Mức dao động tới đây sẽ mạnh vì hiện tượng chốt lời dần đang gia tăng
PVX vẫn có triển vọng vượt cản.
Mức dao động tới đây sẽ mạnh vì hiện tượng chốt lời dần đang gia tăng.
Thị trường ngày 12/4/2012:
Tiền vào rất tốt, tạm thời duy trì cục diện cân bằng với nhu cầu “selling into strength”. Rất nhiều mã đã quay lại test đỉnh và khá dễ để nhận thấy độ mạnh yếu. Trước mắt thị trường chưa có tin gì xấu và lượng hàng chốt lời là bình thường. Vẫn duy trì quan điểm thị trường cần phải có thời gian mới tiêu hóa được lượng hàng này và đây là bán thật, chốt thật chứ không phải đè gom.
Tiền đang vào và hôm nay mới mạnh lên rõ rệt là phiên thứ hai (tạm lấy chuẩn là 2.000 tỷ). Trong quá khứ thì mức bình quân này duy trì khoảng 5-6 phiên mới rõ kết cục. Lúc này tâm lý đang tốt, bán ra giá cao khá dễ nên dự đoán quy mô hàng bán hạ giá sẽ chưa lớn.
Khá nhiều luận điểm “bơm thổi”, kiểu tiền rẻ không vào chứng khoán thì không biết vào đâu để sinh lời. Đúng sai cần có thời gian mới biết nhưng tiền vào mạnh đến đâu cũng có lúc bão hòa với khối lượng cần bán. Kỳ vọng là thời gian này sẽ kéo dài một chút nhưng những mã thanh khoản nhất sẽ khó có cơ hội kịch trần nữa. Dao động có thể sẽ rất mạnh và là cơ hội để hạ giá vốn.
Dòng chứng khoán tiếp tục yếu đi rõ hơn. 3/5 mã quan trọng nhất trong dòng chứng khoán là BVS, VND, KLS giao dịch rất tệ, Vol có tăng giảm nhưng trong mối liên hệ với giá thì đều xấu. SSI, HMC khá hơn một chút nhưng bị ép tụt giá quá sâu (Close/High).
Dòng ngân hàng hôm nay đã chạy cùng bất động sản. Vol tăng tốt ở tất cả các mã. Nhưng đợt rồi ngân hàng giảm hơi nhiều và khi các mã khác lên thì lại lình xình nên cơ hội test đỉnh ở nhiều mã còn lâu mới tới. CTG, STB, SHB, VCB tỏ ra mạnh hơn cả. Mức độ bán ra cũng là khác nhau và SHB và STB là có giá Close = High = giá trần.
Dòng bất động sản cũng bị bán nhiều và HAG, VCG yếu nhất. Do bị chặn mua trần nên Vol ở các mã bất động sản không phản ánh rõ lắm. Những mã có giá giảm dần với Vol yếu đều là biểu hiện của cầu giá cao yếu.
Giao dịch:
Bỏ lỡ cơ hội trading với PVX. Danh mục không thay đổi.
Danh mục theo dõi:
PVX:
Hôm nay test không được vùng 12-12.5. Mức giá High = 12.6 không thực chất. Vol tích lũy 12.4-12.5 tới 4,9 triệu, quá lớn. Vùng này tiếp tục xác nhận là cản quan trọng. Giá cuối phiên bị đè về 11.9, Vol tổng thể giảm 14%. Như vậy phiên test hôm nay lộ tín hiệu cầu cung rất mạnh và cầu chưa sẵn sàng.
Cơ hội test đỉnh vẫn có thể lặp lại. PVX hôm nay bị xả như dự kiến và Vol chủ yếu chạy giá cao. PVX cần chốt giữ được mức hỗ trợ ngắn hạn 11.7-11.8.
HAG:
Vol giảm 29%, giá Close < High tới trên 3% là nhiều, vào ngưỡng bị ép giá mạnh. Quan sát cầu ở vùng 30.9 nếu phiên cuối tuần tiếp tục điều chỉnh. Trong trường hợp phục hồi, quan sát cung ở vùng 32-32.3, vùng xuất hiện áp lực bán mạnh nhất hôm nay.
HCM:
May cuối phiên còn được vớt lên tham chiếu. Mức 21.6-21.7 được test phiên thứ 3 chưa qua. Dòng chứng khoán yếu trên mặt bằng chung nên cũng không trông mong gì nhiều vào HCM. Kịch bản tốt nhất là SSI tích lũy, VND khá lên thì có thể chốt HCM được giá tốt hơn.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Đọc thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi động chương trình thí điểm mô hình đô thị thông minh cấp xã
Chương trình được thí điểm tại phường Phú Nhuận, phường Vũng Tàu và Đặc khu Côn Đảo, giao cho ba doanh nghiệp phối hợp chính quyền địa phương phối hợp triển khai…
Xúc tiến thương mại Việt – Trung: Từ “thương mại hàng hoá” sang “chuỗi cung ứng, công nghệ và phát triển bền vững”
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động mạnh và xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng ngày càng rõ nét, quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi quan trọng nhất là sau đại hội 14 của Đảng. Không chỉ dừng ở giao thương hàng hóa, các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ gắn chặt với chuyển đổi số, liên kết sản xuất và định vị lại vai trò của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị khu vực. Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Việt Nam, ông Bùi Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, đã làm rõ những xu hướng mới, các động lực từ FTA, cũng như cơ hội và thách thức đặt ra trong giai đoạn tới.
Điểm danh loạt cổ phiếu an toàn, tăng trưởng tốt và có câu chuyện riêng
Các nhóm ngành như Thực phẩm, Điện vẫn là những lựa chọn an toàn nhờ tính ổn định. Bên cạnh đó, các ngành có câu chuyện và triển vọng phục hồi là lựa chọn phù hợp khi rơi về những vùng giá hấp dẫn.
Nhiều cổ phiếu tốt hiện đang có mức định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn
P/E của nhóm mid-cap cũng đang thấp hơn mức âm 2 lần độ lệch chuẩn của chính nó trong 3 năm qua, trong khi P/E của nhóm vốn hóa nhỏ đang tiệm cận mức âm 2 lần độ lệch chuẩn. Nhiều cổ phiếu tốt hiện đang có mức định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn.
VN-Index gây thất vọng với nhà đầu tư nước ngoài, khó hiểu vì lợi nhuận tăng nhưng giá cổ phiếu giảm
"Về mặt cơ bản, quỹ rất hài lòng với mức tăng trưởng này. Tuy nhiên, về diễn biến giá cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư như chúng tôi đôi khi cảm thấy khá khó hiểu và thất vọng. Nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh rất mạnh, nhưng ngày hôm sau giá cổ phiếu gần như không phản ứng", bà Maggie Yi, đại diện Pyn Elite nhấn mạnh.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: