17:35 05/08/2022

Blog chứng khoán: Chốt lời bình thường, dòng tiền xoay vòng

iTrader -

Phiên tạm nghỉ hôm nay rất tích cực. Vẫn là các đợt chốt ngắn hạn không đủ lớn để ép biên độ giảm giá đủ rộng. Dòng tiền vẫn mua đỡ giá thấp, xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu. Đó là trạng thái thị trường lành mạnh...

VN30-Index.
VN30-Index.

Phiên tạm nghỉ hôm nay rất tích cực. Vẫn là các đợt chốt ngắn hạn không đủ lớn để ép biên độ giảm giá đủ rộng. Dòng tiền vẫn mua đỡ giá thấp, xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu. Đó là trạng thái thị trường lành mạnh.

Thanh khoản của VNI sụt giảm 11% về giá trị và 8% về khối lượng trong phiên cuối tuần, nhưng độ rộng tốt. Chỉ 24% số mã đỏ hôm nay là giảm trên 1% và tương đương khoảng 14% số mã có giao dịch.

Nhìn chung biên độ giảm dưới 1% thì cổ phiếu chỉ là trồi sụt thông thường hàng ngày khi cung cầu thay đổi. Hoặc là áp lực chốt lời quá nhẹ, hoặc bên bán không muốn bán rẻ. Kết hợp giữa biên độ dao động và thanh khoản hôm nay thì người cầm cổ rất tự tin.

Thực ra việc chốt lời không có gì là khó và không sai, cái khó hơn là chốt xong thì tiền để làm gì? Trong một thị trường sôi động và đang trong đà đi lên, việc rút tiền khỏi giao dịch là điều rất khó. Mỗi vị thế có lãi giống như một liều thuốc kích thích, làm tâm lý tê trong sung sướng và cảm giác đầy tự tin. Cảm giác đó thôi thúc giao dịch nhiều hơn.

Phía ngược lại, khả năng chốt non, thoát sớm và nhìn giá cổ phiếu tiếp tục tăng là điều rất hay xảy ra. Cứ nhìn như các cổ phiếu nhóm chứng khoán, thanh khoản tăng rất cao các phiên trước, giá có vài ngày “lảo đảo” giống như kiệt sức, nhưng rồi lại tiếp tục đi lên. Biên lợi nhuận 15-20% đã rất “phê” nhưng giờ nhiều mã tới 40-60%.

Nói tóm lại thị trường đang trong trạng thái kích thích giao dịch, nên dòng tiền khó lòng rời bỏ. Chốt lời mã này xong sẽ lại tìm đến mã khác. Hôm nay mức khớp 2 sàn khoảng 15,2k tỷ, giảm nhẹ 10% so với hôm qua và trung bình tuần này là gần 16,6k tỷ/ngày. Đó là mức thanh khoản cao ổn định. Vẫn giữ quan điểm rằng tiền lúc này không còn dồi dào như trước, nên giao dịch 15-20k tỷ/phiên là rất tốt rồi. Mức này cũng sẽ khiến quá trình phân phối nếu xảy ra sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Hiện các yếu tố hỗ trợ về thông tin đang nhạt dần, nên dòng tiền tới đây sẽ mang tính quyết định. Nếu không đủ nhanh nhạy thì đây không còn là lúc tái cơ cấu danh mục nữa, vì xác suất chọn sai sẽ tăng dần lên. Mặt khác cũng không nên đánh gấp thếp quá lớn hay sử dụng đòn bẩy cao, vì tâm lý chiến thắng thực ra rất dễ dẫn đến sai lầm. Thị trường có thể đi ngang vài phiên rồi bùng nổ tiếp. Nếu các trụ kiềm chế chỉ số để cổ phiếu tăng sẽ là kịch bản tốt nhất. Thị trường tăng ào ạt đồng loạt không phải là điều hay lúc này.

Thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục duy trì mức chiết khấu liên tục ở cả F1 lẫn F2 nhưng basis co lại dần. Trong 1 giờ đầu tiên basis F1 chiết khấu trung bình 18 điểm, đến cuối phiên sáng còn -15,7 điểm. VN30 có 2 lần va chạm quanh 1268 với điểm thứ 2 lúc 2h, basis còn -14,4 điểm. Rõ ràng là lực Long đang mạnh lên, mức stoploss rất hợp lý và MSN, VCB, GAS có mà đánh thốc cùng lúc. Đợt co basis đã xuất hiện khá đẹp. Cuối phiên mức chiết khấu của F1 chỉ còn -7,6 điểm. Vẫn giữ chiến lược canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1272.06 điểm. Cản gần nhất phiên tới là 1274; 1277; 1282; 1286; 1291; 1297; 1301; 1305; 1308. Hỗ trợ 1268; 1261; 1254; 1252; 1248; 1241; 1236.

F1 đã có nhịp co basis mạnh cuối ngày.
F1 đã có nhịp co basis mạnh cuối ngày.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.