17:03 12/04/2012

Blog chứng khoán: Chốt lời bình thường

iTrader

Mức dao động tới đây sẽ mạnh vì hiện tượng chốt lời dần đang gia tăng

PVX vẫn có triển vọng vượt cản.
PVX vẫn có triển vọng vượt cản.
Mức dao động tới đây sẽ mạnh vì hiện tượng chốt lời dần đang gia tăng.

Thị trường ngày 12/4/2012:

Tiền vào rất tốt, tạm thời duy trì cục diện cân bằng với nhu cầu “selling into strength”. Rất nhiều mã đã quay lại test đỉnh và khá dễ để nhận thấy độ mạnh yếu. Trước mắt thị trường chưa có tin gì xấu và lượng hàng chốt lời là bình thường. Vẫn duy trì quan điểm thị trường cần phải có thời gian mới tiêu hóa được lượng hàng này và đây là bán thật, chốt thật chứ không phải đè gom.

Tiền đang vào và hôm nay mới mạnh lên rõ rệt là phiên thứ hai (tạm lấy chuẩn là 2.000 tỷ). Trong quá khứ thì mức bình quân này duy trì khoảng 5-6 phiên mới rõ kết cục. Lúc này tâm lý đang tốt, bán ra giá cao khá dễ nên dự đoán quy mô hàng bán hạ giá sẽ chưa lớn.

Khá nhiều luận điểm “bơm thổi”, kiểu tiền rẻ không vào chứng khoán thì không biết vào đâu để sinh lời. Đúng sai cần có thời gian mới biết nhưng tiền vào mạnh đến đâu cũng có lúc bão hòa với khối lượng cần bán. Kỳ vọng là thời gian này sẽ kéo dài một chút nhưng những mã thanh khoản nhất sẽ khó có cơ hội kịch trần nữa. Dao động có thể sẽ rất mạnh và là cơ hội để hạ giá vốn.

Dòng chứng khoán tiếp tục yếu đi rõ hơn. 3/5 mã quan trọng nhất trong dòng chứng khoán là BVS, VND, KLS giao dịch rất tệ, Vol có tăng giảm nhưng trong mối liên hệ với giá thì đều xấu. SSI, HMC khá hơn một chút nhưng bị ép tụt giá quá sâu (Close/High).

Dòng ngân hàng hôm nay đã chạy cùng bất động sản. Vol tăng tốt ở tất cả các mã. Nhưng đợt rồi ngân hàng giảm hơi nhiều và khi các mã khác lên thì lại lình xình nên cơ hội test đỉnh ở nhiều mã còn lâu mới tới. CTG, STB, SHB, VCB tỏ ra mạnh hơn cả. Mức độ bán ra cũng là khác nhau và SHB và STB là có giá Close = High = giá trần.

Dòng bất động sản cũng bị bán nhiều và HAG, VCG yếu nhất. Do bị chặn mua trần nên Vol ở các mã bất động sản không phản ánh rõ lắm. Những mã có giá giảm dần với Vol yếu đều là biểu hiện của cầu giá cao yếu.

Giao dịch:

Bỏ lỡ cơ hội trading với PVX.  Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Chốt lời bình thường - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Hôm nay test không được vùng 12-12.5. Mức giá High = 12.6 không thực chất. Vol tích lũy 12.4-12.5 tới 4,9 triệu, quá lớn. Vùng này tiếp tục xác nhận là cản quan trọng. Giá cuối phiên bị đè về 11.9, Vol tổng thể giảm 14%. Như vậy phiên test hôm nay lộ tín hiệu cầu cung rất mạnh và cầu chưa sẵn sàng.

Cơ hội test đỉnh vẫn có thể lặp lại. PVX hôm nay bị xả như dự kiến và Vol chủ yếu chạy giá cao. PVX cần chốt giữ được mức hỗ trợ ngắn hạn 11.7-11.8.

Blog chứng khoán: Chốt lời bình thường - Ảnh 2

HAG:

Vol giảm 29%, giá Close < High tới trên 3% là nhiều, vào ngưỡng bị ép giá mạnh. Quan sát cầu ở vùng 30.9 nếu phiên cuối tuần tiếp tục điều chỉnh. Trong trường hợp phục hồi, quan sát cung ở vùng 32-32.3, vùng xuất hiện áp lực bán mạnh nhất hôm nay.

Blog chứng khoán: Chốt lời bình thường - Ảnh 3

HCM:

May cuối phiên còn được vớt lên tham chiếu. Mức 21.6-21.7 được test phiên thứ 3 chưa qua. Dòng chứng khoán yếu trên mặt bằng chung nên cũng không trông mong gì nhiều vào HCM. Kịch bản tốt nhất là SSI tích lũy, VND khá lên thì có thể chốt HCM được giá tốt hơn.

Blog chứng khoán: Chốt lời bình thường - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.