17:39 25/03/2015

Blog chứng khoán: Chờ đợi “washout” thực sự

iTrader

Sau VNI, lần lượt các chỉ số khác bắt đầu gãy trend. Thị trường có thể xấu hơn trong vài ngày tới

Lần lượt các chỉ số khác gãy trend. VNALLSHARE đã không cân bằng được như mong đợi.
Lần lượt các chỉ số khác gãy trend. VNALLSHARE đã không cân bằng được như mong đợi.
Sau VNI, lần lượt các chỉ số khác bắt đầu gãy trend. Thị trường có thể xấu hơn trong vài ngày tới.

Thị trường ngày 25/3/2015:

Giao dịch đã lại trở nên tiêu cực hôm nay, chủ yếu ở các blue-chips. Như đã từng nói, blue-chips không khá lên thì thị trường không thể định hình một xu thế vững chắc.

Hôm nay VNI giảm lớn do GAS, nhưng ngay cả HSX30, VNALLSHARE cũng giảm nhiều và gãy trend (VNI gãy từ 6 phiên trước). Đó là điều không tốt vì các chỉ số này đã được điều chỉnh vốn hóa, tức là mức giảm đang diễn ra ở mức độ rộng hơn.

Về thanh khoản, khối lượng khớp bán chủ động tiếp tục tăng cao và đã tăng liên tục 2 tuần gần đây. Người bán vẫn đang là chủ dao động thì điều cần nhất là Vol phải giảm xuống. 

Ngoài ra, nước ngoài bán liên tục trong khi dòng vốn nội lại không tăng lên được sẽ dẫn đến sức cầu yếu. Yếu tố duy nhất có thể cân bằng lại với lực cung trong bối cảnh tiền yếu là giá phải giảm xuống. Giá giảm đến một mức nào đó thì sức nặng của khối lượng sẽ giảm theo và đủ để cân bằng. 

Vốn nội thuần hôm nay tăng nhẹ hơn 3% lên 1.808 tỷ, vẫn còn yếu. Lượng vốn này lại có mức độ tập trung quá cao, gần 27%, tức là số ít cổ phiếu đóng góp cho thanh khoản là chính. Điểm này khác biệt hoàn toàn so với hôm qua.

Tóm lại, hôm nay không có bán tháo nhưng nhìn chung là xấu. Sức đẩy của tiền kém và vẫn chỉ là cách thức mua đón đỡ ở giá thấp. Cách mua này không khiến giá phục hồi được vì mỗi khi giá lên, cầu lại suy yếu thì sớm muộn cũng sẽ rơi trở lại. Thị trường vẫn chưa có những phiên washout thực sự.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chờ đợi “washout” thực sự 1

Danh mục theo dõi:

MSN:

Sức ép hôm nay tương đối mạnh, một nửa đến từ nước ngoài bán. Hơn 269k bị bán ra giá bình quân 79. Như vậy cũng có nhà đầu tư trong nước bán ra. Bù lại lực hấp thụ cũng rất khá, cuối phiên chốt được 79 và còn dư mua.

MSN vẫn đang loanh quanh vùng đáy khá cứng. MSN không phải là cổ phiếu đầu cơ nhưng cũng có thể đang bị tái cơ cấu danh mục. Nước ngoài vẫn là ẩn số lớn và sẽ chiếm tỷ trọng cao trong áp lực bán những phiên tới. Thanh khoản nhỏ dần trở lại bình thường và dao động hẹp lại sẽ là dấu hiệu của lượng hàng ngắn hạn giảm đi.

Blog chứng khoán: Chờ đợi “washout” thực sự 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.