lỡ cắt tại đáy thì cũng đã lỡ rồi, trong khi thị trường biến động quá khó lường ở thời điểm hiện tại. Kỳ nghỉ trước mắt cũng sẽ không khuyến khích mua vào lớn vì lỡ thế giới có biến động gì đột ngột không khéo ăn Tết cũng không ngon.

Lúc này đột nhiên thị trường trong nước lại liên thông quá mức tới bên ngoài nên lại xuất hiện thêm các biến số mới rất khó dự đoán. Nếu thực sự các biến động đó dẫn đến một điều gì lớn hơn thì chắc chắn thị trường trong nước cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nếu đó chỉ là các biến động kỹ thuật thì lại phải chờ đợi sự ổn định từ bên ngoài.

Sẽ là rất mệt mỏi khi phải tham gia thị trường trong bối cảnh như vậy, trong khi còn vài ngày nữa là nghỉ dài. Tham vài phần trăm để đánh đổi lấy mệt mỏi và rủi ro không phải ai cũng chấp nhận. Vì thế thanh khoản khả năng cao là sẽ sụt giảm.

Phiên giao dịch hôm nay thể hiện sức mua khá đuối ở vùng giá cao, bên bán mới xả một lượng nhỏ cũng đã đẩy dao động tụt xuống. VN30 chỉ có 4 mã đóng cửa được ở mức cao nhất và duy nhất 2 mã khác bị ép xuống nhỏ hơn 1%. 24 cổ phiếu còn lại bị ép xuống bình quân 2,4%.

Dao động khá lớn như vậy mà không đi kèm với thanh khoản cao thì chỉ có thể là sức mua đuối và không duy trì được sức ép lên giá.

Nếu sức mua không tăng lên mà còn giảm đi trong mấy ngày cuối cận Tết thì thị trường có thể tăng rủi ro khi lượt hàng bắt đáy về tài khoản. Chỉ cần xuất hiện những biểu hiện xấu từ bên ngoài cũng thúc đẩy tâm lý thu về lợi nhuận bằng tiền mặt. Nếu lỗ thì dễ nghiến răng chịu, nhưng đang lãi mà thị trường "có biến" thì nói một đằng làm một nẻo là chuyện thường.

Chốt lại, ẩn số chính lúc này lại là các tác động từ bên ngoài mạnh đến đâu và còn có gì sốc xảy ra trong lúc thị trường tạm nghỉ Tết hay không? Nếu "mót" quá thì chơi phái sinh là một giải pháp, cắt lỗ chốt lời được ngay, tiền tươi thóc thật mà không phải lo lắng tới các diễn biến bất thường.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay ngược với hôm qua, Long trước để ăn đoạn thu hẹp basis đang âm và Short khi xuất hiện lực bán lần hai.

Diễn biến kỳ hạn tháng 2 hôm nay thể hiện sự lo ngại lớn về nhịp phục hồi hôm nay. Đóng cửa hôm qua basis là -7,7 điểm mà lúc 9h40 tăng lên -14 điểm dù rõ ràng là thị trường đang phục hồi rất tốt. Lạ hơn là kỳ hạn tháng 3 cũng có basis -6 điểm. Long cả hai kỳ hạn, tháng 2 ở 1023.5-1024, stoploss 1021 đáy đầu phiên, kỳ hạn tháng 3 ở 1031-1033.

Giao dịch hôm nay rất lạ, basis lúc nào cũng duy trì âm tối thiểu là 6 điểm, dù thanh khoản không có gì là lớn. Như vậy lực Long là yếu. Đóng các vị thế 1028.6-1029; 1037.5-1039.

Sau 10h30 VN30 bắt đầu yếu đi và thu hẹp basis lại. VN30 không vượt được cản 1039 lần nữa. Short kỳ hạn tháng 2 ở 1028.5-1028, stoploss 1030 hoặc VN30 vượt 1039. Short tháng 3 ở 1037-1035, stoploss 1039. Cover 1016-1017 và 1025-1022.5.

Phải cuối giờ chiều nhịp thu hẹp basis mới thật sự diễn ra ở cả hai kỳ hạn, nhưng không kịp giao dịch. Rủi ro là khá cao vì VN30 lúc đó phục hồi rất chậm trong khi tốc độ tăng của hợp đồng nhanh hơn, làm giảm biên lợi nhuận.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.